Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quy hoạch vùng và đô thị - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review ngành Quy hoạch vùng và đô thị trường Đại học Xây Dựng (NUCE): Thay đổi diện mạo đô thị mới!

Song hành cùng với quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước là sự thay đổi diện mạo của các đô thị mang hơi thở của thời đại mới năng động, hiện đại. Để có được hình ảnh đô thị năng động và thông minh thì công tác quy hoạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiểu được sứ mệnh cao cả ấy trường đại học Xây Dựng đã mở ra và đào tạo mã ngành quy hoạch đô thị. Hôm nay chúng mình xin mời các bạn cùng chúng mình tìm hiểu về ngành quy hoạch vùng và đô thị của trường đại học Xây Dựng nhé.

Nguồn nhân lực quy hoạch vùng và đô thị ngày càng được săn đón

1. Ngành quy hoạch đô thị là gì?

Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống và làm việc thích hợp cho người dân. Đây là bước hoạch định chiến lược phát triển không gian kinh tế, văn hóa, xã hội của từng địa phương và vùng, từ các dự án đô thị đến các thị xã, thị trấn và các thành phố lớn. 

2. Học ngành quy hoạch vùng và đô thị trường đại học Xây Dựng như thế nào?

 Nhân lực quy hoạch đô thị ngày càng được chú trọng phát triển 

 Đến với ngành quy hoạch đô thị trường đại học Xây Dựng, các bạn sinh viên sẽ được học tập, rèn luyện trong môi trường đào tạo hành đầu quốc gia, với đội ngũ cán bộ giảng viên năng động, trẻ trung, sáng tạo, có trình độ chuyên môn cao, cùng với tinh thần tận tâm với nghề, thân thiện, gần gũi, quan tâm đến sinh viên. Bên cạnh đó các bạn sinh viên còn được trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường thông qua các buổi workshop, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo cùng các kiến trúc sư, chuyên gia hàng đầu thế giới trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa ngành quy hoạch vùng và đô thị trường đại học Xây Dựng với các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Đến với ngành quy hoạch đô thị, sinh viên được đào tạo nền tảng kiến thức rộng, tầm nhìn tổng hợp liên ngành cả về quy hoạch.

Kiến thức cơ sở :  kiến trúc, mỹ thuật; các kiến thức về văn hóa , xã hội, kiến thức môi trường, kinh tế, kết cấu, kỹ thuật công trình,.. Về kiến thức chuyên ngành: nhà trường chú trọng đào tạo kiến thức về quy hoạch thiết lập cấu trúc, tổ chức không gian, thiết kế đô thị, sử dụng đất, thiết kế đô thị, kỹ thuật hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, quản lý môi trường. Lồng ghép trong đó là các kiến thức về phát triển đô thị, quản lý đô thị đảm bảo các bản vẽ quy hoạch.

Các bạn sinh viên được nhà trường chú trọng đào tạo kỹ năng nghề nghiệp qua việc giảng dạy lý thuyết kết hợp với làm đồ án. Các kỹ năng diễn họa, tìm ý, thể hiện bằng máy tính với các phần mềm thiết kế quy hoạch và kiến trúc được đào tạo quá các đồ án cá nhân hay tập thể. Bên cạnh đó các nhà trường cũng quan tâm tới đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên giúp các bạn có thể sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ. Dưới đây là kế hoạch giảng dạy cử nhân ngành quy hoạch vùng và đô thị trường đại học Xây Dựng, mời các bạn tham khảo.

3. Điểm chuẩn ngành quy hoạch vùng và đô thị trường đại học Xây Dựng 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Quy hoạch vùng và đô thị Quy hoạch vùng và đô thị 171617.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Điểm thi TN THPT

4. Học ngành quy hoạch vùng và đô thị trường đại học Xây Dựng ra trường làm gì?

Với chương trình đào tạo bài bản, lấy người học là trung tâm. Với việc được tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn cử nhân quy hoạch vùng và đô thị trường đại học Xây Dựng luôn được các nhà tuyển dụng mở rộng cánh cửa chào đón. Các bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực dưới đây sau khi ra trường.

 Làm việc tại các doanh nghiệp về phát triển đô thị, đầu tư bất động sản, xây dựng các khu công nghiệp, các khu du lịch nghỉ dưỡng, các khu chung cư với vị trí quản lý dự án phát triển đô thị. Làm việc trong các cơ quan nhà nước về lĩnh vực xây dựng, quy hoạch như các sở xây dựng, sở quy hoạch kiến trúc, phòng quản lý đô thị các quận, huyện. Bên cạnh đó các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng hoàn toàn có thể tiếp tục học lên các cấp học cao hơn và tham gia vào công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Nếu các bạn đam mê với startup các bạn cùng hoàn toàn có thể thử sức với lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực tư vấn thiết kế quy hoạch.

Theo thống kê của ngành, 96% sinh viên tìm được công việc ổn định trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương 5-15 triệu đồng/ tháng chiếm khoảng 63%, với mức lương 10-15 triệu đồng/ tháng chiếm khoảng 17%. Phần lớn sinh viên ngành quy hoạch vùng và đô thị trường NUCE sau khi tốt nghiệp làm việc đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp tư nhân, một số khác làm việc tại các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, một số lượng nhỏ khác làm việc tại các công ty liên kết với nước ngoài hoặc tự lập công ty riêng.

Theo nhận định của các chuyên gia, dự báo đến năm 2025 Việt Nam sẽ có khoảng 1000 đô thị, các đô thị mở rộng gấp 1,5 lần so với hiện nay. Để có được các đô thị phát triển mạnh mẽ và bền vững phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguồn nhân lực ngành quy hoạch vùng và đô thị. Điều này chứng tỏ trong tương lai nhu cầu nguồn nhân lực ngành quy hoạch vùng và đô thị là rất lớn. Cơ hội nghề nghiệp của các bạn cử nhân quy hoạch vùng và đô thị trường đại học Xây Dựng đang rất rộng mở. Hy vọng những thông tin trên đây về ngành quy hoạch vùng và đô thị trường đại học Xây Dựng đã giúp các bạn thí sinh vững tin hơn với lựa chọn ngành học định hướng tương lai.

Cuối cùng chúng mình xin chúc tất cả các bạn sĩ tử ôn thi hiệu quả và đạt được kết quả thật tốt trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới nhé.

Tin tức mới nhất