Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Quản lý tài nguyên và môi trường – Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN (HUS): Vì một môi trường xanh và phát triển bền vững!

Hiện nay, việc sử dụng tài nguyên bất hợp lý cùng với môi trường và khí hậu thay đổi thất thường dẫn đến nhiều thách thức đối với con người. Vì thế, ngành Quản lý tài nguyên và môi trường được nhiều trường đại học quan tâm đẩy mạnh đào tạo, trong đó có trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN. Ngoài chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, ngành này còn gì đặc biệt nữa? Cùng Hocmai.vn khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại HUS

1. Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là gì?

Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quản lý môi trường và các loại tài nguyên, có đủ kỹ năng chuyên môn và phẩm chất để sống và làm việc trong ngành tài nguyên, môi trường. Sinh viên sẽ có khả năng quản lý được tình hình tài nguyên, môi trường khu vực mình làm; có kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội, sinh học, để giải quyết các vấn đề chung trong ngành.

Sinh viên theo học ngành ngành Quản lý tài nguyên và môi trường sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về các tài nguyên thiên nhiên như; khoáng sản, đất, nước, và năng lượng, không khí, rừng, đa dạng sinh học… Học về quy hoạch môi trường, quản lý ô nhiễm môi trường, luật và chính sách tài nguyên môi trường, công nghệ xử lý chất thải, đánh giá tác động môi trường.

2. Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại HUS có gì đặc biệt?

Trước nhu cầu phát triển nguồn nhân lực đối với ngành tài nguyên và môi trường của Việt Nam, Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN đã tuyển sinh đào tạo ngành Quản lý tài nguyên và môi trường. Đây cũng là cơ sở đào tạo sớm nhất và uy tín nhất trong lĩnh vực khoa học Trái Đất với kinh nghiệm nhiều năm và nguồn lực được đầu tư hàng đầu ở Việt Nam.

Sinh viên sẽ được lựa chọn những hướng chuyên sâu để nghiên cứu về: Quản lý tài nguyên và môi trường địa chất; Quản lý tài nguyên, môi trường đất và nước, Quản lý tài nguyên và môi trường biển,… tùy theo sở thích và mong muốn phát triển trong tương lai. Nội dung đào tạo cụ thể như sau:

Đến năm cuối, các bạn có thể chọn làm khóa luận tốt nghiệp hoặc học các môn thay thế khóa luận tốt nghiệp. Nếu bạn chọn phương án thứ nhất, bạn sẽ được giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình hướng dẫn để có được khóa luận tốt nhất.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đó đủ kiến thức lý thuyết chuyên sâu về tài nguyên và môi trường; tích luỹ được kiến thức nền tảng về những nguyên lý cơ bản, những quy luật tự nhiên và xã hội trong lĩnh vực để phát triển kiến thức mới và tiếp tục lên các bậc cao hơn; nắm vững kỹ thuật và có kiến thức thực tế để giải quyết những công việc phức tạp; có kiến thức điều hành, quản lý, kiến thức pháp luật và bảo vệ môi trường;…

Trong suốt quá trình học, sinh viên được tham gia thực tập thực tế hai lần tại các cơ quan quản lý, địa phương, viện nghiên cứu. Trong các đợt thực tập thực tế, các bạn có cơ hội giao tiếp với các cơ quan, đơn vị bên ngoài để đề xuất yêu cầu, đề đạt nguyện vọng, thu thập số liệu phục vụ công việc của mình. Chính những đợt thực tập thực tế này mà bạn sẽ tự rèn luyện được các kỹ năng mềm để phục vụ công việc sau này. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo cũng lồng ghép những kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành để bạn có thể tự nghiên cứu tài liệu chuyên ngành quốc tế và có thể trao đổi học thuật với các chuyên gia nước ngoài.

Tham gia Chương trình học tập Mùa Xuân tại Trường Đại học Kumamoto Nhật Bản

Khi theo học tại Đại học Khoa học Tự nhiên, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tiếp cận và nâng cao trình độ nhờ: Tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học từ năm 3; trao đổi sinh viên với các trường Đại học từ năm thứ 2; học tập với các giảng viên và giáo sư thỉnh giảng đến từ nước ngoài, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường; nhận học bổng trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp để học lên các bậc cao hơn,…

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại HUS

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Quản lý tài nguyên và môi trường Quản lý tài nguyên và môi trường 822180238022.6
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Những công việc phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có thể kể đến như:

–        Cán bộ quản lý và chuyên viên tại các cơ quan: Quản lý nhà nước tại các Phòng (cấp huyện), Sở (cấp tỉnh), Bộ (Trung ương): Khoa học & Công nghệ,Tài nguyên & Môi trường,…; Ban quản lý các dự án thuộc tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường công nghiệp, đô thị, nông thôn, tai biến thiên nhiên, biến đổi khí hậu,…; Ban quản lý Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên, Khu công nghiệp, Khu kinh tế; Chi cục Bảo vệ môi trường; Quản lý đất đai và môi trường cấp xã/phường/thị trấn; Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường.

–        Cán bộ kỹ thuật, quản lý môi trường: Trung tâm và các phòng thí nghiệm quan trắc, phân tích và đánh giá chất lượng môi trường; Trung tâm Quan trắc & Phân tích môi trường; Bộ phận quản lý môi trường tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, tập đoàn công nghiệp; Trung tâm tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường.

–        Cán bộ khoa học và chuyên gia tư vấn: Cán bộ giảng dạy tại trường Đại học, cao đẳng; Viện nghiên cứu liên; Điều phối viên và triển khai dự án phi chính phủ, các dự án về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, quản lý tài nguyên và môi trường dựa vào cộng đồng…

Trên đây là bài review chi tiết về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN. Nếu bạn là người quan tâm đến các vấn đề về tài nguyên, môi trường và muốn đóng góp cho sự phát triển bền vững của thế giới thì hãy cân nhắc ngành học này nhé!

Tin tức mới nhất