Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM

Review ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT): Lựa chọn thông minh dành cho những bạn yêu thích ngành ngôn ngữ

Bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Trung Quốc cũng đang được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích, lựa chọn là ngành học của mình khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Vì sao ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lại có sức hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng “giải mã” qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ Trung Quốc – lựa chọn thông minh của giới trẻ Việt

1. Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học đào tạo cử nhân bậc đại học chuyên nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Người học sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực đáp ứng mọi yêu cầu của công việc trong mọi môi trường khác nhau.

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về tiếng Trung. Có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để phục vụ cho công việc, học tập – nghiên cứu chuyên sâu, giao tiếp trong mọi ngữ cảnh.

Đặc biệt, sinh viên sau khi tốt nghiệp, có đầy đủ kiến thức và kỹ năng về biên phiên dịch ở mức độ chuyên nghiệp. Cùng với đó là các kiến thức nền tảng về đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Trung Quốc.

Hơn nữa các kỹ năng mềm cần thiết như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian, ngoại ngữ thứ 2… cũng được chú trọng trong quá trình đào tạo.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT) là 4 năm, với khối lượng kiến thức toàn khoá là 140 tín chỉ tích lũy. Mỗi năm trường tổ chức 2 học kỳ chính thức và 1 học kỳ hè. Vì vậy, sinh viên hoàn toàn có thể hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc và có thể lựa chọn học tiếp lên các trình độ cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ tại trường hoặc các trường đại học khác trong nước và quốc tế.

Trong khung chương trình đào tạo sinh viên sẽ được tiếp cận với khối kiến thức đại cương (25% tổng số tín chỉ) và kiến thức chuyên ngành (75% tổng số tín chỉ). Với những môn học tiêu biểu như Nhập môn ngành ngôn ngữ Trung Quốc, Dẫn luận ngôn ngữ, Tiếng Trung tổng hợp, Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Trung, Tiếng Trung chuyên ngành kinh thương, Đất nước học Trung Quốc, Văn học Trung Quốc, Biên dịch Trung – Việt, Phiên dịch Trung – Việt, Biên dịch báo chí Trung – Việt, Biên dịch văn học Trung – Việt, Giao tiếp kinh doanh, Kỹ năng giao tiếp văn phòng, Kỹ năng tổ chức họp – hội nghị, Kỹ năng nói trước công chúng…

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của HUFLIT được xây dựng chú trọng  tính ứng dụng và theo sát thực tiễn rất cao. Bên cạnh giáo trình giảng dạy hiện đại có  tham khảo các chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học trên thế giới. Sinh viên còn có những giờ thực hành tại các phòng riêng dành cho ngành Ngôn ngữ Trung Quốc với đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng tốt nhất như cầu học tập.

Ngoài cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại, chương trình học thiết chuẩn Quốc tế, sinh viên còn được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên có trình độ “siêu đỉnh” đều là Thạc sĩ trở lên, trẻ trung, thân thiện và tận tâm với nghề. Đặc biệt, các bạn sẽ thường xuyên được gặp gỡ các giảng viên người nước ngoài, các chuyên gia trong ngành ngôn ngữ và các báo cáo viên đến từ các doanh nghiệp uy tín đến chia sẻ những kiến thức và thực tiễn xu hướng phát triển ngành nghề. Đây được xem là một trong những đặc điểm nổi bật của chương trình đào tạo giúp sinh viên có cái nhìn chân thực và đưa ra được kế hoạch học tập phù hợp nhất với bất thân.

Sinh viên HUFLIT giao lưu với các bạn bè đến từ đất nước Trung Hoa

Về vấn đề thực tập và việc làm thì các bạn sinh viên hoàn toàn yên tâm khi học tại HUFLIT nhé. Ngoài việc chú trọng nâng cao trình độ tiếng Trung từ cơ bản đến chuyên sâu thì trường cũng rất tích cực mở rộng mạng lưới hợp tác với các doanh nghiệp và trường đại học Trung Quốc để tăng cơ hội học tập trực tiếp trong môi trường bản ngữ. Hơn nữa, khoa Ngoại ngữ và nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, chương trình hướng nghiệp, tham quan và thực tập thực tế. Do đó, môi trường học tập của sinh viên rất đa dạng, năng động và sáng tạo.

Ngoài ra, các bạn sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa tại các câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ văn – thể – mỹ, hoạt động Đoàn – Hội thành niên, hoạt động tình nguyện,… Đây là những hoạt động không chỉ giúp nâng cao kỹ năng mềm, kiến thức xã hội mà còn cả kiến thức thực tế của ngành học.

3. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

TrườngChuyên ngànhNgành20232021
Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM Ngôn ngữ Trung Quốc Ngôn ngữ Trung Quốc 19.555024.5
Ghi chú

Xét học bạ

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang có tiềm năng phát triển rất lớn nhờ sự mở rộng hợp tác giữa 2 nước Việt Nam – Trung Quốc. Do đó, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sở hữu tấm bằng cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc hoàn toàn yên tâm về việc làm nhé. Các bạn có thể linh hoạt làm việc ở nhiều vị trí công việc có mức lương hấp dẫn tùy vào năng lực và sở thích của bản thân.

– Nhân viên văn phòng, thư ký, trợ lý làm việc tại các doanh nghiệp yêu cầu sử dụng tiếng Trung hay các doanh nghiệp của Trung Quốc.

– Biên, phiên dịch viên làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đài truyền hình, báo chí, doanh nghiệp.

– Chuyên viên kinh doanh, Marketing, nhân sự, tổ chức sự kiện… làm việc tại các doanh nghiệp.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của HUFLIT. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất