Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sư phạm Sinh học - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Review ngành Sư phạm sinh học của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Ra trường không lo thiếu việc

Học sư phạm thì nên học ngành nào để ra trường dễ tìm việc nhất là băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Trong bài viết này mình sẽ gợi ý đến các bạn và bậc phụ huynh ngành Sư phạm sinh học của Đại học Sư phạm Hà Nội. Một ngành được đánh giá có triển vọng phát triển rất lớn trong thời đại ngày nay. Các bạn muốn hiểu rõ hơn về ngành này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. 

Học Sư phạm sinh học ra trường không lo thiếu việc

1. Giới thiệu về ngành Sư phạm Sinh học 

Ngành Sư phạm sinh học trực thuộc khoa Sinh học của Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngôi trường có bề dày lịch sử 70 năm đào tạo đội ngũ giáo viên, giảng viên trình độ học và trên đại học hàng đầu của cả nước. Lựa chọn tốt nhất cho các bạn học sinh yêu thích khối ngành sư phạm. 

Theo học ngành Sư phạm sinh học các bạn sẽ được trang bị những kiến thức lý thuyết cơ bản đến chuyên sâu về khoa học sinh học và khoa học giáo dục, tích lũy chúng để có kỹ năng vận dụng vào công tác giảng dạy và làm việc trong tương lai. Cũng như tích lũy được kiến thức về các nguyên lý cơ bản, các quy luật tự nhiên và xã hội để phát triển kiến thức mới, học tập ở trình độ cao hơn. Ngoài ra, các bạn cũng được rèn luyện các kỹ năng mềm phục vụ công tác giảng dạy như giao tiếp, truyền đạt thông tin, đánh giá vấn đề, xử lý tình huống sư phạm…

Một ngành học rất phù hợp với các bạn học tốt các môn ban khoa học tự nhiên và yêu thích khám phá sự phát triển của sự sống, mối liên hệ giữa chúng. 

2. Chương trình đào tạo 

Sư phạm sinh học của Đại học Sư phạm Hà Nội là ngành đào tạo cử nhân Sư phạm Sinh học có trình độ hiểu biết về khoa học cơ bản, khoa học sinh học và giáo dục. Thời gian đào tạo chính quy với ngành Sư phạm sinh học là 4 năm. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực để làm giáo viên Sinh học chất lượng cao tại các trường học trong hệ thống giáo dục. Đồng thời, cử nhân ngành học này có thể đảm nhiệm các công việc nghiên cứu, quản lý trong các cơ quan nghiên cứu về khoa học Sinh học, khoa học Giáo dục; hoặc nhiều công việc có liên quan khác. 

Các môn học trong chương trình đào tạo luôn được cập nhật về kiến thức và cải tiến về phương thức giảng dạy để phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội. Hơn nữa, tham gia giảng dạy tại ngành học này đều là những giảng viên, nhà khoa học có tiếng trong lĩnh vực sinh học. Vì vậy, các bạn sinh viên sẽ được lĩnh hội rất nhiều kiến thức chuyên sâu và học tập được nghiệp vụ sư phạm từ các thầy cô giảng viên. 

Chương trình đào tạo kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, thực tế

Một số môn học chuyên môn nổi bật trong khung chương trình có thể kể đến như: Sinh học tế bào, Thực vật học, Động vật học, Hóa sinh học, Giải  phẫu học, Mô phôi học và sinh học phát triển, Sinh lý học người và động vật, Di truyền học, Bảo vệ môi trường và quản lý sinh học, Miễn dịch học, Sinh học phân từ, Công nghệ sinh học…

Trong quá trình học các bạn được kết hợp học lý thuyết với thực hành tại các phòng thí nghiệm của khoa, hay tham gia các đợt thực tập để rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, tham quan các địa danh, viện bảo tàng liên quan đến lĩnh vực được đào tạo. Nhờ vậy, việc học và làm của các bạn rất thực tế không phải là “cưỡi ngựa xem hoa”. 

3. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Sinh học 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Sư phạm Sinh học Sư phạm Sinh học 24.9322.8520.2517.8523.6320.7823.2819.38
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 3

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 5

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 5

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 6

TTNV<=4

TTNV<=9

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường 

Sinh học là lĩnh vực làm các công việc nghiên cứu chuyên sâu về sự sống có tính ứng dụng thực tiễn rất cao. Vì vậy,  sinh viên theo học ngành Sư phạm Sinh học hiện nay không phải lo về thiếu việc làm sau khi ra trường. Thậm chí, cơ hội việc làm dành cho các bạn khi  sở hữu tấm bằng cử nhân ngành Sư phạm Sinh học rất rộng mở, với nhiều vị trí việc làm khác nhau. 

Cán bộ làm công tác chuyên môn trong các cơ quan quản lý tài nguyên sinh vật, tài nguyên môi trường, cơ sở sản xuất các sản phẩm liên quan đến ngành sinh học trong nước và nước ngoài, các tổ chức sử dụng lao động có kiến thức sinh học và sư phạm sinh học.

Cán bộ thực hiện công việc chuyên trách tại các khu Bảo tồn Thiên nhiên, các khu du lịch sinh thái…

Nghiên cứu viên làm việc tại các phòng thí nghiệm của các Trung tâm Y tế dự phòng. Một công việc ngày càng được coi trọng trong thời đại hiện nay. 

Nghiên cứu viên về Sinh học và phương pháp dạy học môn Sinh học tại các viện, trung tâm và cơ quan nghiên cứu của  các Bộ, Ngành, các cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế…

Giáo viên, giảng viên môn Sinh học, môn Khoa học tự nhiên tại các trường trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Sư phạm sinh học của Đại học Sư phạm Hà Nội. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có định hướng chọn ngành và trường phù hợp nhất với khả năng và sở thích của bản thân nhé. 

Tin tức mới nhất