Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Ngành học của tương lai!

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật ngày nay thì kỹ thuật hạt nhân ngày càng được thế giới quan tâm và chú trọng phát triển. Nguồn nhân lực chất lượng cao về kỹ thuật hạt nhân đang ngày càng được coi trọng. Trong bối cảnh đó, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng mở ra và đào tạo mã ngành kỹ thuật hạt nhân. Sau đây hãy cùng chúng mình tìm hiểu về ngành Kỹ thuật hạt nhân của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhé!

Kỹ thuật hạt nhân ngày một phát triển

1. Kỹ thuật hạt nhân là gì?

Kỹ thuật hạt nhân là ngành kỹ thuật tập trung vào ứng dụng của các quá trình nhiệt hạch, phân hạch, cùng với những hiện tượng vật lý hạ nguyên tử. Đối với chuyên ngành phân hạch, kỹ thuật hạt nhân bao gồm luôn các vấn đề về thiết kế và bảo trì những hệ thống và chi tiết như: nhà máy điện hạt nhân,…. Ngoài ra ngành này còn nghiên cứu về y học hạt nhân và các ứng dụng khác ví dụ như: chu kỳ nhiên liệu hạt nhân, an toàn hạt nhân, lưu chuyển nhiệt, quá trình bức xạ ion hóa.

2. Học Kỹ thuật hạt nhân tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội như thế nào?

Sinh viên ngành Kỹ thuật hạt nhân được trang bị kiến thức từ sơ cấp đến chuyên ngành nhằm đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng làm quen với công việc. Bên cạnh đó khả năng áp dụng kiến thức chuyên môn vào thực tiễn công việc cũng được nhà trường quan tâm đào tạo. Chương trình đào tạo của nhà trường tập trung theo hai hướng chính: Kỹ thuật hạt nhân và Y học bức xạ hạt nhân. 

+ Kỹ thuật hạt nhân: sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn như: kiểm tra không phá hủy mẫu, đo đạc bức xạ, chiếu bức xạ bảo vệ thực phẩm, phân tích môi trường, thiết kế, lắp ráp thiết bị đo đạc bức xạ; năng lượng hạt nhân: tính toán lò phản ứng hạt nhân, thủy nhiệt và an toàn hạt nhân.

+ Y học bức xạ hạt nhân: nếu theo đuổi chuyên ngành này sinh viên sẽ được nhà trường cung cấp kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: PET-CT, chụp CT cắt lớp, cộng hưởng từ cắt lớp, chụp X-quang và siêu âm; các kỹ thuật xạ trị,…

Ngoài ra nhà trường cũng chú trọng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thương thảo và đàm phán, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh chuyên ngành,… Trình độ ngoại ngữ của sinh viên cũng được nhà trường đào tạo bài bản đảm bảo đạt TOEIC 500 trở lên, sử dụng tiếng anh đạt hiệu quả trong giao tiếp cũng như công việc.

Dưới đây là danh sách học phần của ngành Kỹ thuật hạt nhân của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Kỹ thuật hạt nhân Kỹ thuật hạt nhân 52.5622.3123.291424.48
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Điểm TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Cử nhân Kỹ thuật hạt nhân có thể tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân

Với quy trình đào tạo bài bản, khoa học và hiệu quả, sinh viên ngành Kỹ thuật hạt nhân luôn được các quý công ty, xí nghiệp mở rộng cửa chào đón. Dưới đây là một số công việc cử nhân ngành Kỹ thuật hạt nhân có thể đảm nhận sau khi ra trường.

  • – Tại các bệnh viện, phòng khám: y học hạt nhân, chụp X-quang, kỹ sư tại các khoa xạ trị ung bướu, xạ hình chẩn đoán hình ảnh
  • – Tại các xí nghiệp sử dụng kỹ thuật hạt nhân: kỹ sư đo lường và phân tích bức xạ, đo mức bằng phóng xạ,..
  • – Tại các công ty tư vấn, chuyển giao công nghệ: cán bộ kỹ thuật.
  • – Tại các trường đại học, các viện nghiên cứu: cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu khoa học

Trên đây chúng mình đã cùng các bạn tìm hiểu về ngành Kỹ thuật hạt nhân tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Rất mong những thông tin trên đây đã giúp ích cho các bạn sĩ tử trong việc lựa chọn ngành nghề, định hướng nghề nghiệp tương lai. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi đại học sắp tới nhé.

Tin tức mới nhất