Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tài chính công - Đại Học Thương Mại

Review chuyên ngành Tài chính công trường Đại học Thương mại (TMU)

Hiện nay Nhà nước đang đặc biệt chú trọng quá trình cải cách các lĩnh vực tài chính công đòi hỏi nguồn nhân lực lớn và chất lượng. Nắm bắt được tầm quan trọng này, trường Đại học Thương mại đã mở thêm ngành học mới đó là Tài chính công, được nhiều sinh viên quan tâm theo học.

Tài chính công là gì

1.Tài chính công là gì?

Tài chính công là ngành học đào tạo tổng hợp các hoạt động thu chi được sử dụng bằng tiền do nhà nước tiến hành nhằm phục vụ các chức năng của nhà nước đồng thời đáp ứng các nhu cầu và lợi ích chung của toàn thể xã hội. Tài chính công phản ánh hệ thống các quan hệ kinh tế nảy sinh trong quá trình tạo lập cũng như sử dụng các quỹ công.

2. Chuyên ngành Tài chính công trường Đại học Thương mại (TMU) có gì?

Chuyên ngành Tài chính công thuộc Khoa Tài chính-Ngân hàng trường Đại học Thương mại. Đây là một chuyên ngành mới của trường, được mở từ năm học 2018-2019 với 100 chỉ tiêu tuyển sinh. 

Sinh viên đào tạo cử nhân chuyên ngành Tài chính công được nhà trường cam kết có đầy đủ kiến thức chuyên sâu, kỹ năng chuyên nghiệp về tài chính công, quản lý tài chính trong khu vực công cộng ở các cấp độ khác nhau từ tác nghiệp đến hoạch định chính sách.

Với kiến thức cơ sở ngành sinh viên sẽ được học các môn như: Nguyên lý kế toán, Pháp luật kinh tế, Tài chính doanh nghiệp, Quản trị ngân hàng, Nguyên lý thống kế, Tin học ứng dụng, Tài chính quốc tế, Thuế, Kinh tế lượng,…

Với kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được đi sâu tìm hiểu về Lý thuyết Quản lý Tài chính công;  Quản lý Thu ngân sách; Quản lý Tài chính xã, phường; Quản lý chi phí dự án đầu tư xây dựng vốn ngân sách nhà nước và Quản lý Tài chính công , Quản lý chi ngân sách; Quản lý tài chính các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công;Kế toán ngân sách và nghiệp vụ Kho bạc nhà nước; Kế toán hành chính sự nghiệp; Kế toán ngân sách và tài chính xã.

Ngoài ra, để đáp ứng được nhu cầu công việc, sinh viên phải có khả năng phân tích chính sách cũng như kỹ năng quản lý tài chính khu vực công cộng gắn với hoạt động các cấp chính quyền ở Việt Nam. Sinh viên có khả năng nhận diện và quản trị rủi ro trong hoạt động quản  lý tài chính công, tổ chức và thực hiện quản lý các khâu của chu trình quản lý ngân sách như lập ngân sách, chấp hành ngân sách, quyết toán ngân sách,…

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Tài chính công trường Đại học Thương mại

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thương Mại Tài chính công Tài chính - Ngân hàng 26181825.72713025.82526.15
Ghi chú

Học bạ

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Đánh giá tư duy

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

(Ngành tài chính công) – Nếu xét theo điểm thi 3 môn TNTHPT : 22.

Tài chính công
Điểm thi TN THPT

4. Học Tài chính công ra trường làm gì?

Sinh viên chuyên ngành Tài chính công sẽ được đào tạo đầy đủ về các khía cạnh phục vụ công việc như: trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, khả năng ngoại ngữ tốt, khả năng tin học thành tạo,…Sinh viên có cơ hội làm các công việc liên quan đến Tài chính công ở các tổ chức, cơ quan như:

– Cơ quan quản lý tài chính chuyên ngành như Thuế, Hải quan, Kho bạc nhà nước, Bảo hiểm xã hội, Kiểm toán nhà nước.

– Cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, đầu tư công.

– Đơn vị hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập.

– Công ty tư vấn tài chính, thuế

– Ngân hàng nhà nước, ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tài chính phi lợi nhuận

– Tổ chức phi chính phủ khu vực công cộng.

– Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước, giảng viên tại các trường đại học, học viện đào tạo về Tài chính-Ngân hàng.                

Ngành tài chính công thường được đào tạo để phục vụ cho những công việc thuộc khu vực công cộng. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể làm tại những doanh nghiệp tư nhân chỉ cần bạn nắm chắc được kiến thức chuyên môn bạn thậm chí đều làm việc trên mọi loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư.

Với những thông tin về chuyên ngành Tài chính công của trường Đại học Thương mại, hy vọng rằng các em sẽ có những chọn lựa đúng đắn trên con đường định hướng tương lai.

Tin tức mới nhất