Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Cơ khí hàng không - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Review chuyên ngành Cơ khí hàng không – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT) – Ngành học có sự đảm bảo về công việc sau khi ra trường

Bạn là người yêu thích ngành hàng không mà bản thân lại thấy mình không phù hợp các vị trí phi công hay tiếp viên hàng không. Vậy bạn có thể suy nghĩ, cân nhắc ngành Cơ khí hàng không của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Sản xuất hàng không vũ trụ (Nguồn: Internet)

1. Khái niệm ngành Cơ khí hàng không

Cơ khí hàng không chính là ngành đào tạo ra sinh viên có trình độ về sửa chữa, thiết kế, bảo dưỡng và khai thác máy bay hay các trang thiết bị có liên quan máy bay như khí động lực, cơ khí, thủy khí, động cơ sức đẩy, thiết bị mặt đất.

Ngành này có hai mảng tách biệt là: kỹ thuật hàng không dân dụng và kỹ thuật hàng không vũ trụ. Trong đó:

– Kỹ thuật hàng không dân dụng chuyên tập trung thiết kế, chế tạo tất cả các loại máy bay được sử dụng thuộc phạm vi khí quyển.

– Kỹ thuật hàng không vũ trụ thì nghiên cứu chủ yếu về tàu du hành hay các vệ tinh được sử dụng bên ngoài phạm vi khí quyển trái đất.

2. Đào tạo ngành Cơ khí hàng không tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Đây là một ngành học hoàn toàn mới, lần đầu tiên đào tạo ở Việt Nam theo đơn đặt hàng đến từ Tập đoàn chuyên về sản xuất các linh kiện, thiết bị của hàng không vũ trụ của Hoa Kỳ.

Tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, ngành Cơ khí hàng không có mã ngành là 7520103B thuộc khoa Cơ khí. Đây là cơ hội cho các bạn theo học các khối A00 và A01. Đây là một ngành mới bắt đầu tuyển sinh từ năm 2000. Điều đặc biệt, nhà trường đào tạo chỉ theo theo đơn đặt hàng của tập đoàn UAC (Hoa Kỳ) – Tập đoàn lớn chuyên về sản xuất hàng không vũ trụ có trụ sở ở khu công nghệ cao của Đà Nẵng . Bởi vậy khi học theo chuyên ngành này tại DUT, các bạn sẽ không phải lo lắng về đầu ra khi ra trường.

Trong suốt quá trình học tập, các bạn sinh viên được tham quan và học tập tại các công ty, đơn vị chuyên về linh kiện bảo dưỡng, sản xuất máy bay. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được các kỹ sư, chuyên gia đến từ những đơn vị này trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn.

Sau khi ra trường thì sinh viên sẽ được ưu tiên nhận vào làm việc cho tập đoàn UAC. Ngày nay, nhu cầu nhân lực có chất lượng cao của ngành cơ khí hàng không rất lớn và DUT là trường duy nhất đào tạo về chuyên ngành này. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xin làm việc cho các công ty, nhà máy liên quan cơ khí như: Sông Thu, Thaco…

Cùng là một ngành nhưng Trường Đh Bách khoa TPHCM và Đh Bách khoa Hà Nội thiên về điều hành, vận hành bay và  bảo dưỡng, bảo trì,… Còn tại DUT, ngành cơ khí hàng không về cốt lõi là ngành cơ khí chính xác và cơ khí máy. Khi học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các khối kiến thức cơ bản về công nghệ chế tạo máy, các phương pháp, chế tạo phôi… Hơn nữa, các bạn còn được bổ sung thêm kiến thức đặc thù của ngành hàng không như: những vật liệu đặc thù trong ngành hàng không hay phương pháp xử lý những loại vật liệu này. Ngoài ra, các bạn còn được nhà trường trang bị thêm kiến thức về bảo dưỡng, bảo trì máy bay, động cơ máy bay…

Học phí theo dự án của nhà trường

Sinh viên học tại Khoa Cơ khí có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên và phong trào sinh viên về nghiên cứu khoa học rất bổ ích. Từ đó các bạn được rèn luyện, trau dồi các kỹ năng cần thiết.

Nguồn Internet

Không chỉ vậy, khi theo học ngành Cơ khí hàng không của khoa Cơ khí, các bạn còn có rất nhiều cơ hội nhận được những không chỉ khuyến học của khoa, nhà trường mà nó còn đến từ các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn lớn và các tổ chức khác như: Doosan Vina, Toyota, Microchip, Sunflower Mission, Crystal, Đồng hành, Hessen….

3. Điểm chuẩn ngành Cơ khí hàng không tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng Cơ khí hàng không Kỹ thuật cơ khí 76926.7823.126.9876222.1571423.8
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Chuyên ngành Cơ khí Hàng không
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Cơ khí hàng không sẽ có đủ năng lực làm tốt các vị trí như nghiên cứu, chế tạo, thiết kế, bảo dưỡng, vận hành hay triển khai các thiết bị, hệ thống tích hợp cơ khí, động lực, điện tử và điều khiển thuộc Cơ khí chuyên sản xuất hàng không hay Cơ khí chính xác. Ngoài ra, kỹ sư ngành Cơ khí Hàng không cũng có thể làm việc cho tất cả lĩnh vực về Cơ khí nói chung.

Với những chia sẻ hấp dẫn trong bài viết, hi vọng ngành Cơ khí Hàng không thuộc khoa Cơ khí của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẽ là một điểm đến đáng thú vị của các bạn tân sinh viên sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất