Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review Chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị trường Đại học Xây Dựng (NUCE): Ngành học này là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng tạo ra nhiều sức ép tới việc quản lý đô thị. Chính vì thế, trường Đại học Xây Dựng mở chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị đào tạo ra những kỹ sư theo hướng tích hợp quản lý hạ tầng – đất đai – giao thông đô thị đáp ứng nhu cầu nhân lực còn yếu và con thiếu hiện nay.

Tìm hiểu chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị Đại học Xây Dựng

1. Tìm hiểu về chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị

Khi đô thị phát triển quá nhanh trong khi cơ sở hạ tầng chưa theo kịp sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và nhiều bất cập khác. Vậy ai là người giải quyết các vấn đề này? Là kỹ sư xây dựng? Hay những người đầu tư bất động sản? Tất cả đều không phải mà đây là công việc của những nhà quản lý hạ tầng và đất đai đô thị.

Chuyên ngành Quản lý hạ tầng và đất đai đô thị tập trung nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị theo xu hướng chung của thế giới như quản lý đô thị theo hướng chuyển đổi số, sử dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn; quản lý, khai thác có hiệu quả quỹ đất đô thị; đô thị thông minh; đô thị xanh gắn với phát triển giao thông; quản lý và khai thác quỹ đất đô thị; xử lý các vấn đề nóng như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, hạ tầng vừa làm đã dỡ bỏ, ngập lụt,…

2. Chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị của trường Đại học Xây Dựng

Đại học Xây Dựng, ngôi trường hàng đầu về kỹ thuật tại Việt Nam

Chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị của trường Đại học Xây Dựng đào tạo theo hướng tích hợp hạ tầng kỹ thuật gắn với việc sử dụng đất trong các khu đô thị theo xu hướng chung của thế giới. Chương trình học được phát triển theo phương pháp tiếp cận CDIO vừa trang bị kiến thức chuyên môn vừa chú trọng các kỹ năng mềm để sinh viên ra trường có thể làm việc trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

Chương trình đào tạo gồm nhóm các môn học về: giáo dục đại cương; cơ học; kết cấu công trình, sức bền vật liệu; quy hoạch và kiến trúc đô thị; môi trường đô thị; kinh tế và quản lý xây dựng; quản lý xây dựng; hạ tầng kỹ thuật đô thị, quản lý môi trường đô thị; giao thông đô thị; quản lý sử dụng đất trong đô thị; quản lý trong dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật trong đô thị có xét đến sử dụng đất; công nghệ thông tin, công nghệ dữ liệu lớn trong xây dựng mô hình quản lý các dự án phát triển đô thị, hạ tầng đô thị.

Về kiến thức, sinh viên sau khi theo học ngành quản lý hạ tầng, đất đai có hiểu biết sâu rộng về những vấn đề chuyên môn và biết cách ứng dụng chúng vào trong thực tế sản xuất trong thiết kế, xây dựng những dự án về phát triển hạ tầng đô thị có xét đến sử dụng đất; có kỹ năng quản lý vận hành các dự án đô thị; quản lý sử dụng đất vào phát triển các dự án giao thông, hạ tầng đô thị,…

Về kỹ năng, sinh viên có khả năng tổ chức, điều hành các dự án phát triển hạ tầng và đất đai đô thị; Kỹ năng thực hiện các đề tài khoa học, đồ án thiết kế vào dự án thực tế; kỹ năng phát hiện, phân tích và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực quản lý đô thị; kỹ năng xây dựng mô hình quản lý và áp dụng công nghệ tiên tiến để quản lý đô thị và các hệ thống hạ tầng, đất đai…Ngoài ra còn các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, giao tiếp, tổng hợp thông tin,…

Đại học Xây Dựng tường xuyên tổ chức các chương trình thực tập và thực hành nghề nghiệp để sinh viên cơ có hội trải nghiệm thực tế và làm việc tại các doanh nghiệp uy tín ngay từ những năm đầu học tập. Những chương trình trao đổi sinh viên, cuộc thi nghiên cứu khoa học, cơ hội nhận học bổng,…sẽ là cầu nối để bạn có cơ hội học tập giao lưu với sinh viên các chuyên ngành liên quan trong nước và quốc tế.

Chưa hết, sau khi hoàn thành bậc cử nhân, bạn có thể học liên thông lên hệ Kỹ sư và thạc sĩ của trường; có thể học băn bằng hai các chuyên ngành khác của trường hoặc các trường có ngành đào tạo tương tự; có thể học sau đại học ở hầu hết các ngành liên quan đến quản lý xây dựng, quy hoạch, hạ tầng giao thông và đất đai đô thị. Hoặc bạn có thể đi du học theo chương trình liên kết giữa đại học Xây Dựng với các trường uy tín của nước ngoài.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị Quản lý xây dựng 26.8619.45016.551416
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá tư duy

Quản lí hạ tầng và đất đai đô thị

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận các vị trí:

 Cán bộ tại các cơ quan quản lý nhà nước về khai thác hạ tầng kỹ thuật, đất đai đô thị như: Bộ Xây Dựng, Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án, Sở xây dựng, Sở Giao thông vận tải, phòng quản lý đất đai và phòng kế hoạch các cấp

 Cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý, cán bộ lãnh đạo tại các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực hạ tầng, đất đai đô thị

 Chuyên gia giám sát, tư vấn, kiểm tra, thanh tra dự án liên quan đến hạ tầng, phát triển giao thông có sử dụng đất trong đô thị

 Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp với các môn học về hạ tầng, quản lý xây dựng, kỹ thuật xây dựng, quy hoạch, giao thông,..

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ về chuyên ngành Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị của trường Đại học Xây Dựng. Chúc các bạn học tập tốt và đưa ra lựa chọn phù hợp.