Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại - Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)

Review chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại trường Đại học Ngoại thương (FTU): Bén duyên với xứ sở hoa anh đào

Đứng thứ 2 chỉ sau Hàn Quốc về tỉ lệ các dự án đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản đang có những đóng góp lớn cho nền kinh tế nước nhà, mở ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn lao động. Ngành Tiếng Nhật thương mại trường Đại học Ngoại thương bắt kịp xu hướng đó, trở thành một chuyên ngành đầy hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu chuyên ngành này qua bài viết dưới đây nhé!

Tiếng Nhật thương mại là gì?

1. Giới thiệu

Tiếng Nhật thương mại là một chuyên ngành nghiên cứu ngôn ngữ Nhật liên quan tới lĩnh vực thương mại, kinh doanh, đặc biệt là đặt trong mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Chuyên ngành này tại trường Đại học Ngoại thương chắc chắn sẽ không làm các em thất vọng bởi bề dày kinh nghiệm, chuyên môn và sự cập nhật kịp thời với xu hướng thị trường.

Có thể kể đến thành tích nổi bật của Khoa Tiếng Nhật tại trường Đại học Ngoại thương như vinh dự là một trong ba đại diện đầu tiên của Việt Nam nhận Giải thưởng Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, trở thành một nhân tố quan trọng trong sự phát triển vượt bậc của giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam, hay nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2000. Với sự bảo chứng về chất lượng, năng lực của đội ngũ lao động trẻ xuất thân từ chuyên ngành luôn được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao, cơ hội việc làm rộng mở.

2. Điểm chuẩn vào chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc) Tiếng Nhật thương mại Ngôn ngữ Nhật 26.83637.2
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, Tổ hợp D06 chênh lệch giảm 1 điểm so với D01

Điểm thi TN THPT, Ngoại ngữ nhân 2
Tổ hợp D06 chênh lệch giảm 2 điểm so với D01

Điểm thi TN THPT (môn ngoại ngữ nhân hệ số 2).
Tổ hợp D06 chênh lệch giảm 2 điểm

3. Chương trình đào tạo chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại có gì đặc biệt?

 • Về kiến thức:
 • – Tư duy logic, triết học, phương pháp luận; quan điểm chính trị – xã hội.
 • – Nghiên cứu về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, văn học,… của Việt Nam, Nhật Bản và áp dụng vào thực tiễn công việc.
 • – Nắm vững các kiến thức về ngôn ngữ Nhật, kiến thức về biên, phiên dịch.
 • – Sinh viên được đào tạo các kiến thức về kinh tế, thương mại bằng tiếng Nhật, vận dụng vào công việc, cuộc sống, làm quen với các tập quán kinh doanh của người Việt và người Nhật.
 • – Thành thạo tiếng Nhật trình độ bậc 5/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam (tương đương cấp N2, kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT)

Một số môn học Chương trình Tiêu chuẩn Tiếng Nhật thương mại (Nguồn: Website Phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Ngoại Thương)

 • Về kỹ năng:
 • – Kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại.
 • – Kỹ năng truyền đạt, giải quyết vấn đề, quản lý, lên kế hoạch, làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện,… để thực hiện những nhiệm vụ cụ thể trong công việc liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thương mại bằng tiếng Nhật.
 • – Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng nâng cao.
 • – Sử dụng ngoại ngữ thứ 2 (tiếng Anh, Trung, Nga, Pháp) tương đương bậc 3/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

4. Cơ hội việc làm

Sinh viên chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại tại trường Đại học Ngoại thương (FTU) sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm vị trí công tại tại nhiều đơn vị khác nhau từ các cơ quan, viện nghiên cứu tới các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có sử dụng tiếng Nhật như: biên, phiên dịch viên tiếng Nhật; thư ký, trợ lý, điều phối viên; đảm nhiệm công việc liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh hay một số ngành nghề khác thuộc lĩnh vực kinh tế; giáo viên giảng dạy tiếng Nhật,…

5. Những lợi ích chỉ sinh viên khoa tiếng Nhật mới có

Sinh viên chuyên ngành được đào tạo trong môi trường mang tính ứng dụng cao, tham gia các tiết giảng dạy được phối hợp tổ chức với tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản (chuỗi bài giảng của JETRO, Phong cách giao tiếp bởi JAL,…) cùng nhiều hoạt động ngoại khóa, kỳ thi, hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản; tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp uy tín Nhật Bản tại Việt Nam và Nhật Bản (chương trình tuyển dụng nhân sự cấp cao của Nikkei HR Nhật Bản tại Tokyo,…).

Về cơ hội học tập, sinh viên có thể tham gia du học, thực tập, giao lưu,… ngắn hạn và dài hạn tại Nhật Bản (khoảng 50% sinh viên có cơ hội tham gia chương trình), các học bổng vô cùng giá trị từ các tổ chức đến từ Việt Nam, Nhật Bản (học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT, học bổng Mitsubishi, Nitori,…)

Bài viết “Review chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại trường Đại học Ngoại thương (FTU): Bén duyên với xứ sở hoa anh đào” chắc chắn đã giúp các em có cái nhìn cụ thể hơn về chuyên ngành đầy xịn sò này và không ngại ngần theo đuổi tình yêu với xứ sở hoa anh đào.

Tin tức mới nhất