Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật cơ khí Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Điểm đến cho những bạn đam mê máy móc!

Kỹ thuật cơ khí luôn là ngành có sức hấp dẫn lớn đối với những người đam mê máy móc kỹ thuật. Hôm nay, huongnghiep.hocmai.vn sẽ review chi tiết khoa Kỹ thuật cơ khí của Đại học Bách Khoa Hà Nội – một trong những trường hàng đầu trong ngành, các bạn quan tâm tham khảo nhé!

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Bách Khoa Hà Nội

1. Kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là ngành chuyên ứng dụng các nguyên lý vật lý để chế tạo ra các loại thiết bị, máy móc và các vật dụng hữu ích khác. Cơ khí sẽ áp dụng các nguyên lý định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng, nguyên lý nhiệt động lực học để phân tích các hệ vật lý động và tĩnh, phục vụ cho việc thiết kế trong các lĩnh vực như máy bay, ô tô, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, máy móc và thiết bị sản xuất, đồ dùng gia đình, vũ khí,…

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng để gia công, chế tạo, thiết kế, cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng lắp ráp, vận hành, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết bị, máy móc trong quá trình sản xuất. Một số môn chuyên ngành bạn sẽ được học là: Kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, họa hình – vẽ kỹ thuật, sức bền vật liệu, cơ lý thuyết, công nghệ kim loại, điều khiển tự động,…

2. Ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Bách Khoa Hà Nội có gì?

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật cơ khí tại Đại học Bách Khoa Hà Nội được xây dựng dựa trên sự phát triển của ngành Chế tạo máy rất “hot” trước đây, ngoài ra còn được tham khảo thêm chương trình của các trường đại học tiên tiến nhất thế giới như Stanford, NTU, RMIT,… Ngành này cũng có 5 lĩnh vực ứng dụng tiêu biểu: Công nghệ chế tạo máy, cơ khí chính xác và quang học; Công nghệ hàn; Công nghệ gia công áp lực; Công nghệ sản phẩm chất dẻo.

Nội dung đào tạo như sau: 

Đối với ngành Kỹ thuật cơ khí, bạn có thể chọn hệ Cử nhân (4 năm), hệ Kỹ sư (5 năm), hệ tích hợp Cử nhân – Thạc sĩ (5,5 năm) hoặc hệ tích hợp Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ (8,5 năm). Trong đó mức học phí rơi vào khoảng 22-28 triệu đồng/ năm, không hề cao đối với nhóm ngành cơ khí.

Một điểm đặc biệt khi theo học ngành Kỹ thuật cơ khí tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đó chính là thực hành. Trường không chỉ đào tạo các bạn kiến thức chuyên môn và cơ sở của ngành mà còn đặc biệt chú trọng vào các tiết học thực hành thực tế. Nhờ đó mà sinh viên Bách Khoa có khả năng áp dụng rất tốt các kiến thức kết hợp kỹ năng sử dụng công cụ hiện đại để chế tạo, thiết kế, vận hành, cải tiến máy móc một cách thành thạo, đây là điểm cộng cực lớn khi đi tìm việc đấy nhé!

Để tạo sân chơi và kết nối giữa lý thuyết và thực hành thực tế, sinh viên cũng được tham gia vào các hoạt động nghiên cứu sáng tạo ở các CLB: CLB Robot thông minh và Nhà máy số, CLB năng suất Bách Khoa. Ngoài ra còn có các cuộc thi sáng tạo, các hội nghị nghiên cứu khoa học thường niên của trường,… và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Sinh viên Kỹ thuật cơ khí học hỏi được nhiều điều từ các hoạt động của trường

Ngoài giờ học căng thẳng trên giảng đường và trong phòng thí nghiệm, sinh viên Kỹ thuật cơ khí cũng cực năng động với hàng loạt hoạt động ngoại khóa: Hoạt động văn nghệ chào tân sinh viên, giải bóng đá truyền thống của Viện cơ khí, giải bóng đá nữ, giải chạy Sinh viên Kỹ thuật mở rộng, giải thể thao cờ vua,…

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ khí Đại học Bách Khoa Hà Nội

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Kỹ thuật cơ khí Kỹ thuật cơ khí 57.2324.9623.514.1825.78
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Điểm TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Học ngành Kỹ thuật cơ khí ra trường làm gì?

Ngành Kỹ thuật cơ khí có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở

Kỹ thuật cơ khí là một ngành không mới nhưng nhu cầu nhân lực luôn rộng mở. Sinh viên ra trường có thể đảm nhận những vị trí công việc:

        Làm việc tại các phân xưởng cắt gọt, gia công về cơ khí như tiện, hàn, phay,…

        Tại các công ty chuyên gia công, bảo trì, lắp ráp, sửa chữa, phù hồi các thiết bị cơ khí

        Chuyên viên kiểm tra bảo dưỡng thiết bị, tổ chức sản xuất, quản lý tại các công ty có trang bị dây chuyền và thiết bị tự động hóa phục vụ lĩnh vực cơ khí chế tạo máy

        Tham gia nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, bộ phận phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp trong lĩnh vực

        Giảng dạy các bộ môn của ngành Kỹ thuật cơ khí ở các trường trung cấp, hướng nghiệp và các cơ sở dạy nghề

        Startup trong lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí.

Theo thống kê, 95% sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí có việc làm ngay sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương khởi điểm 9-13 triệu đồng/tháng. Đây chắc chắn là ngành mở ra nhiều cơ hội cho những ai yêu thích cơ khí chế tạo. Chúc các bạn học tập tốt và lựa chọn đường ngành nghề yêu thích nhé!

Tin tức mới nhất