Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 13, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông trường Đại học Thủy Lợi (TLU): Ngành học của sự đam mê và tính sáng tạo

Ngày nay, Điện tử – Viễn thông đang phát triển không ngừng và được ứng dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Và sẽ không lạ khi Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, nhất là những bạn yêu thích lĩnh vực điện tử, truyền thông và đam mê kỹ thuật. Bài viết dưới đây, HOCMAI.VN sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông được đào tạo như thế nào tại Đại học Thủy Lợi.

Kỹ thuật điện tử – viễn thông

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông

Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là ngành học nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại tạo nên các thiết bị điện tử, và các thiết bị truyền thông: Tivi, điện thoại di động, máy tính, hệ thống nhúng, các mạch điều khiển,… nhằm xây dựng một hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu giúp việc trao đổi thông tin thuận tiện hơn, hoặc xây dựng các hệ thống tự động giúp việc giao tiếp giữa con người và máy thân thiện hơn, hoặc xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển các thiết bị.

2. Đào tạo ngành  Kỹ thuật điện tử – viễn thông trường Đại học Thủy Lợi (TLU)

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông, đại học Thủy Lợi được xây dựng theo tiêu chuẩn chung nhóm 7 trường đại học chuyên đào tạo về khối ngành kỹ thuật hàng đầu trong nước, với mục đích đáp ứng nhu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế. Thời gian đào tạo của chương trình là 4,5 năm với tổng 155 tín chỉ.

Sinh viên đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về Điện tử,  mạng thông tin di động 4G/5G, mạng truyền thông máy tính, truyền thông quang; Lập trình nhúng và Phát triển ứng dụng IoT; Lập trình điều khiển; Thiết kế vi mạch, và phát triển các ứng dụng cho thiết bị di động; thậm chí là phương hướng khởi nghiệp.

Đội ngũ giảng viên có tới trên 80% là Tiến sĩ, có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, và đều tốt nghiệp từ nước ngoài và các trường đại học uy tín trong nước. Thành tựu của họ gắn liền với nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã được đăng trên các tạp chí/hội nghị thuộc danh mục Scopus, ISI.

Cũng giống các khoa, ngành khác ở đại học Thủy Lợi, Nhà trường cũng rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ tạo điều kiện cho sinh viên trong ngành có môi trường học tập tốt. LUT lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Ngoài đào tạo chuyên ngành theo hệ chuẩn, sinh viên Kỹ thuật điện tử – viễn thông còn có thể đăng ký tham gia chương trình đào tạo 2+2 với trường đại học Hàn Quốc, chương trình đào tạo định hướng việc làm tại Nhật Bản để có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài trong tương lai.

Trường Đại học Thủy Lợi liên kết hợp tác với nhiều trường Đại học trên thế giới, cho nên sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh, giao lưu kiến thức, và tham gia các khóa học tiếng Nhật, Hàn, Anh, để đủ điều kiện đi du học và làm việc tại nước ngoài trong tương lai.

Chương trình đào tạo của Trường Đại học Thủy Lợi gắn liền với trải nghiệm thực tế

3. Điểm chuẩn ngành  Kỹ thuật điện tử – viễn thông

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Kỹ thuật điện tử - viễn thông Kỹ thuật điện tử - viễn thông 27.524.3924.852322.9
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT; Điểm Toán: >=8.0; TTNV<=9

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 8.6
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤2

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành  Kỹ thuật điện tử – viễn thông

Điện tử – viễn thông hiện nay đang là lĩnh vực không thể thiếu trong công cuộc phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo các chuyên gia phân tích về nhu cầu nhân lực, ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông nói riêng và nhóm ngành kỹ thuật nói chung là một trong những ngành đang được đánh giá cao về nhu cầu nhân lực hiện nay. Theo thông tin khảo sát từ thị trường TP. HCM, nhu cầu nhân lực cho nhóm ngành nghề này giai đoạn 2020 – 2025 có thể lên đến 16.000 người/năm. Bởi vậy cơ hội việc làm dành cho các Kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông là vô cùng mở rộng.

Đại học Thủy Lợi và Khoa Điện – Điện tử có hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sinh viên sẽ được Nhà trường tạo điều giới thiệu thực tập và làm việc tại các đối tác của Trường. Hơn nữa, trong quá trình học tập, các bạn cũng được tham gia tuyển dụng trực tiếp từ các tập đoàn lớn như Samsung, LG,…..

Một số vị trí công việc dành cho sinh viên Kỹ thuật điện tử – viễn thông:

– Làm việc tại các công nghệ thông tin và truyền thông hệ thống viễn thông: VNPT, Mobifone, Vinaphone, Viettel, FPT…

– Làm việc tại các Đài truyền hình, Đài Phát thanh: VOV, VTC, VTV, Truyền hình cáp.

– Làm việc tại các công ty cung cấp giải pháp về IoT: Microsoft, Cisco Google,…

– Làm việc tại các công ty nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm điện tử, viễn thông: Samsung, Foxconn, Nokia, Canon, LG Electronics, Intel…

– Làm việc tại các  tập đoàn, công ty nước ngoài tại Nhật Bản, Hàn Quốc theo chương trình hợp tác đào tạo.

– Tham gia giảng dạy chuyên ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông tại các Trường, các Viện

– Ngoài ra, các bạn cũng có thể đảm nhận vai trò Trưởng bộ phận kỹ thuật, Giám đốc kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin về ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông tới bạn đọc. Chúc các bạn có lựa chọn ngành học phù hợp và hoàn thành ước mơ của bản thân.

Tin tức mới nhất