Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 19, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật ô tô - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Kỹ thuật ô tô – Đại học Thủy Lợi (TLU): Đón đầu xu thế công nghệ mới

Trong những năm gần đây, Công nghiệp ô tô đang là một trong các ngành mũi nhọn và được chú trọng phát triển trong xu thế toàn cầu hóa của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, các hãng ô tô nước ngoài  đầu tư của vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng, cho nên, ngành Kỹ thuật Ô tô hiện đang được đánh giá là ngành HOT, thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học tại các trường đại học.

Kỹ thuật ô tô – công nghệ thời đại mới

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật ô tô là một nhánh của ngành kỹ thuật giao thông. Ngành học này  bao gồm các yếu tố như: điện, điện tử, kỹ thuật cơ khí, phần mềm, ứng dụng để thiết kế, sản xuất và vận hành các loại xe gắn máy, xe tải và xe buýt, xe du lịch và các hệ thống nhỏ trên ô tô. 

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật ô tô – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Trường đại học Thủy Lợi thành lập bộ môn Kỹ thuật ô tô ngày 01/7/2016. Từ khi bắt đầu cho đến nay, bộ môn Kỹ thuật Ô tô ở TLU không ngừng được củng cố, lớn mạnh và phát triển.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Ô tô trình độ đại học được xây dựng dựa theo phương pháp tiếp cận CDIO – Conceive – Design – Implement – Operate; (Hình thành Ý tưởng – Thiết kế – Triển khai – Vận hành). Đây là một phương pháp đào tạo được khởi nguồn từ Viện công nghệ MIT (Hoa Kỳ). Ngành Kỹ thuật Ô tô được đào tạo theo phương pháp CDIO là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra, và đáp ứng yêu cầu xã hội.

Theo TS Nguyễn Đức Ngọc, đại học Thủy Lợi định hướng nghề nghiệp cho sinh viên đào tạo ngành Công nghệ ô tô tiếp cận CDIO theo 4 hướng, đó là: kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô, kỹ sư cơ điện tử ô tô, kỹ sư thiết kế, kỹ sư sản xuất ô tô. 

Cơ sở vật chất phục vụ việc học của sinh viên Kỹ thuật ô tô được trang bị đầy đủ với các phòng học hiện đại có điều hòa, phòng thí nghiệm và thực hành lắp đặt các máy móc và thiết bị hiện đại, tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn không gian học tập CDIO.

Khoa Cơ khí, đại học Thủy Lợi luôn là đơn vị tiên phong trong việc ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, tạo điều kiện cho các kỹ sư học tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi đang hợp tác với các công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc… với định hướng đưa sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đi du học và làm việc ở nước ngoài. Nhờ sự hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư VJC Group (VJC) và Công ty Asean Car Business Career (ACC, Nhật Bản), TLU đã tranh thủ được cơ hội gần 200 vị trí việc tại Nhật Bản hàng năm, dành cho sinh viên các ngành  Kỹ thuật ô tô, Điện-điện tử, Kỹ thuật cơ khí.

Trường Đại học Thuỷ lợi ký kết hợp tác với 2 doanh nghiệp Nhật Bản

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật ô tô – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Kỹ thuật ô tô Kỹ thuật ô tô 27.6724.324.5524.524.25
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT; Điểm Toán: >=8.8; TTNV<=14

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 8
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤3

Học bạ

Điểm thi TN THPT kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật ô tô

Hiện nay, theo khảo sát số ô tô tính trên đầu người ở Việt Nam đang tuy c thấp là 23 xe/1.000 dân, nhưng dự kiến đến năm 2023, thu nhập bình quân dự kiến là 3.000 USD/người/năm thì xu thế ô tô hóa sẽ tăng khoảng 50 xe/1.000 người. Chính phủ Việt Nam đã lập chiến lược phát triển ngành Kỹ thuật ô tô đến năm 2025, tầm nhìn 2035 với rất nhiều chính sách phát triển. Chiến lược này cho thấy nhu cầu lao động ngành ô tô sẽ tiếp tục tăng cao. 

– Nhân viên kỹ thuật, quản lý chất lượng, cán bộ nghiên cứu, chế tạo và lắp ráp, vận hành thử nghiệm tại các nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô. Một số công ty tiêu biểu hiện nay: VinFast, Suzuki, Hirotachi (Nhật Bản),…

– Nhân viên tư vấn, thiết kế kỹ thuật sản xuất ô tô tại các công ty hoạt động kinh doanh dịch vụ, sản xuất trong lĩnh vực ô tô;

– Quản lý điều hành, quản lý kỹ thuật tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải và Logistics;

– Chuyên viên tư vấn, nhân viên thiết kế,cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực ô tô tại các Trung tâm, Viện nghiên cứu, trường Đại học và các cơ quan cấp Bộ.

– Ngoài ra, các bạn có thể tự tổ chức, thành lập các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ô tô.

Hy vọng bài viết trên mang lại cho bạn đoc cái nhìn tổng quan về ngành Kỹ thuật ô tô tại đại học Thủy Lợi. Chúc các bạn có lựa chọn ngành học phù hợp.

Tin tức mới nhất