Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tâm lý học - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Review ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học) của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Ngành mới luôn “khát” nhân lực trầm trọng tại Việt Nam

Tâm lý học là ngành học còn khá mới lạ với người Việt. Tuy nhiên, tầm quan trọng của nó đối với đời sống xã hội thì ngày càng được nâng cao. Nhờ vậy, đây chính “đại dương xanh” về cơ hội nghề nghiệp dành cho những bạn trẻ biết nắm bắt thời cơ đi trước đón đầu. Để giúp các bạn hiểu hơn về ngành học này, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học) của Đại học Sư phạm Hà Nội nhé. 

Tâm lý học (Tâm lý học trường học) ngành mới luôn “khát” nhân lực trầm trọng

1. Giới thiệu về ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học)

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về tinh thần, hành vi, tư tưởng của con người. Người làm trong ngành tâm lý học sẽ đi sâu vào nghiên cứu việc xử lý thông tin cũng như biểu hiện hành vi của con người như cảm xúc, ý chí, suy nghĩ, hành động, làm rõ những bản chất thật sự bên trong của con người xoay quanh vấn đề liên quan đến chủ thể từ văn hóa, y học, giáo dục, đến kinh tế, chính trị…

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đưa chương trình đào tạo cử nhân ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học). Hơn nữa, chương trình học được xây dựng với sự hỗ trợ của UNESCO, các trường ĐH Saint John, Hofstra (Hoa kỳ). Vì vậy, các bạn sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. 

Sinh viên theo ngành học này sẽ được đào tạo kiến thức đại cương đến chuyên sâu về lĩnh vực Tâm lý học trường học. Cũng như sẽ được tiếp cận với các phương pháp dạy học hiện đại, tiên tiến của Việt Nam và thế giới. Đồng thời, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, truyền đạt thông tin, đánh giá, nhận định, tin học, ngoại ngữ… 

2. Chương trình đào tạo 

Ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học) của Đại học Sư phạm Hà Nội có thời gian đào tạo chính quy là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Tâm lý học định hướng Tâm lý học trường học. Các bạn có thể lựa chọn học thêm văn bằng 2 ngành khác do trường đào tạo để có thêm nhiều kiến thức và cơ hội việc làm trong tương lai. Cũng như có thể tiếp tục học lên trình độ học vị cao hơn sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân. 

Ngoài các môn học thuộc khối kiến thức chung như các ngành học khác thì sinh viên ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học) sẽ được đào tạo khối kiến thức chuyên ngành với những môn học đặc thù như: 

Các bạn yên tâm về chất lượng đào tạo ngành học này của HNUE nhé. Ngoài sự hỗ trợ trong xây dựng chương trình học từ các tổ chức quốc tế, trường đại học nổi tiếng trên thế giới thì ngành học này còn được giảng dạy và hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên là những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, nghiên cứu sinh tâm huyết với nghề và có kiến thức chuyên môn uyên thâm, có phương pháp giảng dạy khoa học, hiện đại.

Sinh viên sẽ được học tập trong môi trường thân thiện, chuyên nghiệp với cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại. Đặc biệt, quá trình học có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Nghĩa là khi học các học phần chuyên môn các bạn sẽ được có những bài thuyết trình, bài tập thực tế, cũng như được đi thực tế tại các cơ sở đào tạo giáo dục, hay thực tập tại các cơ quan chuyên môn để trau dồi và rèn luyện những kiến thức và kỹ năng đã được học. Nhờ vậy, sinh viên ngành học này của Đại học Sư phạm Hà Nội sau khi ra trường có khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tế công việc rất thành thục và bài bản, được đánh giá cao về năng lực. 

3. Điểm chuẩn ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Tâm lý học Tâm lý học 26.8925.1519.2515.3526.2524.865.7564.725.525.4
Ghi chú

Tâm lý học trường học
Điểm thi TN THPT, TTNV <= 6

Tâm lý học trường học
Điểm thi TN THPT, TTNV <= 2

(Tâm lý học trường học)

(Tâm lý học trường học)

Tâm lý học trường học
Điểm thi TN THPT, TTNV <= 4

Tâm lý học trường học
Điểm thi TN THPT, TTNV <= 9

Văn, Sử, Địa

Văn, Sử, Địa
Học bạ

Điểm thi TN THPT (TTNV <=3). (Ngành tâm lý học trường học).

Điểm thi TN THPT (TTNV <=11). (Ngành tâm lý học trường học).

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học)

Theo nhiều báo cáo thì nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học trong thời gian tới là rất lớn. Mỗi năm cần đến hàng ngàn nhân lực có chuyên môn được đào tạo bài bản. Đặc biệt, những công việc cần sự kết hợp giữa tâm lý học với trường học đang rất khan hiếm người làm. Vì vậy mà các bạn sinh viên học ngành này sau khi ra trường có cơ hội việc làm rất đa dạng. 

– Cán bộ tư vấn Tâm lý học đường trong hệ thống các trường phổ thông. Có vẻ như công việc này còn khá mới mẻ nhưng vai trò của nó ngày càng được đánh giá cao trong việc định hướng tâm lý cho đối tượng học sinh trung học trong giai đoạn thay đổi lớn về tâm lý. Bạn sẽ được rèn luyện rất nhiều kỹ năng và ứng dụng được kiến thức đã học vào thực tế khi làm công việc này. 

Tâm lý học đường ngày càng được chú trọng phát triển tại các trường học

– Giảng viên tham gia công tác giảng dạy Tâm lý học trong các trường Cao Đẳng, Đại học, Học viện. Bên cạnh công tác giảng dạy thì các bạn cũng có thể tham gia nghiên cứu Tâm lý học trong các Viện nghiên cứu, các trung tâm nghiên cứu của trường Đại học. 

– Cán bộ công tác chuyên môn tại các cơ quan chăm sóc sức khỏe tâm thần các cấp từ trung ương đến địa phương. 

– Nhân viên/Chuyên viên làm việc tại các tổ chức chính trị xã hội, phi chính phủ có liên quan đến trẻ em, tổ chức cung ứng các dịch vụ tâm lý, giáo dục. Các bạn sẽ làm các công việc cụ thể như tham vấn, tư vấn, giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống, giáo dục xã hội… 

Qua bài review ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học) của Đại học Sư phạm Hà Nội ở trên hẳn các bạn đã có thêm những hiểu biết về ngành học này là gì, học gì và làm gì khi ra trường rồi đúng không. Đây thực sự là một ngành học thú vị để các bạn theo đuổi đó nhé. 

Tin tức mới nhất