Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Dẫn lối công nghệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Nếu như ở thế kỷ XX vật lý kỹ thuật là ngành học trung tâm thì bước sang thế kỷ XXI, mọi nghiên cứu đều hướng đến sự sống. Chính vì thế, ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật y sinh tại đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM trở thành ngành HOT được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bài viết này, Hocmai.vn sẽ review chi tiết những thông tin cần biết về ngành này để các bạn có cái nhìn tổng quan và dễ đưa ra quyết định trong kỳ tuyển sinh sắp tới.

Tìm hiểu ngành ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật y sinh tại HCMUT

1. Ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật y sinh là gì?

Vật lý kỹ thuật là một ngành lớn đào tạo ứng dụng các nguyên lý vật lý và toán học để phân tích và nhận biết các vấn đề kỹ thuật và ứng dụng chuyên ngành .

Trong đó, Kỹ thuật y sinh là một lĩnh vực chuyên ngành ứng dụng các nguyên lý và phương pháp kỹ thuật về vật lý, cơ khí, điện tử, hóa học và công nghệ thông tin trong lĩnh vực y sinh học, đặc biệt là trong y khoa. Hiểu đơn giản, Vật lý Kỹ thuật y sinh là ngành lấy kỹ thuật làm phương tiện, sinh học là cơ thể và y học là mục đích. Dùng các thiết bị kỹ thuật để làm phương tiện tạo ra các tác nhân sử dụng với tổ chức trong cơ thể con người. Để từ đó, hình thành nên các hiệu ứng sinh học mà chúng ta có thể tính toán và định lượng.

2. Ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật y sinh tại HCMUT có gì?

Ngành Vật lý kỹ thuật tại đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có hai chuyên ngành là Kỹ thuật Y sinh và Vật lý tính toán. Tuy nhiên, trước mặt trường tập trung vào đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật y sinh để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực là các chuyên gia về thiết bị y tế cho ngành y tế nước ta.

Mục đích của ngành không chỉ là đào tạo các kỹ sư lâm sàng giúp vận hành và bảo trì, sửa chữa và chế tạo các thiết bị y tế mà trong tương lai gần của Việt Nam sẽ phát triển nghiên cứu, chế tạo trong lĩnh vực vật liệu sinh học nhân tạo, y học tái tạo, phát triển các hệ thống và phương tiện chăm sóc sức khỏe từ xa theo nguyên lý Internet vạn vật và y học thống kê (tức là y học theo xu hướng dự đoán, dự phòng, cá nhân hóa và tích hợp).

Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, giảng dạy và chuyển giao công nghệ liên quan đến kỹ thuật y sinh. Sinh viên luôn được đào tạo bởi các giảng viên hàng đầu có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và thành tựu nghiên cứu. Các thầy cô luôn khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học để thừa hưởng những thành tựu khoa học và sáng tạo nên những công nghệ mới.

Điểm đặc biệt của ngành là những phòng thí nghiệm với nhiều thành tựu. Chẳng hạn như phòng thí nghiệm công nghệ laser đã chế tạo thành công nhiều thiết bị laser bán dẫn công suất thấp ứng dụng trong điều trị các chứng bệnh và đã thành công chuyển giao hơn 1000 thiết bị cho các cơ sở y tế và bệnh viện. hay như phòng thí nghiệm Vật lý tính toán là nhóm nghiên cứu mạnh, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y sinh tính toán, mô phỏng vật liệu có tầm vóc quốc tế,…

Các nhóm nghiên cứu đầy tiềm năng do các tiến sĩ trẻ tuổi tốt nghiệp từ Canada, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, trong các lĩnh vực công nghệ plasma, ứng dụng LED, quang sinh học, thiết bị chẩn đoán và điều trị IoT,… là những hạt nhân ươm mầm các ý tưởng mới, các đồ án nghiên cứu cho sinh viên từ năm đầu đại học.

Sinh viên HCMUT có nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi

Bên cạnh chương trình đào tạo chuẩn, ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật y sinh còn có hệ đào tạo chất lượng cao với nhiều lợi ích dành cho sinh viên.

Sinh viên hệ Chất lượng cao sẽ được bồi dưỡng khả năng tiếng Anh thông qua ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh. Ở đây không chỉ tiếng Anh giao tiếp mà còn cả tiếng Anh chuyên ngành, giúp các bạn tự tin trao đổi và làm việc, nghiên cứu trong môi trường quốc tế.

Sinh viên cũng được tiếp cận với môi trường và điều kiện học tập chất lượng cao. Đặc biệt là nhờ mối liên hệ quốc tế của HCMUT với các trường như đại học Alberta (Canada), đại học Cheng Kung (Đài Loan), sẽ có các giảng viên đến Việt Nam giảng dạy một số môn học, giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ y sinh tiên tiến trên thế giới.

3. Điểm chuẩn ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật y sinh trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật Y Sinh Vật lý kỹ thuật 60.8160.8161.0162.0125.383124.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ
Chuyên ngành Kỹ thuật Y sinh

Điểm thi TN THPT

Chuyên ngành kỹ thuật y sinh
CT chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật y sinh

Các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Vật lý Kỹ thuật Y sinh của HCMUT có thể làm việc ở các cơ quan khác nhau như: các bệnh viện, cơ sở y tế các tuyến, các công ty sản xuất hoặc thương mại với các sản phẩm thiết bị y tế, các trường đại học, viện hoặc đơn vị nghiên cứu có liên quan lĩnh vực y sinh, cơ quan về sinh thái môi trường,…Những công việc mà các bạn có khả năng đảm nhiệm như:

 Khảo sát, thăm dò thị trường, đánh giá chất lượng, tư vấn và chịu trách nhiệm kỹ thuật về quyết định đầu tư trang bị, hệ thống thiết bị hiện đại tại bệnh viện và các tuyến y tế.

 Thực hiện vận hành, quản lý, bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị hiện đại ở các bệnh viện, các cơ sở y tế, các tuyến điều trị khác nhau.

 Phối hợp với các chuyên gia ngành y tế để xây dựng, thiết kế hoặc trang bị mạng máy tính y khoa phục vụ chẩn đoán điều trị từ xa một cách hiệu quả và phù hợp; các chương trình ứng dụng hệ chuyên gia và trí tuệ nhân tạo, trao đổi thông tin dữ liệu liên bệnh viện (telemedicine), quản lý, theo dõi và đánh giá bệnh nhân.

 Khởi nghiệp, kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị y tế; đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo các thiết bị phổ dụng trong điều kiện của nền y tế Việt Nam.

Trên đây là bài review chi tiết về ngành Vật lý kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật y sinh trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành này và có lựa chọn chính xác cho con đường tương lai của mình.

Tin tức mới nhất