Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị trường Đại học Xây Dựng (NUCE): Ngôi nhà của những Kỹ sư xây dựng giỏi kinh tế!

Tìm hiểu chuyên ngành Kinh tế và Quản lý đô thị trường Đại học Xây Dựng

Hiện nay, Kinh tế và quản lý đô thị đang là vấn đề cấp bách đối với xã hội, nhất là ở nơi có tốc độ đô thị phát triển mạnh mẽ như Việt Nam. Chính vì vậy, chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị của Đại học Xây Dựng ra đời đáp ứng nhu cầu nhân lực cả chất lượng lẫn số lượng. Hôm nay, Hocmai.vn sẽ review chi tiết những thông tin cần thiết của chuyên ngành này. Các bạn quan tâm tham khảo nhé.

1. Tìm hiểu về chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị

Kinh tế và quản lý đô thị là ngành học nghiên cứu về việc quản lý những vấn đề của đô thị như: văn hóa, xã hội, quản lý thị chính, kinh tế,… Nói một cách đơn giản hơn, quản lý đô thị sẽ quản lý quá trình thiết kế, quy hoạch, vận hành trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và hạ tầng kỹ thuật của một đô thị. Để đưa đô thị phát triển đúng theo định hướng ban đầu, nhà quản lý sẽ phải tham gia tất cả các khâu từ quy hoạch, xây dựng cho đến vận hành.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng để thực hiện các công tác: lập, tư vấn, đánh giá dự án, lập hồ sơ thi công, đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu, thanh toán và quyết toán trong công trình xây dựng, tổ chức sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.

2. Chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị của Đại học Xây Dựng có gì đặc biệt?

Hiểu được thực tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình đô thị hóa, nhất là việc thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, từ năm 2001 trường đại học Xây Dựng cho ra đời chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị, thuộc ngành Quản lý xây dựng, cung ứng cho đất nước những kỹ sư vừa ám hiểu kinh tế – kỹ thuật, vừa có khả năng quản lý, nhất là ở mảng đô thị và xây dựng.

Tổ hợp các khối xét tuyển bao gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh) với thời gian đào tạo thực hiện tuần tự theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 gồm 4 năm trình độ Cử nhân, giai đoạn 2 gồm 5-5,5 năm, trình độ Kỹ sư hoặc Thạc sĩ. Nội dung các môn học như sau:

Kế hoạch giảng dạy chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị

Đại học Xây Dựng luôn thực hiện đúng phương châm: “Học đúng chuẩn Quy – đê (QĐ), chơi đúng chuẩn Ét-vê (SV)” giúp sinh viên ra trường được trang bị đầy đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về kinh tế, xây dựng, quản lý đô thị, quản lý xây dựng như: lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh; thanh quyết toán xây dựng công trình đô thị; lập, thẩm tra và thẩm định dự toán; lập, thẩm tra và thẩm định hồ sơ đấu thầu, mời thầu trong xây dựng đô thị; xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật các dịch vụ đô thị; tổ chức công trường và chỉ đạo thi công xây dựng công trình đô thị; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng đô thị;…

Bên cạnh những khối kiến thức truyền thống của một kỹ sư kinh tế, sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về mảng quản lý. Hành trang này sẽ giúp kỹ sư sau khi ra trường không chỉ giỏi chuyên môn kỹ thuật mà còn có năng lực quản lý, điều phối, kết nối, lãnh đạo. Đây cũng là sự bổ sung hoàn hảo cho các kỹ sư xây dựng vốn chỉ biết đến gạch, đá, bê tông, bóc khối lượng, chạy dự án hay điền hồ sơ.

Thi vào chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị, bạn còn có cơ hội nhận rất nhiều các loại học bổng như: học bổng khuyến khích học tập của trường, học bổng dành cho sinh viên nghèo vượt khó của khoa, học bổng FLC, Lê Mộng Đào (5 triệu/ suất), học bổng Vietinbank (3 triệu đồng/suất), CSC (lên đến 5000 USD), Đỗ Quốc Sam (5 triệu đồng/suất),… ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động khuyến học từ các doanh nghiệp đối tác của nhà trường.

Các hoạt động ngoại khóa giúp bạn tận hưởng đời sinh viên tươi đẹp

Sinh viên chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị luôn có phong trào học tập sôi nổi với kết quả học tập đáng ngưỡng mộ: 1,9% tốt nghiệp xuất sắc; 5,6% tốt nghiệp loại giỏi và 5,5% tốt nghiệp loại khá. Phong trong hoạt động ngoại khoa cũng vô cùng sôi nổi với các câu lạc bộ, chương trình văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động tình nguyện, học tập ngoại khóa,…

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Kinh tế và quản lý đô thị Quản lý xây dựng 21.255021.41423.25
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá tư duy

Chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Kinh tế và quản lý đô thị

Với những kiến thức và kỹ năng học được, Kỹ sư Kinh tế và quản lý xây dựng có thể đảm nhận các vị trí công việc:

 Chuyên viên quản lý xây dựng tại các cơ quan thuộc khối nhà nước như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây Dựng, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan quản lý đo thị và xây dựng tại Ủy ban nhân dân các cấp: quận, huyện, thị xã, tỉnh, thành phố

 Chuyên viên đấu thầu, quản lý doanh nghiệp, quản lý công trường tại các cơ doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tiện ích đô thị (Công ty kinh doanh nước sạch, Công ty môi trường đô thị, Công ty cây xanh đô thị,…), các công ty đầu tư bất động sản

 Chuyên gia phân tích dự án đầu tư, tư vấn đấu thầu, lập và thẩm tra dự án đầu tư tại các doanh nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng

 Chuyên viên thẩm định dự án tại các công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại

 Chuyên gia quản lý dự án tại các doanh nghiệp chủ đầu tư xây dựng hoặc ban quản lý dự án

  Chuyên viên nghiên cứu tại trong lĩnh vực kinh tế và quản lý đô thị

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về chuyên ngành Kinh tế và quản lý xây dựng. Chúc các bạn học tập tốt và chọn được con đường đi phù hợp với bản thân.

Tin tức mới nhất