Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành kỹ thuật môi trường - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review ngành kỹ thuật môi trường của trường đại học Xây Dựng (NUCE): Học để cải thiện môi trường sống

Bảo vệ môi trường hiện nay không chỉ là vấn đề của riêng cá nhân hay tập thể, quốc gia nào mà đã trở thành mối quan tâm của toàn cầu. Điều này đã đặt ra vấn đề về nguồn nhân lực chất lượng cao về kỹ thuật môi trường. Hiểu được nhu cầu của xã hội về nhân lực kỹ thuật môi trường, trường đại học Xây Dựng đã mở ra đào tạo mã ngành kỹ thuật môi trường. Hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu về ngành này nhé!

Sinh viên Kỹ thuật môi trường NUCE tham gia nghiên cứu

1. Ngành kỹ thuật môi trường là gì?

Ngành kỹ thuật môi trường là ngành khoa học nghiên cứu về mối quan hệ và sự tương tác qua lại giữa con người và môi trường sống xung quanh con người. Ngành học này sẽ trang bị cho các bạn học về các kỹ thuật, các công nghệ ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, công nghệ thu hồi, và xử lý chất thải, công nghệ tái chế và tái sử dụng các chất thải tái chế, góp phần bảo vệ môi trường sống của con người và các loài sinh vật khác trên trái đất. 

2. Học ngành kỹ thuật môi trường tại trường đại học Xây Dựng là học như thế nào?

Chương trình đào tạo cử nhân kỹ thuật môi trường của trường đại học Xây Dựng được thiết kế tích hợp kiến thức – kỹ năng giúp sinh viên có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường công sở ngay sau khi tốt nghiệp. Về kiến thức nhà trường tập trung đào tạo các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên và kỹ thuật vững chắc như: công nghệ xử lý nước cấp và nước thải, tái sử dụng nước và quản lý bền vững tài nguyên nước, quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại, xử lý khí thải và kiểm soát chất lượng không khí, xây dựng phương án sử dụng tài nguyên bền vững hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường. 

Chương trình đào tạo cụ thể như sau:

Về kỹ năng sinh viên được chú trọng tích lũy các kỹ năng cá nhân, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Trình độ  ngoại ngữ của sinh viên được đảm bảo sau khi ra trường có thể viết và giao tiếp chuyên nghiệp. Ngoài ra sinh viên còn không ngừng được thúc đẩy năng lực tự học và tự phát triển bản thân để phù hợp với lĩnh vực kỹ thuật môi trường và các lĩnh vực chuyên môn sẽ đảm đương sau khi ra trường.

Ngoài ra nhà trường cũng tổ chức các buổi thực tế, các buổi kiến tập tại các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu. Bên cạnh đó các hoạt động ngoại khóa, các chương trình tình nguyện cũng được các câu lạc bộ trong trường tổ chức thường xuyên giúp các bạn sinh viên có thêm trải nghiệm, thêm kiến thức thực tế và kỹ năng mềm phục vụ công việc sau khi ra trường. Dưới đây là chương trình đào tạo cử nhân kỹ thuật môi trường, mời các bạn quan tâm tham khảo.

3. Điểm chuẩn ngành kỹ thuật môi trường trường đại học xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội kỹ thuật môi trường Kỹ thuật môi trường 24.831750161416
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá tư duy

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên kỹ thuật môi trường sau khi ra trường

Kỹ sư môi trường làm việc tại các doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế công nghiệp, vấn đề môi trường đang rất được quan tâm chú trọng. Chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp của nguồn nhân lực kỹ thuật môi trường đang rất rộng mở. Sau đây là những chức vụ mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận. 

Sinh viên tốt nghiệp Kỹ thuật môi trường của Đại học Xây Dựng hoàn toàn có thể đảm nhận nhiệm vụ quy hoạch, tư vấn và quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật thu gom, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường đất, nước, không khí tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và tại các trường đại học. 

Các bạn cũng có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực hạ tầng môi trường, thúc đẩy phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực thu gom và xử lý chất thải phù hợp với xu thế mới. Các bạn cũng hoàn toàn có thể thử sức với chức vụ chuyên gia, lãnh đạo tại các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, viện nghiên cứu hay tại các cơ sở đào tạo. 

Bên cạnh đó một công việc khá phổ biến của các bạn sinh viên kỹ thuật môi trường sau khi ra trường đó chính là kỹ sư môi trường tại các doanh nghiệp. Công việc chủ yếu là khắc phục các sự cố về chất thải trong các doanh nghiệp bằng cách can thiệp kỹ thuật như đường ống dẫn nước thải, khí thải đến cấp nước sinh hoạt, xử lý rác thải nguy hại trước khi đưa ra môi trường.

Từ những thông tin các bạn đã cùng chúng mình tìm hiểu ở trên có lẽ câu hỏi “ngành kỹ thuật môi trường trường đại học Xây Dựng học như thế nào? ra trường làm gì?” không còn làm khó các bạn sĩ tử. Hy vọng bài viết này của chúng mình đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành này và hy vọng các bạn đã tự tin hơn trong việc chọn ngành học, định hướng tương lai của mình. Cuối cùng chúng mình chúc các bạn ôn tập thật tốt và đạt được kết quả mong đợi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới nhé.

Tin tức mới nhất