Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc Đại học Xây Dựng (NUCE): Quy hoạch kiến trúc là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

Chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc của Đại học Xây dựng là một lĩnh vực mới dành cho những bạn vừa đam mê kiến trúc lại yêu thích quy hoạch. Vậy bạn đã hiểu gì về ngành này chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài review chi tiết dưới đây nhé!

Chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc – Học 1 ngành làm được 2 ngành

1. Chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc là gì?

Nếu như Kiến trúc được biết đến là một ngành khoa học nghệ thuật về tổ chức không gian các công trình kiến trúc, quy hoạch đô thị là một ngành khoa học tổ chức môi trường sống và kiểm soát sự phát triển đô thị thì chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc là tổng hợp của việc tổ chức, sắp xếp không gian của công trình kiến trúc hài hòa với cảnh quan và tổ chức không gian quy hoạch của các khu vực chức năng trong đô thị.

Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng về lập kế hoạch quy hoạch, quản lý đô thị, phát triển đô thị,…; lập đồ án Quy hoạch nông thôn/ đô thị, quy hoạch các khu vực đặc thù; kỹ năng thiết kế kiến trúc cho các công trình dân dụng như công trình công cộng, nhà ở, cảnh quan sân vườn, công viên, ngoại thất,….

2. Chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc của Đại học Xây dựng có gì đặc biệt?

Với mục tiêu đưa sinh viên tiếp cận với xu hướng quy hoạch và kiến trúc quốc tế với mục tiêu kiến tạo các không gian hiện đại nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa với mục tiêu gia tăng tính hấp dẫn nhằm tăng cường tính cạnh tranh của đô thị Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, chương trình đào tạo của chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc trường Đại học Xây dựng đã xây dựng đổi mới theo chuẩn kiểm định quốc tế CDIO. Đây là một giải pháp xây dựng chương trình đào tạo trên nền tảng xác định chuẩn đầu ra về kiến thức và kỹ năng, nâng tầm các chương trình đào tạo nhằm hội nhập chương trình giáo dục toàn cầu.

Chương trình đào tạo của chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc:

Trong quá trình học tập, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế thông qua các buổi workshop, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo cùng các kiến trúc sư và chuyên gia quốc tế trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa ngành quy hoạch vùng và đô thị với các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Nếu giỏi ngoại ngữ, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho bạn tham gia các hoạt động trao đổi với các trường đối tác của nước ngoài.

Ngoài ra khi theo học Quy hoạch – Kiến trúc, bạn còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa như: tham gia các hoạt động thiết kế trong và ngoài nước, tham gia dự án nghiên cứu, phát triển tư duy lý luận khoa học cùng giảng viên, cơ hội tiếp xúc doanh nghiệp, tham gia làm việc trong hệ thống các viện thiết kế, công ty tư vấn,… đây là những lợi thế cực lớn đối với sự nghiệp và kế hoạch học tập nâng cao sau này của bạn.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc của Đại học Xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Quy hoạch – Kiến trúc Quy hoạch vùng và đô thị 1620
Ghi chú

Điểm thi TN THPT (chuyên ngành Quy hoạch – kiến trúc)

4. Học Chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc ra trường làm gì?

Kiến trúc sư quy hoạch có cơ hội làm việc rộng mở

Điểm lợi thế khi học chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc là bạn có thể làm việc cả về ngành quy hoạch và ngành kiến trúc. Hơn nữa, rất nhiều đơn vị tư vấn thiết kế và địa phương cần tuyển dụng Kiến trúc sư biết cả quy hoạch và kiến trúc nên cơ hội việc làm là vô cùng lớn.

Sau khi ra trường, sinh viên chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc có thể đảm nhiệm vai trò của kiến trúc sư quy hoạch, tham gia rất nhiều lĩnh vực bao gồm: lập đồ án quy hoạch, thiết kế công trình, quản lý dự án phát triển đô thị,… tại các đơn vị tư vấn, các doanh nghiệp về phát triển đô thị, đầu tư bất động sản, hoặc các đơn vị nhà nước về xây dựng, quy hoạch như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Phòng Quản lý đô thị quận, huyện và các phòng ban liên quan ở nhiều bộ, ban, ngành.

Kiến trúc sư quy hoạch cũng có nền tảng kiến thức rộng và nhiều kỹ năng tổng hợp, được thường xuyên rèn luyện trong quá trình học tập nên có đủ khả năng làm việc trong các doanh nghiệp và hoàn toàn có thể tự khởi nghiệp với doanh nghiệp riêng của mình.

Nếu bạn là người đam mê giảng dạy, rất nhiều trường đại học – cao đẳng – trung cấp đào tạo về Kiến trúc và Quy hoạch cần đến bạn. Hơn nữa, các viện nghiên cứu nông thôn – đô thị của các trường đại học và cơ quan Nhà nước cũng là nơi làm việc lý tưởng cho những người đam mê nghiên cứu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về chuyên ngành Quy hoạch – Kiến trúc của trường Đại học Xây dựng. Chúc các bạn học tập tốt và thi đỗ ngành học yêu thích!

Tin tức mới nhất