Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Marketing - Đại Học Tài Chính Marketing

Review ngành Marketing trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Tại sao rất nhiều người “đâm đầu” vào?

Là một trong những ngành mũi nhọn của trường Đại học Tài chính – Marketing, ngành Marketing là ngành học cực kỳ “hot” trong vài năm gần đây ở nước ta. Mặc dù khái niệm marketing đối với nhiều bạn trẻ vẫn còn khá mơ hồ nhưng ngày càng có nhiều người lựa chọn ngành học này khi nhận ra được vai trò và tầm quan trọng của marketing trong kinh doanh. Vậy marketing là gì? Tại sao lại có nhiều người “đâm đầu” vào đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Marketing là một trong những ngành mũi nhọn của trường Đại học Tài chính – Marketing

1. Ngành Marketing là gì?

Mã ngành: 7340115

Marketing là một công cụ không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng để thu hút họ đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ. Mục đích của Marketing là thu về giá trị lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp. Mục tiêu cao nhất của Marketing là trở thành chiếc cầu nối vững chắc giữa công ty với khách hàng mục tiêu.

Nhiều bạn thường bị nhầm Sale với Marketing. Tuy nhiên, công việc của hai bộ phận này trong một doanh nghiệp là hoàn toàn khác nhau. Bộ phận Sale hay còn gọi là bộ phận kinh doanh, là bộ phận làm việc trực tiếp với khách hàng và “chốt đơn” để mang về doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp. Trong khi đó, công việc của bộ phận marketing chỉ là công tác cầu nối giúp khách hàng biết đến sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó họ liên hệ với doanh nghiệp và được bộ phận sale tư vấn và chốt đơn. Các công việc cơ bản của một người làm marketing gồm tiếp thị sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu.

Hiện nay, Marketing bao gồm Marketing truyền thống và Digital Marketing.

Marketing truyền thống là các phương án tiếp thị cũ như gọi điện thoại, phát tờ rơi, in ấn catalogue, gửi thư trực tiếp, diễn thuyết tại hội thảo, triển lãm thương mại, tài trợ chương trình sự kiện và hội chợ.

Digital Marketing là việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số và công nghệ kỹ thuật để tiếp thị như quảng cáo google và facebook, email marketing, website, vân vân và mây mây…

Không cần nói thì chắc ai cũng biết trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển như hiện nay, Digital Marketing chính là hướng đi chính cho người làm marketing.

2. Học ngành Marketing tại UFM như thế nào?

Ngành Marketing của UFM hiện đang đào tạo 3 chuyên ngành, đó là:

(1) Quản trị Marketing: Chuyên ngành này sẽ đào tạo cho sinh viên các kiến thức về cách quản lý, các phương thức xây dựng và quảng bá thương hiệu, cách tìm kiếm thị trường mục tiêu, lập kế hoạch, phân tích, thực hiện và kiểm tra việc thi hành các chiến lược Marketing.

(2) Quản trị thương hiệu: Chuyên ngành này sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên môn về thương hiệu và quản trị thương hiệu, cách để triển khai thực hiện các chương trình xây dựng và phát triển thương hiệu như định vị thương hiệu, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu…

(3) Truyền thông Marketing: Khi theo học chuyên ngành này, ngoài các kiến thức cơ bản về lĩnh vực truyền thông, kinh tế – xã hội, quản trị doanh nghiệp, các bạn sẽ đào tạo chuyên sâu về truyền thông marketing, khả năng phân tích và dự báo nhu cầu thị trường về hành vi của người tiêu dùng, xây dựng và phát triển thương hiệu… 

Thời gian đào tạo của cả 3 chuyên ngành đều là 4 năm. Tối đa là 7 năm – nghĩa là trong quá trình học, sinh viên có thể học chậm hoặc bảo lưu, tuy nhiên tổng thời gian không quá 7 năm tính từ lúc sinh viên nhập học, nếu quá 7 năm, kết quả học tập sẽ bị hủy và sinh viên không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Tổng khối lượng kiến thức đào tạo là 121 tín chỉ (chưa kể kỹ năng mềm, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng)

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của từng chuyên ngành trong bảng dưới đây:

Link ảnh: https://drive.google.com/file/d/140KmGXTlCVQUEFXylT5RvHPcI0-IRVRM/view?usp=sharing 

Chương trình đào tạo Quản trị Marketing ngành Marketing của UFM

Chương trình đào tạo Quản trị thương hiệu ngành Marketing của UFM

Chương trình đào tạo Truyền thông Marketing ngành Marketing của UFM

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UFM còn có chương trình đào tạo Quản trị Marketing chất lượng cao, Truyền thông Marketing chất lượng cao và Marketing quốc tế với nhiều lợi thế cho sinh viên. 

Khi học chương trình đào tạo chất lượng cao, sinh viên sẽ được hỗ trợ tốt hơn cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy. Đội ngũ giảng viên đều có học vị từ thạc sỹ trở lên và là những người có nhiều năm kinh nghiệm và thực hành trong lĩnh vực giảng dạy. Chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên cơ sở chương trình đào tạo chuẩn và có tham khảo các chương trình đào tạo quốc tế, do đó sinh viên sẽ được học các môn học có nội dung giảng dạy sâu rộng hơn, đồng thời được tăng cường kiến thức thực tế, kỹ năng thực hành cũng như khả năng sử dụng Tin học và tiếng Anh.

Khi học chương trình đào tạo quốc tế, sinh viên được đào tạo 100% bằng tiếng Anh, điều kiện về việc học và cơ sở vật chất tốt hơn nhiều so với chương trình đại trà. Tất cả phòng học đều được trang bị đầy đủ máy chiếu, máy lạnh và các thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại khác. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được nhà trường tạo điều kiện, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và thực tập thực tế tại các doanh nghiệp. Sĩ số mỗi lớp chỉ tối đa khoảng 30 sinh viên/lớp. 

Trong năm đầu tiên học chương trình quốc tế, các bạn sẽ chỉ học các môn dịch tiếng Anh để nâng cao khả năng tiếng Anh đạt trình độ từ 6.0 IELTS trở lên. Vào năm thứ 2 trở đi các bạn sẽ học các môn chuyên ngành. Trong trường hợp khả năng tiếng Anh của bạn đã đạt trình độ từ 6.0 IELTS trở lên thì sẽ được miễn hoàn toàn năm đầu và bước vào học năm 2 luôn, nghĩa là các bạn sẽ tiết kiệm được 1 năm học.

3. Điểm chuẩn ngành Marketing của UFM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tài Chính Marketing Marketing Marketing 25.9800750870282728.784879987625.32526.72826.227.1900
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; Chương trình tích hợp

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; Chương trình tiếng Anh toàn phần

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ; Chương trình tích hợp

Học bạ; Chương trình tiếng Anh toàn phần

Học bạ

Chất lượng cao tiếng Anh toàn phần

Chương trình chất lượng cao

Chương trình chất lượng cao

Chất lượng cao tiếng Anh toàn phần

TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT
CLC

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Marketing sau khi tốt nghiệp UFM

Một trong những lý do vì sao có rất nhiều bạn trẻ “đâm đầu” vào ngành Marketing là cơ hội việc làm của ngành này rất đa dạng với mức lương hấp dẫn. Theo một thống kê gần đây về việc làm, thì có tới gần 50% nhu cầu tuyển dụng ở nước ta là về nhân sự ngành về Marketing. Trong tương lai, chắc chắn tỷ lệ này sẽ còn tăng hơn nữa bởi trong nền kinh tế phát triển ngày càng mạnh mẽ, các doanh nghiệp muốn thúc đẩy quá trình kinh doanh thì rất cần đến các chuyên gia Marketing giỏi.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing tại UFM hoàn toàn có đủ năng lực để đảm nhận các vị trí công việc trong ngành Marketing, từ chuyên viên cho đến chức vụ quản lý tại các bộ phận của các công ty lớn nhỏ cả trong nước và quốc tế, một số công việc điển hình của ngành này có thể kể đến như:

– Làm chuyên viên tại các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Marketing.

– Làm chuyên viên nghiên cứu thị trường, chuyên viên chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu tại các công ty, doanh nghiệp.

– Làm trong lĩnh vực quảng cáo tại các công ty về truyền thông và quảng cáo hoặc các ngành nghề khác có liên quan đến quảng cáo.

– Làm về quản trị thương hiệu và sản phẩm tại các doanh nghiệp.

– Làm giảng viên giảng dạy hoặc nghiên cứu về Marketing tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề,…

Vậy là trên đây, bài viết “Review ngành Marketing trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Tại sao rất nhiều người “đâm đầu” vào?” đã chia sẻ các thông tin cần thiết về ngành Marketing tại UFM, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành marketing cũng như cơ hội việc làm của ngành này rồi đúng không? Nếu yêu thích ngành học này, bạn bạn hãy chuyên tâm học tập và rèn luyện năng lực bản thân thật tốt để có một nghề nghiệp tương lai rộng mở nhé!

Tin tức mới nhất