Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 20, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu – Đại học Thủy Lợi (TLU) – Ngành học “hái ra tiền”

Trong bối cảnh 4.0, trong giới IT Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đang là một trong những từ khóa rất HOT, được nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Hiện nay, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo xuất hiện phổ biến ở mọi  khía cạnh đời sống con người, được áp dụng rộng rãi trong các máy móc, thiết bị công nghệ tạo ra những ứng dụng hiện đại giúp ích trong đời sống. Vậy Cơ hội việc làm của ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu

1. Khái niệm ngành Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu

Ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Mục tiêu của ngành là sử dụng công cụ lập trình để tạo nên các sản phẩm là máy móc, thiết bị thông minh như con người, có khả năng tự động giải quyết các vấn đề giống như trí tuệ của con người. Kết hợp công cụ máy tính có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn và độ chính xác cao với việc áp dụng Trí tuệ Nhân tạo giúp con người tối ưu hóa công việc trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục,kinh doanh, quản lý xã hội,…

Trên thế giới cũng đã và đang có nhiều sản phẩm được áp dụng trí tuệ nhân tạo như: ô tô tự lái, robot thông minh,…và những sản phẩm này được đánh giá rất cao.

2. Đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu là chương trình mới được đào tạo bậc đại học tại Việt Nam, đóng góp sức lực vào công cuộc phát  triển kinh tế – xã hội đất nước, đào tạo ra nguồn nhân lực Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo là trụ cột của Công nghiệp 4.0. 

Thời gian đào tạo là 4 năm, chia thành 8 kỳ học. Tổ hợp xét tuyển đầu vào: A00, A01, D01, D07

Khi tham gia học chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu  tại TLU, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu như: thị giác máy tính,  nhận dạng mẫu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên; có khả năng tự học, tự thích nghi quản trị; phân tích và tiền xử lý dữ liệu, dữ liệu lớn; khai phá dữ liệu;  phân tích và dự báo xu hướng dựa vào dữ liệu phân tích; trực quan quan hóa dữ liệu; các mô hình học máy; chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động; xử lý các bài toán liên quan đến dữ liệu lớn; dự báo tiềm năng khách hàng, quản lý rủi ro, chiến lược kinh doanh,…Song song với các giờ giảng lý thuyết, TLU cũng chú trọng gia tăng thời lượng thực hành. Hơn nữa, người học cũng cũng cơ hội được thực hành, trải nghiệm tại các phòng thí nghiệm, các tập đoàn, công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông trong và ngoài nước.

Sinh viên khoa Công nghệ thông tin, đại học Thủy Lợi sẽ có cơ hội tham gia học tập, thực tập tại các doanh nghiệp, các buổi Hội thảo tư vấn tuyển dụng, giới thiệu về công việc được tổ chức bởi Công ty công nghệ Nashtech. Nashtech thuộc tập đoàn Harvey Nash, nước Anh. Tại Việt Nam, theo đánh giá của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa), đây là công ty công nghệ lớn thứ 2 và thuộc Top “Một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam” do Anphabe và Nielsen xếp hạng.

Khoa Công nghệ thông tin ký kết thỏa thuận hợp tác với công ty công nghệ NashTech

3. Điểm chuẩn ngành Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo 28.523.925.22423.8
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT; Điểm Toán: >=7.8; TTNV<=1

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 8.6
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤4

Học bạ
(Thực ra tên ngành chính xác là: Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu)

Điểm thi TN THPT
Kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu

Đại học Thủy Lợi cam kết chất lượng đào tạo đầu ra và cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu. Nhà trường luôn hướng tới mục tiêu đáp ứng nguồn nhân lực lĩnh vực Công nghệ thông tin và dữ liệu cho quốc gia, đáp ứng nguồn lực cho các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ trên thị trường. 

Sinh viên Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu sau khi tốt nghiệp có thể làm tại các vị trí:

– Lập trình viên phát triển khoa học dữ liệu và hệ thống trí tuệ nhân tạo

– Làm việc tại các tập đoàn công nghệ, các trung tâm phân tích dữ liệu; điều tra, phân tích và dự báo cho các tập đoàn, tổ chức đa quốc gia, các hãng bảo hiểm, các ngân hàng, các hãng tư vấn…;

– Làm việc tại các tập đoàn, tổ chức công nghệ phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo;

– Trung tâm khởi nghiệp, Công ty phát triển các ứng dụng phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo với mục đích phục vụ đời sống.

– Tham gia giảng dạy, nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu tại các trường đại  học, cao đẳng, các viện nghiên cứu.

Ngoài ra, sinh viên TLU có thể tiếp tục học nâng cao chuyên ngành thuộc khoa học dữ liệu, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, khoa học máy tính tại các cơ sở đào tạo trong nước và ngoài nước.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin về ngành Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu của đại học Thủy Lợi. Hy vọng, bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Tin tức mới nhất