Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 20, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Toán kinh tế - Đại Học Tài Chính Marketing

Review ngành Toán kinh tế trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Ngành học khó nhưng không hề khô khan

“Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn” là một câu nói rất nổi tiếng trong kinh doanh. Để có thể dự báo cũng như phòng tránh rủi ro, các doanh nghiệp đều cần có một người phân tích và dự báo thị trường, tài chính, phân tích các chỉ số phát triển, các nguồn vốn đầu tư… Để làm được điều này thì không thể thiếu các công cụ định lượng và phương pháp Toán học. Và đây chính là cơ hội dành cho người theo đuổi ngành Toán kinh tế. Vậy học ngành này có điều gì thú vị? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Toán kinh tế rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh

1. Ngành Toán kinh tế là gì?

Mã ngành: 7380108

Toán kinh tế là một môn khoa học vận dụng toán học vào việc phân tích các mô hình kinh tế nhằm hiểu rõ hơn các quy luật của nền kinh tế thị trường. Toán kinh tế cung cấp các kiến thức cũng như công cụ và phương pháp toán học cho các nhà quản lý để giúp họ phân tích, định lượng và xây dựng các mô hình dự báo, đánh giá về nền kinh tế và việc kinh doanh trong tương lai, từ đó giúp họ đưa ra các quyết định sản xuất.

Ngành Toán kinh tế (Mathematical Economics) là ngành đào tạo các cử nhân Toán kinh tế có khả năng vận dụng các kiến thức và công cụ định lượng của Toán học vào việc giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực Kinh tế, Tài chính và Quản trị kinh doanh.

2. Học ngành Toán kinh tế tại UFM như thế nào?

Ngành Toán kinh tế của UFM hiện đang đào tạo 1 chuyên ngành duy nhất, đó là Tài chính định lượng. Thời gian đào tạo là 4 năm. Tổng khối lượng kiến thức đào tạo là 121 tín chỉ (chưa kể kỹ năng mềm, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng).

Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế tại UFM sẽ mang lại cho bạn những điều sau đây:

  • – Khả năng vận dụng các kiến thức toán học, khoa học kinh tế xã hội cơ bản vào lĩnh vực Kinh tế, Tài chính.
  • – Khả năng sử dụng các công cụ định lượng và mô hình Toán học vào Kinh tế, Tài chính.
  • – Khả năng sử dụng các phương pháp và mô hình Toán học để phân tích và dự báo các vấn đề chuyên môn có liên quan đến lĩnh vực Kinh tế, Tài chính.
  • – Khả năng sử dụng ngoại ngữ, các công cụ, phương pháp, nghiệp vụ liên quan đến ngành Toán kinh tế để có thể làm việc trong môi trường đa văn hóa và đa ngành.
  • – Khả năng cập nhật kiến thức mới để đáp ứng nhu cầu công việc và học tập nâng cao trình độ.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành Toán kinh tế chuyên ngành Tài chính định lượng tại UFM trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế chuyên ngành Tài chính định lượng Khóa 21D của UFM

3. Điểm chuẩn ngành Toán kinh tế của UFM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tài Chính Marketing Toán kinh tế Toán kinh tế 28.278023.624.67492680021.25
Ghi chú

Học bạ

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

chuyên ngành Tài chính định lượng
Học bạ

chuyên ngành Tài chính định lượng

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Toán kinh tế sau khi tốt nghiệp UFM

Nếu đang là sinh viên của ngành Toán kinh tế hoặc đang có ý định theo học ngành này, chắc chắn bạn sẽ thấy rất vui khi biết được thị trường việc làm của ngành Toán kinh tế vô cùng rộng mở. Hơn nữa, thị trường làm việc còn có rất nhiều “gam màu” khác nhau chứ không vô vị và khô khan.

Sinh viên ngành Toán kinh tế sau khi ra trường có thể làm việc tại các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan nghiên cứu và tư vấn về thị trường, các tổ chức tín dụng, cơ quan nhà nước, hoặc các trường đại học với các vị trí công việc sau:

  • – Chuyên viên nghiên cứu và phân tích thị trường: là người chịu trách nhiệm phân tích, đánh giá và dự báo nhu cầu thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó hỗ trợ vào việc ra các quyết định sản xuất kinh doanh. Khi làm công việc này, bạn sẽ thường xuyên phải di chuyển cũng như thường xuyên gặp gỡ khách hàng.
  • – Chuyên viên phân tích tài chính: là người chịu trách nhiệm phân tích, đánh giá và dự báo về thị trường chứng khoán và vị thế tài chính của công ty trên thị trường, giúp doanh nghiệp trong việc ra các quyết định về đầu tư, mua bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp.
  • – Chuyên viên phân tích rủi ro: đây là một vị trí khá quan trọng trong doanh nghiệp, vị trí này sẽ cần phân tích, đánh giá và dự báo rủi ro trong từng tình huống cụ thể khi doanh nghiệp thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời tư vấn quản trị rủi ro để giúp doanh nghiệp lường trước được rủi ro và đưa ra các phương án giải quyết cụ thể nhằm phòng tránh hoặc hạn chế rủi ro.
  • – Chuyên viên phân tích chính sách kinh tế và dự báo: là người chịu trách nhiệm phân tích và đánh giá tác động của các chính sách và dự báo nhằm hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp trong việc thích ứng với chính sách mới của nhà nước.
  • – Giảng viên giảng dạy về Toán kinh tế tại các trường đại học; chuyên viên nghiên cứu tại các Bộ – Ngành, hoặc các đơn vị phân tích định lượng trong kinh tế, kinh doanh.

Nếu bạn là người yêu thích các con số và đam mê với ngành Toán kinh tế thì đừng bỏ qua các thông tin được chia sẻ trong bài viết “Review ngành Toán kinh tế trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Ngành học khó nhưng không hề khô khan” để có quyết định thật đúng đắn trong việc lựa chọn ngành học tương lai cho bản thân nhé.

Tin tức mới nhất