Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 26, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm - Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành học “hút nhân lực”, ra trường là có việc

Bạn hãy mở chiếc smartphone của mình ra và đếm thử xem bạn đang sử dụng bao nhiêu ứng dụng cho nhu cầu cá nhân của mình? Có thể bạn chưa từng để ý nhưng tất cả các ứng dụng đó đều là sản phẩm của lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. Không phải tự nhiên mà ngành Kỹ thuật phần mềm lại lọt top 5 chuyên ngành “hot” nhất nhóm ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn đang có ý định theo học một ngành về công nghệ thông tin thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây sẽ review chi tiết về ngành học thời thượng này tại UIT nhé!

Ngành Kỹ thuật phần mềm thuộc top 5 chuyên ngành “hot” nhất của ngành Công nghệ thông tin

1. Ngành Kỹ thuật phần mềm là gì?

Mã ngành: 7480103

Bạn có thể hiểu ngành Kỹ thuật phần mềm là ngành nghiên cứu và đào tạo về các quy trình phát triển phần mềm một cách chuyên nghiệp nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm phần mềm có chất lượng cao, đáp ứng được các nhu cầu cụ thể trong nền sản xuất của xã hội.

Nếu bạn thích lập trình thuần túy, thì ngành này cực kỳ phù hợp với bạn. Các sản phẩm của việc lập trình được gọi là “phần mềm”, “‘ứng dụng” hoặc “chương trình”. Nếu để ý, bạn sẽ thấy chúng ta đang sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi: từ các ứng dụng văn phòng cơ bản như Excel, Microsoft Word, Powerpoint đến các trình duyệt web như Chrome, Safari, Cốc Cốc, Firefox, các chương trình chỉnh sửa thiết kế như  After Effect, Photoshop, Lightroom hay thậm chí cả Google Search, Facebook, Zing MP3… cũng là một dạng ứng dụng. Đó là chưa kể các hệ điều hành quen thuộc như Microsoft Windows hay Linux cũng chính là phần mềm! 

Người tạo nên các sản phẩm phần mềm này chính là các kỹ sư phần mềm, họ sẽ mô tả và viết hướng dẫn (lập trình) để máy tính có thể hiểu và dần thay thế các thao tác của con người trong hoạt động, công việc, giải trí, giúp con người giải phóng khỏi các công việc thủ công, các quy trình hoạt động sẽ được tối ưu hóa và các sai sót cũng sẽ được giảm thiểu.

Ngoài kiến thức lập trình thì kiến thức từ các lĩnh vực liên quan như khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, toán học, quản lý chất lượng, quản lý dự án, kỹ thuật hệ thống và công thái học phần mềm cũng rất cần thiết. Nhưng đừng lo lắng, bởi vì học tại UIT các thầy cô sẽ dạy hết các kiến thức này cho bạn.

2. Học ngành Kỹ thuật phần mềm tại UIT như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm tại UIT kéo dài 4 năm, được chia làm 8 học kỳ.

Khối lượng kiến thức đào tạo của ngành là tối thiểu 140 tín chỉ (chưa kể giáo dục quốc phòng và giáo dục thể chất), bao gồm: 48 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương, 76 tín chỉ khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và 16 tín chỉ khối kiến thức tốt nghiệp.

Ngành kỹ thuật phần mềm tại UIT bao gồm 2 Bộ môn: Bộ môn Phát triển phần mềm và Bộ môn Môi trường ảo và Phát triển game.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật phần mềm tại UIT trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm của UIT

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UIT còn có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm chất lượng cao (mã ngành là D480103) với học phí tương ứng cùng đội ngũ giảng viên chất lượng cao, đầu tư cơ sở vật chất và môi trường học tập hiện đại, tiện nghi, có tính chuyên nghiệp cao, và người học được hưởng rất nhiều quyền lợi và các chính sách ưu đãi.

Chất lượng đầu ra tốt, đạt mức trình độ cao hơn chương trình đại trà về năng lực ngoại ngữ; năng lực chuyên môn; năng lực ứng dụng công nghệ thông tin; và năng lực dẫn dắt, chủ trì và làm việc nhóm. Ngoài ra, sinh viên còn được tăng cường tiếng Anh trong các môn học, hoặc được khuyến khích giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh hoặc song ngữ. 

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phần mềm của UIT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật phần mềm Kỹ thuật phần mềm 92526.989528.0527.5593088027
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm sau khi tốt nghiệp UIT

Thực tế thì công nghệ thông tin ngày càng giữ một vị trí quan trọng đối với cuộc sống con người, giúp cuộc sống và công việc trở nên tiện lợi dễ dàng hơn rất nhiều. Các sản phẩm của kỹ thuật phần mềm có mặt ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy mà nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật phần mềm để phục vụ và đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ này là vô cùng lớn. Các bạn Kỹ sư phần mềm sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ngay ở các dự án vừa và lớn hoặc lựa chọn tiếp tục học lên cao hơn làm thạc sĩ, tiến sĩ để đi theo con đường nghiên cứu.

Cụ thể, bạn có thể làm tại các vị trí công việc sau:

– Làm chuyên viên thiết kế, phân tích, cài đặt, quản trị và bảo trì các phần mềm máy tính, các ứng dụng trong các công ty, cơ quan, trường học…

– Làm việc ở bộ phận công nghệ thông tin hoặc bộ phần cần đến ứng dụng công nghệ thông tin tại tất cả các tổ chức, đơn vị có nhu cầu (ngân hàng, hàng không, hành chính, xây dựng, viễn thông, giáo dục).

– Làm việc tại các công ty sản xuất và gia công phần mềm trong và ngoài nước, hoặc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng, bảo trì các hệ thống thông tin.

– Làm việc tại các công ty thiết kế website, phát triển phần mềm, game; làm việc tại bộ phận vận hành và phát triển công nghệ thông tin của các nhà máy, ngân hàng, cơ quan, trường học… hoặc tại các doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin; 

– Làm giảng viên giảng dạy các môn về công nghệ phần mềm, công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

– Tự thiết kế và phát hành các sản phẩm ứng dụng, game trên thiết bị di động.

– Tiếp tục học lên các bậc cao hơn của ngành Kỹ thuật phần mềm hoặc các ngành liên quan như Hệ thống thông tin, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính tại các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

– Làm cán bộ nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thông tin tại các viện, trung tâm nghiên cứu hoặc tại các trường đại học và cao đẳng. 

– Làm nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực công nghệ mạng, công nghệ phần mềm và các hệ thống nhúng tại các viện, trung tâm nghiên cứu hoặc cơ quan nghiên cứu của các trường Đại học và Cao đẳng, các Bộ, Ngành.

Khép lại bài viết “Review ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành học “hút nhân lực”, ra trường là có việc”, chúng ta có thể chốt lại về ngành Kỹ thuật phần mềm là ngành có nhu cầu việc làm rất cao, mức lương thì lại hấp dẫn và có nhiều cơ hội được làm việc tại các công ty về công nghệ lớn ở cả trong nước và quốc tế. Nếu yêu thích công nghệ thông tin thì đừng bỏ qua ngành học siêu tiềm năng này bạn nhé!

Tin tức mới nhất