Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Mở TP.HCM (OU): Ngành nghề vô cùng “khát” nhân lực

Nếu các bạn trẻ đang tìm kiếm cho mình ngành học đa dạng việc làm, lương cao và nhiều cơ hội phát triển bản thân thì Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là lựa chọn rất tốt đó nhé. Ngành nghề này đang thiếu hàng trăm nghìn lao động có trình độ chuyên môn cao. Vậy bạn có phù hợp với ngành này không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất nhé.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghề đang rất “khát” nhân lực hiện nay

1. Giới thiệu ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management) là ngành học nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh một cách tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Ngành học cung cấp thông tin toàn cảnh về hệ thống kinh doanh giúp người quản trị đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu để có năng lực nghiên cứu cách các đơn vị, công ty vận hành và cung ứng từ nguyên vật liệu thô cho đến thành phẩm. Người học sẽ có đủ năng lực thực hiện các công việc lập kế hoạch và tiến hành thu mua, lựa chọn nguồn cung ứng, sản xuất và logistics để kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa. Bao gồm các hoạt động giao nhận, vận tải, kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng nhằm mục tiêu giảm giá thành sản phẩm, tối đa hoá lợi nhuận và tăng tính cạnh tranh trong ngành.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Mở TP.HCM là 4 năm, tương đương với 11 học kỳ. Sinh viên có thể hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định bởi trường tổ chức 3 học kỳ mỗi năm và không giới hạn số lượng môn học được phép đăng ký.

Vì đây là ngành đòi hỏi có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao nên OU cũng rất chú trọng từ khâu xây dựng chương trình đào tạo phù hợp có tính cập nhật mới rất cao đi theo định hướng ứng dụng. Thông qua các hoạt động tổ chức giao lưu, hướng nghiệp mời báo cáo viên từ các doanh nghiệp thành đạt hoặc các nhà quản trị đang làm việc trong lĩnh vực này hay đi tham quan các doanh nghiệp, dự án của môn học và thi theo dự án. Đặc biệt, trong quá trình học sinh viên thường xuyên được thảo luận thuyết trình và làm bài tập tình huống cho các môn học chuyên ngành như Quản trị dự án đầu tư, Quản trị Logistics, Quản trị hàng hóa trong Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Vận tải đa phương thức, Chứng từ trong vận tải đa phương thức, Quản trị chuỗi cung ứng, Nghiệp vụ soạn thảo và phát hành vận đơn vận tải, Nghiệp vụ ngoại thương, Nghiệp vụ hải quan, Nghiệp vụ giao nhận hàng nguyên container/hàng lẻ….

Sinh viên có cơ hội tiếp xúc với đa dạng môi trường công việc thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Hơn nữa, OU là một trong những trường đại học rất chú trọng đào tạo kỹ năng phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp và tinh thần thái độ cho sinh viên song song với chương trình đào tạo kiến thức chuyên môn. Với nhiều môn học như Quản trị bản thân, Tư duy phản biện & sáng tạo, Tư duy tích cực và thông minh cảm xúc, Giá trị sống theo chương trình của UNESCO.

Môi trường học tập của sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng rất năng động, nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên thỏa sức thể hiện tài năng của bản thân. Đặc biệt, sinh viên được dẫn dắt bởi lực lượng giảng viên có trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ, đã tu nghiệp tại các trường đại học nổi tiếng ở các nước như Mỹ, Anh, Úc, Pháp, New Zealand. Các thầy cô không chỉ giàu kinh nghiệm thực tế, năng động, đầy nhiệt huyết mà còn luôn hết mình vì sinh viên, sẵn sàng giúp đỡ các bạn ngay cả ngoài giờ học nhé. Chính vì vậy, chất lượng đào tạo của trường có thể nói là “perfect” nhé các bạn trẻ.

Thêm một ưu điểm cần kể đến trong chương trình đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của OU đó là sinh viên sẽ được đi thực tập ngày trong học kỳ cuối năm 2 hay còn gọi là học kỳ doanh nghiệp. Đây là cơ hội giúp sinh viên nhận diện và học hỏi được từ thực tế, hiểu rõ bản thân còn thiếu gì để có kế hoạch học tập đúng đắn hơn. Bước sang đầu năm học thứ 4 sinh viên có đợt thực tập lần 2 với khả năng làm việc như một nhân viên mới được tuyển dụng ở các doanh nghiệp. Sinh viên trải qua 2 đợt thực tập sẽ có khả năng nắm bắt công việc tốt hơn và hiểu được thị trường lao động trong ngành này đang cần gì rất có lợi khi làm việc chính thức.

3. Điểm chuẩn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 24.625.226.326.8
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Điểm thi TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Logistics và quản lý chuỗi cũng ứng là ngành đang có tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu về nhân lực ngày càng tăng đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Hơn nữa, trong những năm gần đây sự phát triển nóng của dịch vụ Logistics khiến nguồn nhân lực càng thiếu hụt trầm trọng. Điều này đồng nghĩa các bạn sinh viên mới ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Chuyên viên trong ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng làm việc tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực logistics, vận tải, kho hàng, kinh doanh xuất nhập khẩu, tư vấn kinh doanh, sản xuất, phân phối, thương mại, bảo hiểm; đảm nhận các vị trí nghiên cứu chính sách tại các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch đầu tư…

Chuyên viên xuất nhập khẩu, phụ trách kinh doanh mảng thương mại quốc tế, vận tải ngoại thương, quản lý kho hàng, quản trị kho hàng, quản lý vận tải… trong các doanh nghiệp.

Nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung…

Chuyên viên lên kế hoạch hay phân tích thực hiện các công việc tập hợp và phân tích dữ liệu, xác định vấn đề và phát triển những khả năng hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.

Nhân viên thu mua với công việc chính là xác định nguồn hàng cung ứng, đánh giá và lựa chọn đơn vị cung ứng, đàm phán hợp đồng và giữ mối quan hệ hợp tác với những người cung ứng.

Chuyên viên kiểm kê có trách nhiệm kiểm kê chất lượng và độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng và đưa ra các chiến lược phân phối hàng hóa để tối ưu hóa dòng chảy công việc và năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.

Qua những thông tin ở trên có thể đánh giá Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành học đáng để theo đuổi nhất hiện nay. Ngành này rất phù hợp với những bạn trẻ năng động, thích giao lưu và năng lực ngoại ngữ đó nhé. Hy vọng chia sẻ này đã giúp ích cho quá trình chọn ngành, chọn trường của các bạn.

Tin tức mới nhất