Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Chuyên ngành Trung Anh) trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Khi Tiếng Trung và Tiếng Anh “Song kiếm hợp bích”

Nếu tiếng Anh là thứ ngôn ngữ toàn cầu thì tại châu Á, tiếng Trung cũng có vị trí vô cùng quan trong. Nếu bạn có thể làm chủ cả 2 thứ ngôn ngữ này thì chẳng khác nào bạn có “chiêu thức võ” “song kiếm hợp bích”, khi đó bạn sẽ dễ dàng có được những cơ hội làm việc tốt với mức lương khủng. Vì vậy hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngôn ngữ Trung Quốc chuyên ngành Trung Anh tại trường Đại học Tôn Đức Thắng để có thể tận dụng hết lợi thế của hai thứ ngôn ngữ này. Hôm nay hãy cùng hocmai.vn khám phá những điều thú vị về ngành này tại TDT nhé!

Tiếng Anh và tiếng Trung đang là ngôn ngữ rất có “sức hút” với các bạn trẻ

1. Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Chuyên ngành Trung Anh)

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trong đời sống và công việc. Bạn sẽ được đào tạo sâu về các kỹ năng chuyên ngành như nghe – nói – đọc – viết một cách thành thạo. Song song với đó, sinh viên sẽ được tìm hiểu về kinh tế, du lịch, chính trị, đời sống, văn hóa xã hội Trung Quốc.

Chuyên ngành Trung Anh thuộc ngành ngôn ngữ Trung Quốc là một trong những chuyên ngành được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Đây là chuyên ngành học song song 02 ngôn ngữ Trung và Anh. Tại đây các bạn vừa được trang bị sâu về kiến thức tiếng Trung, vừa được bổ sung thêm về trình độ tiếng Anh. Các kỹ năng cần thiết, chuyên môn nghiệp vụ biên phiên dịch cũng được trau dồi bài bản.

Sau tốt nghiệp các sinh viên học ngôn ngữ Trung Quốc chuyên ngành Trung Anh đạt được trình độ tiếng Trung bậc đại học và tiếng Anh bậc cao đẳng. Nếu muốn sinh viên ngành học này vẫn có cơ hội tiếp tục học lên cao với chương trình sau đại học.

Ta có thể thấy rõ rằng, Trung Quốc đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc được ví như “con rồng châu Á” và là một trong những nước hùng mạnh trên thế giới. Việc kết hợp ngôn ngữ Trung và tiếng Anh – ngôn ngữ toàn cầu, mở ra vô vàn cơ hội trong tương lai cho những ai theo đuổi ngành học này.

2. Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Chuyên ngành Trung Anh) tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Sinh viên chuyên ngành Trung-Anh trường Đại học Tôn Đức Thắng được trang bị kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc, đặc biệt là kiến thức tiếng Trung Quốc định hướng Sư phạm hoặc Thương mại. Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành Trung-Anh còn được cung cấp kiến thức cần thiết về lý luận dịch, kỹ năng – kỹ thuật nghiệp vụ phiên dịch và biên dịch.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trung-Anh đạt được trình độ tiếng Trung Quốc bậc đại học, và trình độ tiếng Anh tương đương bậc Cao đẳng.  Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kỹ năng học tập hiệu quả để có thể tự học tập nhằm tiếp tục nâng cao kiến thức và năng lực thực hành tiếng, bước đầu hình thành tư duy và năng lực nghiên cứu khoa học về các vấn đề ngôn ngữ, văn hoá, văn minh hoặc các vấn đề trong lĩnh vực thương mại, ngoại thương bằng tiếng Trung Quốc (và tiếng Anh), tạo cơ sở cho sinh viên tiếp tục học cao hơn với các chương trình sau đại học.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trung-Anh đạt được trình độ tiếng Trung Quốc bậc đại học, và trình độ tiếng Anh tương đương bậc cao đẳng

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Anh, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

Kỹ năng tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm); vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc.

Kỹ năng ngoại ngữ:

 • – Đạt trình độ tiếng Trung Quốc tương đương chuẩn HSK cấp 6.
 • – Có trình độ tiếng Anh tương đương B2 theo khung tham chiếu Châu Âu về năng lực ngôn ngữ.

Kỹ năng mềm:

 • – Có kỹ năng làm việc theo nhóm, có khả năng thu thập thông tin cần thiết phục vụ cho công việc, biết đúc kết kinh nghiệm để hình thành tư duy sáng tạo.
 • – Có kỹ năng tốt trong giao tiếp xã hội cần thiết, kỹ năng thuyết trình, tìm thông tin cần thiết trong những lĩnh vực làm việc khác nhau.
 • – Có khả năng làm việc độc lập trong các lĩnh vực Thương mại, Ngôn ngữ văn hóa, Du lịch.
 • – Có khả năng nghiên cứu khoa học độc lập ở các bậc đào tạo cao hơn.

Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp:

 • – Có khả năng giao tiếp, đàm phán, ký hợp đồng bằng tiếng Trung Quốc;
 • – Có khả năng vận dụng tốt các mảng kiến thức chuyên ngành thương mại, du lịch trong các lĩnh vực thông thương, du lịch quốc tế;
 • – Có khả biên phiên dịch trong các lĩnh vực thương mại, văn hóa, du lịch …
 • – Có khả năng hướng dẫn và điều hành du lịch;
 • – Có khả năng giảng dạy tiếng Trung Quốc;
 • – Nắm được các khối kiến thức về văn hóa, văn học, nghệ thuật và ngôn ngữ Trung Quốc.
 • – Nắm được các khối kiến thức nền tảng về văn hóa – văn minh các nước Anh – Mỹ.
 • – Có kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh, có kỹ năng giao tiếp, soạn thảo văn bản trong lĩnh vực thương mại tiếng Trung Quốc và tiếng Anh (chuyên ngành Thương mại).
 • – Đạt được các kiến thức cơ bản về Hán tự, ngôn ngữ, văn hóa văn học, lịch sử, đất nước con người Trung Quốc; có kỹ năng giao tiếp, soạn thảo văn bản bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh (chuyên ngành Ngôn ngữ văn học).

3. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Chuyên ngành Trung Anh) trường Đại học Tôn Đức Thắng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tôn Đức Thắng Ngôn ngữ Trung Quốc Ngôn ngữ Trung Quốc 35.7532.235.53380035.534.9
Ghi chú

Học bạ; Điểm Tiếng Anh*2

Tốt nghiệp THPT

Xét học bạ
Anh*2

Ngoại ngữ*2
Điểm thi TN THPT

Anh nhân đôi
Học bạ

Điểm TN THPT
D01, D11: Anh nhân hệ số 2
D04, D55: tiếng Trung nhân hệ số 2

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Chuyên ngành Trung Anh)

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Anh, sinh viên thường làm việc tại các vị trí như:

 • – Nhân viên văn phòng các cơ quan, công ty, xí nghiệp trong và ngoài nước;
 • – Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều phối du lịch;
 • – Giảng dạy ở các trung tâm ngoại ngữ;
 • – Điều phối viên.
 • – Phiên dịch viên, cộng tác viên các trung tâm dịch thuật, văn phòng công chứng;
 • – Nhân viên các văn phòng tư vấn, hợp tác quốc tế;

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Anh

 • – Có khả năng tiếp tục học tập nâng cao trình ở các bậc cao hơn: thạc sĩ, tiến sĩ ngành Giảng dạy Hán ngữ quốc tế; thạc sĩ, tiến sĩ các ngành thương mại, du lịch, sư phạm ở Trung Quốc, Đài Loan…; thạc sĩ, tiến sĩ các ngành Văn tự – Văn học – Ngôn ngữ Hán;…
 • – Có khả năng tự học nâng cao trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực công tác.

Cơ hội làm việc của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Chuyên ngành Trung Anh) vô cùng rộng mở

Với những chia sẻ trên đây về ngành ngôn ngữ Trung chuyên ngành Trung Anh của trường Đại học Tôn Đức Thắng, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học thú vị này. Để có thể đưa ra những lựa chọn, kế hoạch đúng đắn cho bản thân trong quá trình học tập và rèn luyện nhé! Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất