Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sinh học - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Review ngành Sinh học của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ khai phá

Ngành Sinh học hiện đang là một trong những ngành học được đánh giá như mảnh đất màu mỡ để các bạn trẻ thỏa sức khai phá với cơ hội việc làm vô cùng đa dạng. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về ngành học thú vị này tại Đại học Sư phạm Hà Nội nhé.

Ngành Sinh học mở ra cơ hội nghề nghiệp vô cũng hấp dẫn cho các bạn trẻ

1. Giới thiệu về ngành Sinh học

Ngành Sinh học đào tạo người học về các nguyên lý và quá trình sinh học theo các cấp độ khác nhau của khoa học sự sống bao gồm phân tử, tế bào, cơ quan, cơ thể, quần thể, quần xã… Đồng thời, nghiên cứu về các mối quan hệ của chúng với nhau và với môi trường xung quanh.

Sinh viên theo học ngành này có thể tiếp cận với những kiến thức sâu rộng và các trang thiết bị máy móc trong nghiên cứu, phát triển tư duy nghiên cứu và làm việc một cách độc lập… Để từ đó có năng lực ứng dụng sinh học vào  thực tế trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

Ngành Sinh học của Đại học Sư phạm Hà Nội thuộc khoa Sinh học – một trong những kho có truyền thống đào tạo lâu đời nhất và được thành lập cùng với ngày với trường (11/10/1951). Do đó, chất lượng đào tạo ngành Sinh học của HNUE vẫn luôn là cơ sở đào tạo hàng đầu của Việt Nam. Hiện nay, Khoa Sinh học đã đào tạo được trên 180 tiến sĩ, 1.500 thạc sĩ và hàng chục nghìn giáo viên, cán bộ nghiên cứu và quản lý, các giáo viên dạy giỏi…

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo cử nhân ngành Sinh học của Đại học Sư phạm Hà Nội là 4 năm. Trong quá trình học các bạn hoàn toàn có thể học song song văn bằng 2 ngành học khác do trường đào tạo. Sau khi ra trường các bạn sẽ nhân được đồng thời cả 2 tấm bằng tốt nghiệp, một lợi thế rất lớn trong công việc.

Chương trình đào tạo ngành học này luôn có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tế, thực hành. Các bạn sẽ được học tập kiến thức đi đôi với thực hành nghiên cứu với các máy móc, thiết bị cũng như được tham quan tại các viện, trung tâm nghiên cứu của khoa Sinh học – HNUE và có liên kết với khoa.

Trong khung chương trình đào tạo ngoài các học phần thuộc khối kiến thức chung thì các bạn sẽ được học các môn học chuyên ngành nổi bật sau:

Đặc biệt, hiện nay khoa đã một Bảo tàng sinh vật, một Vườn thực nghiệm và 6 Trung tâm nghiên cứu trực thuộc. Vì vậy, sinh viên học chủ động với nguồn kiến thức gắn liền với thực tiễn rất cao – một lợi thế mà không phải sinh viên ngành nào, trường nào cũng có được.

Hơn nữa, ngành Sinh học nói riêng và khoa Sinh học nói chung ngày càng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế thông qua các chương trình như nghiên cứu song phương, các hội thảo quốc tế, các chương trình đào tạo, trao đổi cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên. Do đó, các bạn có rất nhiều cơ hội để tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới cũng như phát triển bản thân tốt hơn, tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên sau khi ra trường.

Tầm quan trọng của ngành Sinh học ngày càng được nâng cao, chính vì vậy mà ngành học này đang được trường Đại học Sư phạm Hà Nội tập trung phát triển với cơ sở vật chất phục vụ học tập được nâng cấp. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên vô cùng tuyệt vời với 1 GS, 15 PGS, 22 TS cũng các thạc sĩ và nghiên cứu sinh rất tâm huyết với nghề, có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm nhiều năm trong công tác giảng dạy.

Các hoạt động ngoại khóa mà các bạn sinh viên có thể tham gia cũng rất nhiều đó nhé từ hoạt động chào tân sinh viên thường niên, tình nguyện viên, câu lạc bộ, cuộc thi nghiên cứu, văn nghệ – hội thao,… Do đó, sinh viên ngành Sinh học cũng rất năng động và sáng tạo.

3. Điểm chuẩn ngành Sinh học

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Sinh học Sinh học 20.7119.6315.7517.6319.1524.9516.7120.78
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 2

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 11

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 8

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 16

Sinh≥7
Học bạ

Điểm thi TN THPT (TTNV <=6).

Điểm thi TN THPT (TTNV <=2).

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Sinh học

Có thể thấy rằng sinh học đang là mảnh đất cô cùng màu mỡ để các bạn trẻ đủ năng lực khai phá với vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn và phát triển bản thân trong tương lai. Vì vậy, các bạn nào còn đang phân vân ngành học này ra trường làm gì thì hãy cùng mình tìm hiểu những công việc thú vị cho các bạn sinh viên ngành Sinh học mới ra trường dưới đây nhé.

Các công việc nghiên cứu vô cùng thú vị và nhiều cơ hội thu nhập cao

Nghiên cứu viên tại các trung tâm, học viện nghiên cứu sinh học của các cơ quan nhà nước, cơ quan quản lý, bệnh viện, khu công nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở sản xuất và kinh doanh cần nhân lực có kiến thức về sinh học. Công việc các bạn sẽ là thực hiện phân lập, nuôi cấy các chủng vi sinh có lợi cũng như phát triển các sản phẩm sinh học mới. Mức lương cho vị trí này khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng và có thể cao hơn nếu bạn có năng lực và kinh nghiệm tốt hơn.

Nhân viên phân tích sinh học tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm sinh học. Bạn sẽ làm các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của doanh nghiệp để ứng dụng công nghệ, sản phẩm sinh học mới cho đời sống, sản xuất. Mức lương khởi điểm cho các bạn sinh viên mới ra trường khi làm công việc là khoảng 5 – 7 triệu đồng nhé.

Giáo viên dạy môn sinh học tại các trường trung học hoặc giảng viên giảng dạy chuyên ngành Sinh học tại các trường Đại học, cao đẳng, trường chuyên nghiệp. Các bạn yên tâm nhé dù học ngành Sinh học nhưng tại HNUE các bạn cũng vẫn sẽ được rèn luyện các kiến thức và nghiệp vụ sư phạm, hoặc bài bản hơn bạn có thể học văn bằng 2 ngành Sư phạm sinh học để có nhiều cơ hội việc làm hơn nhé.

Sinh học là một ngành học rất thú vị và đặc biệt khi bạn học tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Vì vậy, bạn trẻ nào đang quan tâm đến ngành học này thì hãy đăng ký tuyển sinh trong kỳ thi đại học sắp tới ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất