Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 21, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học máy tính - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review ngành Khoa học máy tính Đại học Xây Dựng (NUCE): Cội nguồn của mọi lĩnh vực liên quan đến công nghệ số hiện đại!

Ngành Khoa học máy tính là một trong những ngành đào tạo rất được quan tâm tại Đại học Xây dựng với hệ thống chương trình hiện đại, cập nhật liên tục và tính ứng dụng thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến ngành này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn!

Tìm hiểu ngành Khoa học máy tính Đại học Xây dựng

1. Ngành Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu các lý thuyết thông tin, tính toán cùng việc thực hiện và ứng dụng chúng trong các hệ thống máy tính. Bất cứ một ngành nghề nào cũng cần xử lý thông tin, chính vì vậy Khoa học máy tính phục vụ cho rất nhiều ngành nghề trong thời buổi công nghệ số hiện đại.

Khoa học máy tính là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học có đào tạo về Công nghệ thông tin nói riêng và kỹ thuật nói chung. Đây là ngành học dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, đáp ứng các yêu cầu về ứng dụng CNTT trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính như: hệ điều hành, cấu trúc máy tính, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng, bảo mật và an toàn máy tính, trí tuệ nhân tạo, thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị, xử lý khối lượng dữ liệu lớn từ mạng xã hội và internet,….

2. Ngành Khoa học máy tính của Đại học Xây dựng

Chương trình Khoa học máy tính của Đại học Xây dựng được nhập khẩu trực tiếp từ trường đại học Mississippi (Hoa Kỳ), có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin, kiến thức cốt lõi về khoa học máy tính, kiến thức chuyên sâu về khoa học dữ liệu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trí tuệ nhân tạo,  thị giác máy tính. Với mục tiêu ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khoa học và đời sống khác nhau.

Phương pháp học mà bạn được tiếp cận sẽ theo hướng CDIO (Hình thành ý tưởng – thiết kế – Triển khai – Vận hành) nhờ đó bạn sẽ có đủ năng lực để thực hiện từ A đến Z quá trình cho ra đời một sản phẩm hoặc xử lý một vấn đề về khoa học máy tính.

Chương trình đào tạo như sau:

Sau 4 năm học bằng cử nhân và 1-1,5 năm học bằng Kỹ sư mới, bạn sẽ có đầy đủ kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, khoa học chính trị và khoa học kinh tế. Về kiến thức chuyên sâu, sinh viên sẽ được học về phân tích, thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống thông tin phần mềm đặc biệt là những ứng dụng thông minh dựa trên việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý dữ liệu và thị giác máy tính; kiến thức về lưu giữ, xử lý, thu thập dữ liệu lớn để đưa ra các giải pháp hiệu quả; kiến thức về việc thiết kế những hệ thống tính toán phức tạp và các phần mềm có chất lượng công nghệ cao.

Đại học Xây dựng cũng chú trọng phát triển toàn diện cho sinh viên các kỹ năng về: Nghiên cứu phát triển và khai thác các hệ thống tính toàn trong mọi lĩnh vực; phân tích, lập luận, ra quyết định; kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả; kỹ năng tổ chức và quản lý các nhiệm vụ trong dự án;…

Sinh viên ngành Khoa học máy tính được Đại học Xây dựng hỗ trợ rất nhiều: hỗ trợ miễn phí học tập ngoại ngữ, khoa học dữ liệu, lập trình tại các đơn vị đối tác; có thể học song bằng hoặc văn bằng 2 tại các chuyên ngành khác của trường; được miễn phí những khóa học liên kết do các doanh nghiệp đối tác giảng dạy,… Ngoài ra, sinh viên cũng được phát triển kỹ năng làm việc thực tế và kiến thức chuyên sâu qua những buổi hội thảo học thuật và thực tập tại các doanh nghiệp uy tín trong ngành.

Hệ thống phòng lab hiện đại

Ngoài chương trình đào tạo chuẩn, bạn có thể lựa chọn chương trình Khoa học máy tính liên kết với Đại học Mississippi của Hoa Kỳ. Cụ thể là sau hai năm đầu tại Đại học Xây dựng, nếu sinh viên có đủ nguyện vọng, đủ điều kiện tài chính ngoại ngữ cũng như học thuật sẽ được chuyển tiếp 2 năm tại Đại học Mississippi Mỹ và sẽ được trường Mississippi cấp bằng cử nhân khoa học máy tính.

Đại học Mississippi

Với chương trình liên kết này, sinh viên có rất nhiều lợi ích: Bạn sẽ được giảng dạy bằng chương trình đào tạo tiên tiến bằng tiếng Anh, đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của SASCO. Môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại và giảng viên ưu tú nhất, ngoài ra bạn cũng được học tập và thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Và vì học 2 năm ở Việt Nam nên chi phí học tập sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc đi du học từ những năm đầu.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính Đại học Xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Khoa học máy tính Khoa học máy tính 23.6323.9122.9505024.923.3514142523.1
Ghi chú

Học bạ; Chương trình đào tạo liên kết với Đại học Mississippi – Hoa Kỳ

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; Chương trình đào tạo liên kết với Đại học Mississippi – Hoa Kỳ

Đánh giá tư duy

Đánh giá tư duy; Chương trình đào tạo liên kết với Đại học Mississippi – Hoa Kỳ

(Chương trình đào tạo liên kết với
Đại học Mississippi – Hoa Kỳ)

Đại học Missisippi Hoa Kỳ

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khoa học máy tính

Cơ hội việc làm cho kỹ sư Khoa học máy tính trải rộng trong mọi ngành nghề và ngày càng gia tăng với một số vị trí cơ bản như sau:

–        Chuyên viên phát triển và nghiên cứu công nghệ về thị giác máy tính; xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tương tác người  – máy

–        Kỹ sư, lập trình viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm về công nghệ thông tin và khoa học máy tính

–        Chuyên gia lưu trữ, thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu bằng hệ thống máy tính

–        Chuyên gia thiết kế, tư vấn giải pháp, quản trị hệ thống mạng và phần mềm tại các doanh nghiệp và tổ chức

–        Kỹ sư thiết kế, chuyên viên hệ thống thông tin và triển khai những giải pháp công nghệ  thông tin tại các doanh nghiệp về truyền thông và công nghệ thông tin

–        Giảng viên, nghiên cứu về Công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo và các viện nghiên cứu

Ngoài những công việc fulltime làm trong giờ hành chính, kỹ sư Khoa học máy tính còn có rất nhiều cơ hội làm việc freelancer, nhận dự án làm tại nhà với mức thu nhập khủng.

Khoa học máy tính là ngành chưa bao giờ ngừng hot với nhu cầu nhân lực khổng lồ. Nếu bạn có yêu thích máy tính và muốn có cơ hội làm việc rộng mở với thu nhập hấp dẫn thì đây chính là ngành dành cho bạn!