Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện tử - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kỹ thuật cơ điện tử của Đại  học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Top 5 ngành có thu nhập “khủng” hiện nay

Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử ở đâu tốt nhất? Bạn có phù hợp với ngành học này không? Ra trường làm gì? Khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng với tương lại của mình thì hẳn đây là những câu hỏi mà các bạn trẻ luôn thắc mắc. Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây nhé. 

 Kỹ thuật cơ điện tử thuộc Top 5 ngành có thu nhập “khủng” nhất hiện nay

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật cơ điện tử

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là ngành học thuộc khối kỹ thuật, đào tạo các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và công nghệ máy tính.

Đây là ngành khoa học tổng hợp liên ngành có mục tiêu phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm nhằm tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. 

Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh, kiến thức về cảm biến, robot. Với những kiến thức đã được học và thực hành, sinh viên có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử, cũng như tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển các hệ thống máy móc hiện có.

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử của Đại học Công nghệ TP.HCM đã cung cấp nguồn nhân lực cốt cán có trình độ chuyên môn cao cấp, làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển hệ thống tự động hóa, chế tạo máy móc công nghệ cao, chế tạo robot. Hiện nay, đây là một trong những đơn vị đào tạo uy tín nhất khu vực miền nào trong ngành Cơ điện tử và được nhiều thế hệ sinh viên đánh giá cao về chất lượng môi trường học tập. 

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ điện tử của Đại học Công nghệ TP.HCM là 4 năm. Tương đương với khung chương trình học gồm 150 tín chỉ tích lũy và 5 tín chỉ không tích lũy của học phần Giáo dục quốc phòng và an ninh. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn như Thạc sĩ, tiến sĩ tại HUTECh hoặc các trường đại học khác trong và ngoài nước. 

Các môn học tiêu biểu của ngành Kỹ thuật cơ điện tử gồm: Các hệ thống cơ điện tử, Đo lường và dụng cụ đo, Thiết kế hệ thống số, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Truyền động cơ khí, Mạch giao diện máy tính, Kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi, Điều khiển logic…

Sinh viên sẽ được học trong môi trường học tập năng động, sáng tạo với đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Thực hành, thí nghiệm trong các phòng và viện nghiên cứu riêng của HUTECH. 

Môi trường học tập năng động, sáng tạo, liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành

Đặc biệt, các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế tại các triển lãm, cuộc thi, doanh nghiệp đã liên kết và hợp tác trường như: Công ty National Instruments, Công ty TNHH Kỹ thuật tự động – ETEC, Công ty TNHH cơ điện tử Hiệp Phát,… Vì vậy, sinh viên ra trường có khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc thực tế. 

Bên cạnh đó, sinh viên học tại HUTECH được trau dồi thêm những kỹ năng mềm qua những lớp học kỹ năng, chương trình ngoại khóa, sinh hoạt CLB, đội nhóm của trường tổ chức. Hơn nữa, sinh viên học bất cứ ngành nào của trường cũng sẽ được chú trọng rèn luyện kỹ năng tiếng Anh thành thục nên các bạn có khả năng học tập và tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức mới rất tốt, có cơ hội làm những công việc hấp dẫn. 

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ điện tử 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kỹ thuật cơ điện tử Kỹ thuật cơ điện tử 181665018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử đang thiếu rất nhiều nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản. Chính vì vậy, các bạn sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Công nghệ TP.HCM ngành học này hoàn toàn yên tâm cơ hội việc làm rất rộng mở nhé. Hơn thế thì hàng năm HUTECH đều tổ ngày hội tuyển dụng kết nối các doanh nghiệp với sinh viên cũng là dịp để các bạn tìm kiếm được những công việc phù hợp với bản thân ngay từ khi còn là sinh viên. 

Các vị trí công việc nổi bật mà các bạn có thể làm khi ra trường gồm: 

– Kỹ sư thiết kế và vận hành hệ thống phần cứng, phần mềm, điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất trên dây chuyền tự động.

– Chuyên viên tư vấn về các lĩnh vực công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động làm việc tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.

– Quản lý sản xuất thực hiện các công việc cụ thể như phụ trách vận hành, bảo trì và duy tu hệ thống dây chuyền, máy móc tại nhà máy. 

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử được đánh giá là một trong những ngành có thu nhập cao thuộc Top đầu. Vì vậy, tiềm năng phát triển bản thân khi theo ngành này rất lớn đối với các bạn trẻ. Mong rằng với những thông tin chi tiết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành học này và đưa ra được lựa chọn phù hợp với mình. 

Tin tức mới nhất