Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 23, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

5/5 - (1 lượt đánh giá)
Đánh giá

Review chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước Đại học Xây Dựng (NUCE): Là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước của trường Đại học Xây Dựng đang là ngành học đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm vì có tính ứng dụng thực tế và giải quyết vấn đề cấp thiết của xã hội. Vậy bạn đã hiểu gì về ngành này chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước đại học Xây Dựng

1. Tìm hiểu về Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước

Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước là ngành nghiên cứu về việc quy hoạch, xây dựng và thiết kế các dự án, tổ chức quản lý hệ thống tài nguyên nước, hệ thống cấp thoát nước, khai thác những công trình thủy lợi và các công tác để bảo vệ môi trường nước.

Theo học ngành này, bạn sẽ được học các môn học như: hệ thống kỹ thuật trong công trình, kỹ thuật xử lý nước cấp, Kỹ thuật xử lý nước thải, cấp thoát nước trong công trình, kinh tế kỹ thuật, kỹ thuật xử lý chất thải rắn, thi công xây dựng công trình dân dụng,…ngoài ra còn được đào tạo các kỹ năng như: thuyết trình, làm việc nhóm, giao tiếp, xử lý vấn đề,…

2. Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước có gì?

Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước thuộc ngành Kỹ thuật cấp thoát nước của trường Đại học Xây Dựng, có truyền thống hơn 50 năm, đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ có kỹ giỏi đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Là ngành học lâu đời nhưng chương trình học không hề cũ kỹ, các môn học luôn được tổ chức có tính hệ thống, chuyên sâu và luôn luôn cập nhật đổi mới qua từng giai đoạn. Theo học chuyên ngành này, bạn cũng được học các kiến thức và kỹ năng vững chắc cho các giai đoạn từ hình thành ý tưởng và thiết kế đến triển khai và vận hành các hệ thống kỹ thuật hạ tầng, kỹ thuật nước và môi trường để đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nội dung đào tạo của chuyên ngành như sau:

Bên cạnh hệ đào tạo chuẩn, chuyên ngành này còn có lớp đào tạo ngôn ngữ Anh. Về cơ bản thì lớp học này cũng tương tự như hệ chuẩn nhưng những năm đầu học tăng cường tiếng Anh và các môn chuyên ngành sẽ học toàn bộ bằng tiếng Anh hết nhé. Nội dung đào tạo chi tiết như sau:

Với lượng kiến thức trên, sau khi tốt nghiệp bạn có thể thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống sản xuất và công cấp nước sạch, quản lý chất thải rắn, thu gom và xử lý nước thải, thu hồi và tái sử dụng tài nguyên từ các loại chất thải, quản lý tổng hợp tài nguyên nước, kiểm soát ô nhiễm công nghiệp, quản lý hệ thống kỹ thuật trong công trình,…

Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước tại đại học Xây Dựng được đào tạo để đáp ứng các chứng nhận chuyên môn và chứng chỉ hành nghề cả trong nước và quốc tế. Ngoài ra bạn còn có khả năng thích ứng nhanh với các công nghệ mới theo hướng xanh, thông minh và bền vững trong xây dựng và quản lý nước, hạ tầng và môi trường trong nông thôn, đô thị và công nghiệp.

Về thời gian đào tạo, chương trình học sẽ theo hình thức tín chỉ để bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian lấy bằng cử nhân từ 3,5 đến 4 năm hoặc 5 đến 5,5 năm để lấy bằng kỹ sư mới. Bật mí là bằng kỹ sư mới của đại học Xây Dựng có trình độ tương đương với bằng thạc sĩ đấy!

Ưu thế khi học ở Xây Dựng chính là nhà trường có sự hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kỹ thuật hạ tầng, nước và môi trường vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội đi tham quan và thực tập thực tế tại các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và các nước phát triển như Nhật Bản, Na Uy, Đức, Singapore,…

Sinh viên được đi Tham quan Nhà máy Chế tạo bơm Grundfos tại Singapore

Tham quan công ty Cấp nước Hải Dương

Bên cạnh những giờ học bổ ích trên lớp, trường cũng chú trọng rèn luyện những kỹ năng cần thiết và xây dựng đời sống tinh thần phong phú cho sinh viên qua các câu lạc bộ, các buổi workshop chuyên ngành, các cuộc thi tài năng, ngày hội thể dục thể thao,…để bạn có cuộc sống sinh viên học hết mình và chơi hết nấc!

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước Đại học Xây Dựng

 
TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Kỹ thuật nước – Môi trường nước Kỹ thuật cấp thoát nước 161416
Ghi chú
Đánh giá
Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước

Hiện nay vấn đề cấp thoát nước và môi trường nước đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, vì thế sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước có nhiều cơ hội nghề nghiệp phong phú. Bạn có thể tham gia tư vấn thiết kế, thi công xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, kỹ thuật hạ tầng, tham gia quản lý các dự án phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị và nông thôn.  

Hướng đi thứ hai dành cho các bạn có yêu thích đặc biệt đối với  lĩnh vực bảo vệ môi trường. Bạn có thể làm chuyên gia vận hành các hệ thống cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, thoát nước, kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải rắn góp phần bảo vệ môi trường ở khu đô thị và khu công nghiệp.

Ngoài ra bạn còn có thể startup tự xây dựng doanh nghiệp cho mình trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các thiết bị, vật tư ngành nước. Đây là hướng đi đã có nhiều người thành công và ngày càng có nhiều cơ hội phát triển.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước của Đại học Xây Dựng. Chúc các bạn học tập tốt và thành công!

Tin tức mới nhất