Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 3, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng - Đại Học Ngân Hàng TPHCM

Đánh giá
Đánh giá

Review ngành Tài chính – Ngân hàng trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM (BUH) – “Top” ngành được nhiều thí sinh quan tâm tìm hiểu

Tài chính – Ngân hàng là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại, ngành tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giao thương, tiền tệ. Với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng, đa dạng cơ hội nghề nghiệp vậy nên ngành học này luôn có sức hút đối với thí sinh. Hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu về ngành Tài chính – Ngân hàng trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM – Một trong những trung tâm hàng đầu về nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng, để khám phá những điều thú vị về ngành học này nhé!

Trường Đại học Ngân Hàng TPHCM là trường đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng uy tín thuộc hàng “top” hiện nay

 1. Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

Ngành Tài chính – Ngân hàng nghiên cứu sự lưu chuyển của thị trường tiền tệ tại các ngân hàng ở phạm vi trong nước và quốc tế cũng như các công cụ tại chính cho ngân hàng phát hành, các dịch vụ giao dịch tài chính. Tài chính ngân hàng là một phạm trù rất rộng, bao gồm các lĩnh vực nhỏ và chuyên biệt hơn như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính,…

2. Học ngành Tài chính – Ngân hàng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM như thế nào? 

Với lịch sử gần 45 năm hình thành và phát triển, Tài chính Ngân hàng là một trong những ngành đào tạo gắn liền với tên tuổi BUH. Cộng đồng sinh viên BUH có nhiều cá nhân nổi bật tại khắp các nhân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, trường học, doanh nghiệp… trên cả nước.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính và chuyên Ngành Ngân hàng được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN – QA của Hiệp hội đại học Đông Nam Á. Đội ngũ giảng viên hùng hậu, là các giảng viên, nhà khoa học, chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

Chương trình đào tạo hiện đại, cập nhật chương trình đào tạo của các đại học uy tín trên thế giới và chú trọng thực tiễn với hệ thống phòng đào tạo mô phỏng ứng dụng ngân hàng hiện đại, giảng viên – báo cáo viên từ các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, Phòng dữ liệu tài chính  Eramus – Thomson Reuters Datastream.

Phòng thực hành mô phỏng ngân hàng

Trường có mối quan hệ sâu rộng với các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tài chính tạo nên cơ hội tiếp cận thực tế và cơ hội việc làm phòng phú.

Ngoài ra trường còn có các CLB học thuật và các hoạt động phong phú như: CLB Career Link Club, CLB Sinh viên Tài chính (BUSF), Cuộc thi Đấu trường Tài chính…  

Ngành Tài chính Ngân hàng tại Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM có 2 chuyên ngành: Chuyên ngành Tài chính và Chuyên ngành Ngân hàng

Sinh viên Ngành Tài chính – Ngân hàng được đào tạo và trang bị :  

– Kiến thức cơ bản về toán, tin học và khoa học xã hội; Kiến thức nền tảng, hiện đại về kinh tế, kinh doanh, quản lý; Kiến thức chuyên sâu về kinh doanh ngân hàng, đầu tư tài chính, tài chính doanh nghiệp.

– Kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như: kỹ năng phân tích, dự báo liên quan đến tài chính; kỹ năng đề xuất và ra quyết định trong quản trị tài chính doanh nghiệp, đầu tư tài chính, cấp tín dụng; kỹ năng thiết kế và tư vấn các sản phẩm dịch vụ, tài chính ngân hàng.

– Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, tin học trong công  việc và các kỹ năng cá nhân như: kỹ năng cá nhân như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, thuyết phục, kỹ năng tự nghiên cứu, tự học

– Tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, tính kỷ luật trong công việc, tinh thần học hỏi, cầu tiến và các phẩm chất cá nhân khác

– Sinh viên tốt nghiệp có năng lực nghiên cứu, hoạch định, thực thi và giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng trong bối cảnh hội nhập quốc tế. 

Các môn học tiêu biểu:  

CHUYÊN NGÀNH NGÂN HÀNG
– Tài Chính Doanh Nghiệp
– Phân Tích TCDN
– Hoạt Động Kinh Doanh Ngân Hàng
– Thị Trường Tài Chính Và Các Định Chế Tài Chính
– Kế Toán Tài Chính
– Tín Dụng Ngân Hàng
– Thẩm Định Dự Án Đầu Tư
– Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại
– Thanh Toán Quốc Tế
– Kế Toán Ngân Hàng
– Xếp Hạng Tín Nhiệm
– Kinh Doanh Ngoại Hối
CHUYÊN NGÀNH TÀI CHÍNH
– Tài Chính Doanh Nghiệp
– Phân Tích TCDN
– Hoạt Động Kinh Doanh Ngân Hàng
– Thị Trường Tài Chính Và Các Định Chế Tài Chính
– Kế Toán Tài Chính
– Đầu Tư Tài Chính
– Thẩm Định Dự Án Đầu Tư
– Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp
– Quản Lý Danh Mục Đầu Tư
– Tài Chính Phái Sinh
– Nghiệp Vụ Ngân Hàng Đầu Tư
– Tài Chính Hành Vi

Ngoài chương trình chuẩn, ngành Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Ngân hàng TPHCM còn có chương trình đào tạo Đại học chính quy Chất lượng cao với những đặc điểm nổi bật như: 

– Chương trình đào tạo tiên tiến, tiếp cận chương trình của các trường đại học quốc tế; nhiều học phần chuyên ngành được giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh. Một số ngành định hướng ứng dụng công nghệ số: Ngành QTKD định hướng E – Business, Ngành Tài chính Ngân hàng định hướng Fintech, Ngành Kế toán định hướng Digital — Accounting. 

– Sinh viên có cơ hội chuyển tiếp học tập theo mô hình 1+3, 2+2, 3+1; tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên tại các trường đại học nước ngoài uy tín là của đối tác của trường. 

– Đội ngũ giảng viên của BUH đều là các chuyên gia tại các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, giảng viên thỉnh giảng nước ngoài.

– Chương trình đào tạo tiếng Anh theo chuẩn IELTS với 300 tiết miễn phí, giúp sinh viên đủ khả năng học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh và đạt tối thiểu IELTS 5.5 khi ra trường.

– Các hoạt động nghiên cứu khoa học được BUH chú trọng, phương thức giảng dạy có tính tương tác cao, mỗi lớp giới hạn số sinh viên chỉ 40 người.

– Chương trình thực tập, kiến tập, tham quan hay thực hành trực kiến tại ngân hàng, doanh nghiệp hay tổ chức tài chính, các chương trình rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên chương trình chất lượng cao còn được được thụ hưởng thêm chương trình học bổng riêng, cơ sở vật chất hiện đại, được lựa chọn học tập tại cơ sở Thủ Đức hoặc Quận I1.

Sinh viên chương trình Chất lượng cao giao lưu với CityBank

3. Điểm chuẩn ngành Tài chính – Ngân hàng tại trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM 

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Ngân Hàng TPHCM Tài chính - Ngân hàng Tài chính - Ngân hàng 87925.0523.186225.6525.25
Ghi chú
Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

CLC, Điểm thi TN THPT

Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

CLC; Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Tài chính – Ngân hàng

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau, tiêu biểu như một số nhóm vị trí công việc như sau: 

Nhóm 1: Chuyên viên tại hội sở và chi nhánh các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng ở bộ phận chuyên môn như: Khách hàng doanh nghiệp, Khách hàng cá nhân, Kinh doanh và Phát triển thẻ, Quản lý rủi ro, Kinh doanh tiền tệ, Thanh toán quốc tế, Kiểm soát nội bộ, Thẩm định và phê duyệt tín dụng, Đầu tư … và các bộ phận hỗ trợ khác.

Nhóm 2 : Chuyên viên của các bộ phận như:  Môi giới chứng khoán, Bảo lãnh phát hành chứng khoán, Tư vấn đầu tư, Phân tích đầu tư, Tư vấn mua bán và sáp nhập, Tư vấn tài chính doanh nghiệp, Tư vấn thuế …  tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ,  công ty tư vấn tài chính, công ty kiểm toán … 

Nhóm 3:  Chuyên viên tại các bộ phận tài chính, kế toán, đầu tư, quản lý dự án, quan hệ nhà đầu tư, kiểm soát nội bộ …  tại các doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề lĩnh vực kinh doanh. 

Nhóm 4: Cán bộ hoạch định chính sách và quản lý nhà nước về tài chính – tiền tệ tại các cơ quan Nhà nước; giảng viên, nghiên cứu viên tại các Trường cao đẳng đại học, viện nghiên cứu; khởi nghiệp kinh doanh. 

Như vậy, với những thông tin được cung cấp ở trên. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho các câu hỏi như Ngành Tài chính ngân hàng là gì? Học Tài chính – Ngân hàng trường BUH có tốt không? Ra trường là gì?  Từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho công việc trong tương lai. Chúc các bạn sẽ thật thành công trên con đường phía trước nhé!

Tin tức mới nhất