Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS): Ngành học tiềm năng trong thời đại mới

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang ngày càng mở rộng cả về giao lưu văn hóa lẫn những trao đổi trong thương mại hàng hóa, do đó cơ hội việc làm của thị trường này vô cùng tiềm năng. Hãy cùng huongnghiep.hocmai.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN (ULIS) và cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành nhé!

Sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc ULIS (Nguồn: ulis.vnu.edu.vn)

1. Giới thiệu

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc đào tạo cho sinh viên những chuyên môn về ngôn ngữ Trung Quốc theo chuẩn đầu ra của các trường đại học, có hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa xã hội Trung Quốc để giữ những vị trí chuyên gia, quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực đào tạo. Chương trình có 4 định hướng đào tạo cho các em như: Phiên dịch, Tiếng Trung Quốc kinh tế, Tiếng Trung Quốc du lịch, Trung Quốc học.

Ngoài ra, từ năm 2018-2019 trường đưa vào tuyển sinh hệ đào tạo Chất lượng cao theo định hướng phiên dịch – kinh tế để đáp ứng những nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của xã hội.

2. Ngôn ngữ Trung Quốc – tự tình cùng Hán ngữ

Tham gia học tập ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên được bồi dưỡng những năng lực nghề nghiệp như:

+ Năng lực tiếng Trung thành thạo (tối thiểu bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam, tương đường bậc 5 HSK), đặc biệt là tiếng Trung thương mại.

+ Khả năng sử dụng ngoại ngữ giao tiếp thứ 2 là Tiếng Anh. Với hệ chất lượng cao, trình độ tiếng Anh giao tiếp của sinh viên cần đạt tối thiếu bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam (tương đương trình độ C1 của Khung tham chiếu chung Châu Âu).

+ Năng lực Biên – phiên dịch: Thành thạo những kĩ năng biên phiên dịch, có khả năng biên, phiên dịch Trung-Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

+ Hiểu biết về tình hình kinh tế, kinh doanh của các doanh nghiệp Trung Quốc.

+ Hiểu viết về các vấn đề văn hóa xã hội, đất nước, con người Việt Nam, Trung Quốc, văn hóa các nước ASEAN và châu Á nói chung, vận dụng thành thạo những kiến thức đã học vào công việc thực tiễn.

Theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của ULIS, các em được học tập cùng những chuyên gia đầu ngành đến từ ĐHNN-ĐHQGHN, chuyên gia Trung Quốc, chuyên gia từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong quá trình học, các em được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, tham quan doanh nghiệp, thực tập tại các công ty Trung Quốc hoặc Việt Nam có yếu tố Trung Quốc ngay từ những năm học đầu tiên.

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc (Nguồn: ulis.vnu.edu.vn)

Đặc biệt, sinh viên chương trình chất lượng cao được ưu tiên giới thiệu học bổng toàn phần cho các chương trình học bậc thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, Đài Loan, hay nhận những học bổng giá trị cao để tham gia chuyển tiếp, giao lưu văn hóa ngắn hạn, miễn giảm học phí nếu đạt kết quả học tập tốt nữa đấy nhé!

3. Điểm chuẩn Ngôn ngữ Trung Quốc

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Ngôn ngữ Trung Quốc Ngôn ngữ Trung Quốc 96010535.3210535.3237.13
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Tốt nghiệp THPT

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, các em có thể đảm nhiệm vị trí biên, phiên dịch viên cho những hoạt động ngoại giao, các cuộc gặp gỡ tiếp xúc song phương; biên tập viên, phóng viên, phiên dịch cho các nhà xuất bản, tòa soạn, đài truyền hình, cơ quan truyền thông báo chí quốc gia hoặc tại các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân; thư kí/trợ lí đối ngoại/điều phối dự án trong các hoạt động đàm phán, giao dịch, kí hợp đồng, đón tiếp khách nước ngoài,… tại các doanh nghiệp Trung Quốc hoặc có yếu tố có sử dụng tiếng Trung Quốc; Quản lí bậc trung tại các công ty Trung Quốc, liên doanh, công ty Việt Nam,…

Ngoài ra, các em có thể định hướng tham gia giảng dạy, nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ học Trung Quốc, hoặc tiếp tục học lên những bậc học cao hơn.

Hy vọng bài viết mang tới những thông tin hữu ích cho các em đang phân vân trong lựa chọn ngành nghề cũng như bến đỗ cho 4 năm thanh xuân của mình. Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học thú vị và cũng đầy tiềm năng trong xu thế hội nhập hiện nay, nếu em có tình yêu tiếng Trung hay con người xứ Trung, đừng ngại mà bấm nút chọn cho hành trình của mình ngay bây giờ nhé!

Tin tức mới nhất