Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 16, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Thương mại điện tử - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Thương mại điện tử của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Tốc độ phát triển bùng nổ với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Thương mại điện tử đang là lĩnh vực được rất nhiều “ông lớn” chú trọng phát triển. Nhờ vậy, cơ hội việc làm dành cho các bạn trẻ biết nắm bắt thời cơ là rất lớn. Vậy học ngành này ở đâu tốt nhất? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao ngành Thương mại điện tử của HUTECH lại thu hút giới trẻ theo học đến vậy?

1. Giới thiệu ngành Thương mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử thuộc khoa Tài chính – Thương mại của trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH), nơi đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ hiện đại trong giảng dạy, học lý thuyết đi đôi với thực hành. Hiện nay, Thương mại điện tử là ngành học đang được các bạn học sinh rất quan tâm.

Thương mại điện tử là ngành học đào tạo nhân lực trình độ cử nhân có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm có khả năng triển khai các mô hình kinh doanh trực tuyến trên internet. Cụ thể thì ngành này gồm các hình thái hoạt động thương mại, mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh và xu hướng mua sắm online tăng thì nhu cầu nhân lực của ngành thương mại điện tử cũng tăng theo và đang ngày càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được kiến thức cơ bản và chuyên sâu về thương mại điện tử, phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử, công nghệ web và mạng xã hội, đặc điểm người sử dụng web. Đồng thời, người học có khả năng tham gia hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch và tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thêm nữa, sinh viên cũng sẽ được chú trọng đào tạo kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ , kỹ năng chào hàng qua Internet, kỹ năng thuyết phục khách hàng,… để có năng lực tổ chức và phát triển các ứng dụng tin học hỗ trợ những hoạt động giao dịch điện tử, thương mại, kinh doanh điện tử.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo chính quy của ngành Thương mại điện tử của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) gồm 139 tín chỉ tích lũy. Thời gian học là 3,5 năm và sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Thương mại điện tử và có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn như Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Trong khung chương trình sinh viên sẽ được học các kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành với những bài giảng được gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Những môn học tiêu biểu của ngành như Thiết kế hệ thống thương mại điện tử, Tiếp thị trực tuyến, Phát triển ứng dụng Web, Phát triển ứng dụng trên di động, Quản trị chiến lược điện tử, Quản trị tài chính doanh nghiệp, Luật thương mại điện tử, Marketing điện tử, Lập trình trong thương mại điện tử,…

Sinh viên có nhiều “sân chơi” thực tế vô cùng bổ ích

Đặc biệt, HUTECH rất chú trọng phát triển mô hình giảng dạy Đại học – Doanh nghiệp với phương châm học hiệu quả nhất chính là từ môi trường thực tế tại các doanh nghiệp. Đây là bước đệm đầu tiên giúp sinh viên tôi luyện trước khi bước vào “sân chơi lớn” hơn.

Là sinh viên Thương mại điện tử HUTECH bạn sẽ có nhiều lợi thế và được phải nghiệm nhiều kiểu học “không giống ai” nhờ mạng lưới liên kết rộng lớn với nhiều doanh nghiệp. Các bạn sẽ được tham gia các seminar, tọa đàm chuyên đề, cuộc thi học thuật, ngày hội việc làm, chương trình gặp gỡ doanh nghiệp, giao lưu doanh nhân – diễn giả nổi tiếng trong ngành. Những “giảng đường” này đều là cơ hội để sinh viên trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm làm việc.

Hơn nữa, các bạn sinh viên sẽ được học môi trường năng động với hơn 50 câu lạc bộ, đội, nhóm từ học thuật, khởi nghiệp, ngoại ngữ cho đến hoạt động thanh niên, tình nguyện, văn – thể – mỹ là nơi để các bạn thỏa sức thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo và đam mê của bản thân. Vừa giải trí vừa học tập và rèn luyện cho bản thân mỗi người những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công việc sau này.

3. Điểm chuẩn ngành Thương mại điện tử

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Thương mại điện tử Thương mại điện tử 181865018181822
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Sự phát triển bùng nổ của ngành Thương mại điện tử trong những năm gần đây đã tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên khi ra trường. Đặc biệt, khi nhiều hình thức kinh doanh thương mại được mở rộng thì các doanh nghiệp rất “khát” nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, đây chính là “mảnh đất màu mỡ” dành cho các bạn trẻ khai phá với rất nhiều vị trí công việc có thu nhập cao:

+ Chuyên viên quản trị, xây dựng, phát triển các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

+ Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E-Marketing tại các công ty trong và ngoài nước.

+ Tự lập công ty hoặc xây dựng website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

+ Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng và viện, trung tâm nghiên cứu.

Qua những chia sẻ trên các bạn có thấy bản thân mình phù hợp với ngành Thương mại điện tử hay không? Đây là một trong những ngành còn mới tại nước ta những có tốc độ phát triển rất nhanh nên các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội trong thời điểm hiện tại đó nhé.

Tin tức mới nhất