Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 13, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật điện - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Kỹ thuật điện – Đại học Thủy Lợi (TLU): Học xong có phải chỉ làm thợ điện?

Ngành Kỹ thuật điện đóng vai trò quan trọng và hiện diện phổ biến trong tất cả các lĩnh vực: từ kinh tế, văn hóa, tới đời sống – xã hội… Vậy có thực sự như lời đồn là học Kỹ thuật điện ra trường chỉ làm thợ điện? Các bạn cùng HOCMAI đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Kỹ thuật điện học gì?

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là một ngành đào tạo liên quan đến điện từ và điện – điện tử với nhiều chuyên ngành nhỏ như: quản lý quá trình năng lượng (trong công nghiệp và dân dụng), năng lượng (hệ thống điện, năng lượng tái tạo,…), và điều khiển thiết bị điện, xử lý tín hiệu.

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật điện – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Đại học Thủy Lợi đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật điện trong 4,5 năm với tổng 155 tín chỉ. Chương trình đào tạo chuyên ngành sẽ tập trung gồm 3 chuyên ngành:  Điện công nghiệp và dân dụng; Hệ thống điện; Năng lượng mới và tái tạo. Trong đó, chương trình giảng dạy được TLU bám sát với chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn của phương pháp CDIO –  Một phương pháp giảng dạy khởi đầu từ Viên khoa hoc MIT (Hoa Kỳ). Các học liệu áp dụng trong giảng dạy được TLU cập nhật từ các trường đại học tiên tiến trên thế giới, với mục đích cung cấp cho người học có khả năng áp dụng các kiến thức kỹ thuật cơ sở và chuyên ngành vào công việc tương lai, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, các tổ chức hiện nay.

Đội ngũ giảng viên chuyên ngành Kỹ thuật điện – đại học Thủy Lợi trên 80% là Tiến sĩ. Họ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tiễn và đều tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên ở đây có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học thuộc cấp bộ, cấp quốc gia, Nafosted; và nhiều bài báo được đăng tải trên các tạp chí/hội nghị thuộc danh mục Scopus, ISI, và trên các tạp chí, hội nghị nổi tiếng trong nước.

Ngoài ra, sinh viên có thể đăng ký chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điện định hướng việc làm tại Nhật Bản; chương trình đào tạo 2+2 được TLU liên kết với trường đại học Hàn Quốc. Chương trình đào tạo  này giúp sinh viên có mục tiêu và định hướng tương lai làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài ngay từ khi bước vào trường.

Trường Đại học Thủy Lợi liên kết, hợp tác với nhiều trường Đại học trên thế giới. Bởi vậy, sinh viên ngành Kỹ thuật điện có rất nhiều cơ hội du học nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức. Đặc biệt, các bạn được đăng ký tham gia các lớp học tiếng Nhật và kỹ năng làm việc định hướng tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo này, sinh viên sẽ được phỏng vấn và tuyển chọn sang Nhật làm kỹ sư từ các công ty Nhật. Ví dụ, Đại học Thủy Lợi đã hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư VJC Group (VJC) và Công ty Asean Car Business Career (ACC, Nhật Bản). Mỗi năm, hai công ty này sẽ ưu tiên mở ra gần 200 vị trí việc tại Nhật Bản dành cho sinh viên các ngành Điện-điện tử, Kỹ thuật cơ khí Kỹ thuật ô tô.

Hình ảnh Công ty Upraise, Nhật Bản hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi

Bên cạnh đó, Khoa Điện – Điện tử của TLU nói riêng còn có hợp tác với Trường Đại học Jeonju University tại Hàn Quốc, giúp cho sinh viên trong ngành có cơ hội được học tập tại Hàn Quốc.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điện – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Kỹ thuật điện Kỹ thuật điện 2623.3524.422.523.45
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT; Điểm Toán: >=7.6; TTNV<=2

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 8.4
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤1

Học bạ

Điểm thi TNTHPT kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật điện

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự hội nhập quốc tế sâu rộng, nhân lực ngành Kỹ thuật Điện đang là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. Trong nội dung Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, và tầm nhìn đến năm 2035, Nhà nước đã xác định 3 nhóm ngành công nghiệp được lựa chọn ưu tiên phát triển là: Điện -Điện tử; Năng lượng tái tạo và Năng lượng mới. Dự báo trong tương lai, nhu cầu nhân lực về Kỹ thuật Điện sẽ ngày càng lớn. Các Kỹ sư điện sau khi tốt nghiệp có trình độ tốt sẽ dễ dàng tìm được việc làm đúng chuyên môn và có thu nhập xứng đáng.  

Một số việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điên:

– Lĩnh vực năng lượng: các bạn có thể làm việc tại các Tổng công ty, Tập đoàn, Công ty liên quan như:

+ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hoặc các đơn vị thuộc ngành điện như: các công ty truyền tải điện, các nhà máy điện, các công ty phân phối điện,

+ Các doanh nghiệp về tư vấn thiết kế, thi công, vận hành, và bảo dưỡng các hệ thống điện,

+ Các cơ quan thí nghiệm điện hay các công ty năng lượng tái tạo.

– Lĩnh vực Điện công nghiệp và dân dụng: Các bạn có thể làm việc tại tất cả các Công ty trong và ngoài nước với công việc như: thiết kế, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện như:

+ Các công ty kinh doanh, vận hành cung cấp điện,

+ Các nhà máy sản xuất thuộc khu công nghiệp: kỹ sử bảo trì, bảo dưỡng, kỹ sư vận hành hệ thống năng lượng, hệ thống cung cấp điện

+ Kỹ sư vận hành, quản lý cung cấp điện tại các tòa nhà, các chung cư…

+ Các công ty kinh doanh chuyên về các thiết bị điện, thiết bị điều khiển, giám sát, đo lường như: ABB,  Siemens, Rockwell, Schneider – Omron, LG,….

+ Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện , đại học Thủy Lợi có thể ứng tuyển làm việc tại các đơn vị, tổ chức có hợp tác cùng Nhà trường.

+ Trong nước: Trường có hợp tác với các trường đại học (Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học xây dựng, Trường Đại học điện lực, …); Các viện (Viện Khoa học thủy lợi, …); Các công ty (Tập Đoàn ABB, Tập Đoàn Schneider Electric, Công ty thủy điện Bắc Minh, Công ty thủy điện Mai Châu,…)

+ Nước ngoài: Đại học Thủy Lợi có hợp tác với JICA; Các đơn vị thuộc Tập Đoàn Điện Lực:  các sở Điện Lực các tỉnh, A0, A1,….

Trên đây là tất cả những thông tin về ngành Kỹ thuật điện tại Đại học Thủy Lợi. Hi vọng bạn đọc sẽ thích và có hứng thú tìm hiểu ngành học này qua bài viết.

Tin tức mới nhất