Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 30, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sư phạm Lịch sử - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Đánh giá
Đánh giá

Review ngành Sư phạm Lịch sử của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Vô vàn điều thú vị cho các bạn yêu thích khám phá 

Sư phạm Lịch sử đang là ngành học được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Không chỉ vì cơ hội nghề nghiệp của ngành này ngày càng rộng mở mà khi bạn thực sự yêu thích nó sẽ thấy Lịch sử vô cùng thú vị chứ không hề nhàm chán chút nào. Trong bài viết này mình sẽ review về ngành Sư phạm Lịch sử của Đại học Sư phạm Hà Nội để các bạn có thêm nhiều thông tin khi chọn ngành, chọn trường phù hợp với bản thân nhé. 

Sư phạm Lịch sử – ngành học vô cùng thú vị

1. Giới thiệu về ngành Sư phạm Lịch sử 

Sư phạm Lịch sử là ngành học thuộc Khoa Lịch sử của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Một trong những ngành học được đưa vào giảng dạy ngay từ những ngày đầu thành lập trường. Điểm chuẩn và tỉ lệ chọi đầu vào của ngành cũng thuộc Top đầu của HNUE, nên các bạn có quan tâm thì hãy hãy chuẩn bị thật tốt cho đợt tuyển sinh sắp tới nhé. 

Ngành Sư phạm Lịch sử là đào tạo cử nhân sư phạm có đủ năng lực và phẩm chất để tham gia giảng dạy môn Lịch sử, để có kiến thức sâu rộng và vững chắc về khoa học Lịch sử; có khả năng vận dụng những kiến thức mới vào trong phương pháp giảng dạy phù hợp với từng bậc học. 

Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam, Lịch sử địa phương. Cũng như nắm vững về nội dung, chương trình, cấu trúc, lý luận về phương pháp dạy học bộ môn lịch sử và vận dụng vào thực tế giảng dạy. Đồng thời, sinh viên cũng cần trau dồi cho mình những kỹ năng mềm để phục vụ công việc như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, kỹ năng tin học…

Ngành Sư phạm Lịch sử của Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển sinh với 2 mã ngành là C00 và D14. Các hình thức xét tuyển trường đang áp dụng gồm Xét tuyển học bạ, Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và Xét tuyển thẳng. Đặc biệt, ngành này có 2 hệ đào tạo là hệ đại trà và hệ chất lượng cao. Lớp chất lượng cao sẽ trải qua đợt xét tuyển ở năm học đầu tiên với số lượng có hạn. Dĩ nhiên yêu cầu với sinh viên học chất lượng cao sẽ cao hơn nên các bạn hãy chuẩn bị thật tốt nhé. 

2. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

Thời gian đào tạo cử nhân ngành Sư phạm Lịch sử là 4 năm. Tuy nhiên, có chút khác biệt giữa các lớp học đại trà và lớp chất lượng cao trong khung chương trình giảng dạy. Sự khác nhau này sẽ có điều chỉnh để phù hợp với từng khóa. 

Với cử nhân Sư phạm Lịch sử (hệ đại trà) chương trình học gồm 135 tín chỉ, với khối kiến thức, kỹ năng chuyên ngành để có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, tác phong trong công tác dạy học Lịch sử, dạy học liên môn, năng lực giáo dục, năng lực phát triển cộng đồng và đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục bậc THPT hiện nay.

Hệ đào tạo chất lượng cao sinh viên sẽ học với chương trình đào tạo gồm 140 tín chỉ. Ngoài việc trang bị kiến thức, kỹ năng, trau dồi phẩm chất đạo đức như chương trình Cử nhân Sư phạm Lịch sử, thì sinh viên theo học hệ cử nhân Sư phạm Lịch sử chất lượng cao sẽ được học tập trung phát triển các năng lực về nghiên cứu khoa học, giáo dục và sử dụng ngoại ngữ chuyên ngành. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp và học tập nâng cao trình độ và phát triển bản thân, sự nghiệp có nhiều lợi thế hơn. Khi tốt nghiệp, sinh viên được ưu tiên xét tuyển vào các trí việc làm việc với nhiều đãi ngộ hơn như cán bộ giảng viên, nghiên cứu ở các trường Đại học, Cao đẳng, Viện nghiên cứu hay giáo viên các trường THPT chuyên, các trường THPT chất lượng cao, các trường phổ thông quốc tế.

Các môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo của ngành này cụ thể như sau: 

Học tại Đại học sư phạm dù là ngành nào, khoa nào thì các bạn cũng yên tâm về chất lượng đào tạo của trường nhé. Sinh viên sẽ được học tập dưới sự dẫn dắt, giảng dạy của các giảng viên là các GS, PGS, TS, ThS, nghiên cứu sinh có kiến thức uyên bác và nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Hơn nữa, các thầy cô cũng liên tục cập nhật kiến thức và thay đổi các phương pháp giảng dạy để phù hợp với sự phát triển của thời đại để đảm bảo sinh viên có đủ năng lực đáp ứng với sự thay đổi mới của chương trình giáo dục khi tham gia công tác giảng dạy sau này. 

Đội ngũ giảng viên khoa Lịch sử – Đại học Sư phạm Hà Nội

Bên cạnh đó, khoa Lịch sử và trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã liên kết với trường THPT, Viện nghiên cứu chuyên môn để các bạn sinh viên đi kiến tập, thực tập kỹ năng sư phạm, nghiên cứu những vấn đề khoa học một các thực tế nhất. Ngoài ra, các bạn sẽ có rất nhiều chuyến đi tham quan di tích, viện bảo tàng, địa danh lịch sử do khoa tổ chức. Đồng thời, các bạn sinh viên Sư phạm Lịch sử cũng sẽ có môi trường hoạt động ngoại khóa như tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học, đội tình nguyện viên, CLB thể thao – văn nghệ,…

3. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Sư phạm Lịch sử Sư phạm Lịch sử 23.417.528.527.0571.2527.526
Ghi chú
Đánh giá
Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 2

Đánh giá

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 18

Đánh giá

Học bạ
Vă, Sử, Địa

Đánh giá

Điểm thi TN THPT (TTNV <=6).

Đánh giá

Điểm thi TN THPT (TTNV <=5).

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Lịch sử có rất nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước. Vì vậy, nếu yêu thích ngành học này thì bạn yên tâm là không thiếu việc để làm sau khi tốt nghiệp đâu nhé. 

– Công việc được kể đến đầu tiên là giảng dạy bộ môn Lịch sử tại các trường THPT và THCS, trường đại học, cao đẳng, trung cấp.  

– Cán bộ chuyên môn làm việc tại các cơ quan nghiên cứu Lịch sử, các cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương. 

– Trở thành thuyết minh viên trong các viện bảo tàng hay hướng dẫn viên du lịch… đây là những công việc rất thú vị dành cho các bạn trẻ năng động, yêu thích khám phá, thích đi đây đi đó. 

– Chuyên viên Ban tuyên giáo các cấp, cán bộ Đoàn thanh niên, cán bộ hành chính trong các cơ quan giáo dục. 

Trên đây là chia sẻ chi tiết về ngành Sư phạm Lịch sử của Đại học Sư phạm Hà Nội. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất với năng lực và sở thích của bản thân mình. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất