Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 26, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Kỹ thuật tài nguyên nước – Đại học Thủy Lợi (TLU) – Bảo vệ và giữ gìn nguồn nước thiên nhiên

Như các bạn biết, nước là  một nguồn tài nguyên có hạn và rất cần thiết đối với đời sống sinh hoạt của con người.  Bởi vậy, ngành Kỹ thuật tài nguyên nước đã được mở ra đào tạo  nhằm bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên quý giá này. Vậy học ngành kỹ thuật tài nguyên nước ra làm gì ?. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hình ảnh Đập thủy điện Hòa Bình

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật tài nguyên nước

Kỹ thuật tài nguyên nước là ngành học tập trung việc nghiên cứu, thiết kế, xây dựng, quy hoạch và thực hiện dự án, tổ chức quản lý và khai thác các công trình thủy lợi, quản lý hệ thống tài nguyên nước.

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật tài nguyên nước – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Trường Đại học Thủy lợi là cơ sở đào tạo hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước. Đồng thời, TLU cũng nằm trong top đầu các trường đại học có năng lực hội nhập cao với hệ thống giáo dục đại học khu vực và quốc tế

Trước đây, Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước ở TLU được gọi  là ngành Thủy Nông, và cũng là  trong những ngành học đầu tiên của trường. Trải qua hơn 60 năm, ngành Kỹ thuật tài nguyên nước đã đào tạo ra  hàng ngàn kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ trên cả nước, và hàng trăm kỹ sư cho Campuchia. Hiện nay, có rất nhiều cựu sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước của TLU đã trở thành các nhà quản lý và doanh nhân giỏi, các nhà khoa học có uy tín, các cán bộ thuộc cơ quan nhà nước đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như: Ông Vũ Mão – nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng quốc hội;   GS.TS Đào Xuân Học – nguyên Thứ trưởng Bộ NN & PTNT, nguyên hiệu trưởng trường ĐH. Thủy Lợi, Ông Lê Văn Kiểm – Anh hùng lao động, Chủ tịch HĐQT công ty đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành; GS.TS.NGND Nguyễn Quang Kim – nguyên hiệu trưởng ĐH. Thủy Lợi

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật tài nguyên nước được TLU  xây dựng dựa theo khung chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học ở các nước tiên tiến. Nội dung đào tạo tiếp cận theo hướng hiện đại, kết nối với thực tiễn đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế. Thời gian đào tạo kéo dài  4,5 năm với tổng 155 tín chỉ.

Bên cạnh việc đào tạo thiên về  quản lý tài nguyên nước và công tác quy hoạch như một số trường đại học khác, Kỹ thuật tài nguyên nước của TLU có nhiều điểm khác biệt nổi bật như:

– Quy hoạch, thiết kế, thi công và vận hành các hệ thống tưới tiết kiệm nước phục vụ trong nông nghiệp công nghệ cao.

– Quy hoạch, thiết kế, triển khai và quản lý khai thác các hệ thống công trình thủy lợi phục vụ cho đời sống con người và nuôi trồng sản xuất.

– Thủy lợi cải tạo đất

Ngoài ra, các bạn có thể được tham gia trực tiếp vào các đề tài nghiên cứu, các dự án thủy lợi cùng với các chuyên gia và các giáo viên trong trường.

Khi bạn là một thành viên của TLU, bạn sẽ được học trong một môi trường có hệ thống trang thiết bị hiện đại với 100% phòng học được lắp đặt điều hòa, wifi miễn phí, máy chiếu; hệ thống phòng thí nghiệm với nhiều máy móc hiện đại; 100% sinh viên của ngành được ở ký túc xá với chi phí thấp, sạch, đẹp; Tòa nhà giáo dục thể chất gồm sân bóng đá, bể bơi, nhà thi đấu…; Thư viện hiện đại đa dạng các đầu sách và học liệu mở;). 

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên chuyên ngành có trình độ cao, đều đã tốt nghiệ và đào tạo từ các trường đại  học ở các nước phát triển như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Itali. Các giảng viên chuyên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước , đại học Thủy Lợi  luôn tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại trên thế giới và bám sát với yêu cầu thực tiễn của đất nước. Các thầy cô rất nhiệt huyết  và yêu nghề.

Ngoài ra, do TLU là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu chuyên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước, nên sinh viên TLU có rất nhiều cơ hội được tham gia các cuộc thi, các dự án nghiên cứu và thực tiễn trong lĩnh vực ở các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên Trần Thị Tuyết 56G, đại học Thủy Lợi nhận giải thưởng Loa Thành

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật tài nguyên nước – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Kỹ thuật tài nguyên nước Kỹ thuật tài nguyên nước 21.031817.3518.0316.25
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT; Điểm Toán: >=4.6; TTNV<=1

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 6
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤2

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật tài nguyên nước

Hiện nay, do tình trạng rừng và tài nguyên bị phá hủy trầm trọng, ô nhiễm môi trường tăng cao dẫn tới các hiện tượng thiên tai như hạn hán, lũ lụt,  thiếu nước, lũ, ngập lụt, úng, suy thoái nguồn nước,… ngày càng gia tăng vào mỗi năm. Bởi vậy, nhu cầu nhân lực ngành lĩnh vực kỹ thuật tài nguyên nước ngày càng tăng để quản lý, khắc phục các tình trạng trên, đồng thời hướng tới phát triển phát triển bền vững các ngành kinh tế, nông nghiệp công nghệ cao. Từ đó, chúng ta có thể thấy cơ hội viêc làm dành cho Kỹ sư Kỹ thuật tài nguyên nước rất rộng mở. Các bạn có thể làm việc ở các vị trí liên quan đến tài nguyên nước,  thủy lợi, môi trường như:

– Cán bộ, nhân viên  ở các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ,  Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp của các Quận, huyện, Phòng Kinh tế, …

– Cán bộ nghiên cứu ở các Viện và Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

– Nhân viên, quản lý tại các Công ty: Tư vấn, thiết kế, thi công, quy hoạch, giám sát các dự án về hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thủy lợi, xây dựng, phòng chống giảm nhẹ thiên tai; hoặc Quản lý khai thác công trình thủy lợi 

– Làm việc tại  các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài liên quan đến kỹ thuật tài nguyên nước: , JICA, Israel, WB, ADB…;

– Tự thành lập làm chủ hoặc làm việc tại các doanh nghiệp kinh doanh về khoa học kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước và môi trường…

– Tham gia giảng dạy chuyên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước , hoăc một số ngành liên quan taj các Trường đại học, cao đẳng.

Hy vọng bài viết trên mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc trong việc phân tích và lựa chọn ngành học, trường học trong tương lai.

Tin tức mới nhất