Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Văn học - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Review ngành Văn học trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Ngành học “bay bổng” và đầy thú vị 

Nhắc đến những người học văn học là nhắc đến những người thích mơ mộng, có tính nghệ sĩ. Chính vì vậy công việc của những người này cũng mang tính nghệ sĩ. Ngành văn học chính là ngành để cho những nghệ sĩ họa cuộc sống bằng ngòi bút văn chương của mình. Ngày nay ngành này được đánh giá là ngành “hot” cho những thí sinh có niềm đam mê với văn học tham gia. Để hiểu biết hơn về ngành học này, bài viết sau đây Hocmai.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngành Văn học trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) nhé! Đừng bỏ lỡ!

Ngành Văn học là ngành “hot” cho những thí sinh có niềm đam mê với văn học

https://reviewedu.net/wp-content/uploads/2021/05/Nganh-van-hoc-va-viec-lam-768×491.jpg

 1.  Ngành Văn học là gì?

Ngành Văn học là ngành chuyên cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về lý luận văn học, kiến thức phổ biến về văn hóa và ngôn ngữ và trang bị kiến thức sâu rộng về văn học Việt Nam cùng các nền văn học nổi tiếng trên thế giới.

Sinh viên học ngành Văn học sẽ được rèn luyện kỹ năng tư duy, phương pháp luận giúp nghiên cứu văn học, phương pháp giảng dạy, phương pháp nâng cao khả năng cảm thụ văn học và sáng tác văn học. Ngành học này giúp sinh viên có ý thức trách nhiệm cao, thấm nhuần niềm tự hào dân tộc, có phẩm chất đạo đức tốt, biết trân trọng, phát huy giá trị nhân văn của dân tộc, nhằm xây dựng một đời sống văn học lành mạnh.

Ngành Văn học còn đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học, quy tắc sử dụng ngôn ngữ trong văn học, văn nói, văn viết phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu Văn học. Theo học ngành này, sinh viên cảm thụ kỹ năng về: Phân tích, đánh giá, bình luận các tác phẩm văn học, để có cái nhìn sâu sắc hơn về nền Văn học nước nhà. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo kiến thức về lĩnh vực báo chí, truyền thông, giúp sinh viên làm quen với hoạt động biên tập, phóng viên, biên soạn.

 1. Học ngành Văn học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

 

Thời gian đào tạo: 4 năm

Khối lượng kiến thức: tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ bao gồm học phần bắt buộc, học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng) và tự chọn tự do.

Đối tượng tuyển sinh: theo Quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và đề án tự chủ tuyển sinh hàng năm của trường.

*Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cử nhân làm công tác nghiên cứu văn học hay làm việc trong những lĩnh vực có liên quan đến văn học như báo chí, xuất bản, quản lí hoạt động văn hóa, các công việc văn phòng ở các cơ quan văn hóa, chính trị và kinh tế…Sau khi tốt nghiệp, người học có thể tiếp tục học lên bậc học cao hơn thuộc

các chuyên ngành: Ngôn ngữ học, Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, Lí luận văn học, Văn hóa học, Việt Nam học, Hán Nôm,…

*Chuẩn đầu ra cho sinh viên

Phẩm chất

 • Phẩm chất chính trị và trách nhiệm công dân
 • Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp

Năng lực chung

 • Năng lực tự học
 • Năng lực giao tiếp
 • Năng lực tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề, sáng tạo.
 • Năng lực hợp tác
 • Năng lực ngoại ngữ

Năng lực chuyên môn

 • Năng lực vận dụng kiến thức văn học
 • Năng lực vận dụng kiến thức ngôn ngữ
 • Nghiên cứu khoa học

Năng lực nghề nghiệp

 • Năng lực hiểu nghề nghiệp
 • Năng lực nghiên cứu các vấn đề về văn học
 • Năng lực tổ chức, thực hiện các hoạt động liên quan đến văn học

 1. Điểm chuẩn ngành Văn học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành2023
Đại Học Sư Phạm TPHCM Văn học Văn học 28.26
Ghi chú

Học bạ

 1. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Văn học

Theo đánh giá của các chuyên gia hướng nghiệp, Văn học là một ngành năng động với cơ hội việc làm đa dạng. Sinh viên ngành Văn học sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm những công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể là:

Cơ hội việc làm ngành Văn học như thế nào?

https://trangtuyensinh.com.vn/images/files/trangtuyensinh.com.vn/nganh-van-hoc.jpg

 

 • Quản lý nhà nước: Tham gia đề xuất, lên kế hoạch ý tưởng về chính sách văn học, văn hóa, chính sách dân tộc, chính sách bảo tồn bảo tồn ngôn ngữ và văn hoá dân tộc.
 • Truyền thông Marketing: Tham gia các hoạt động ngoại giao, đàm phán, quảng cáo, tiếp thị…
 • Sáng tác trong lĩnh vực văn học nghệ thuật: sáng tác văn, thơ, tham gia phê bình văn học, viết lời bình cho truyện.
 • Biên dịch, xuất bản: Làm công tác biên tập, biên dịch sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện tranh, thơ, văn… tại những công ty phát hành sách, truyện.
 • Quản lý văn phòng: Làm hành chính văn phòng, quản trị nhân sự, quản trị văn phòng, quản lý, soạn thảo văn bản hay làm thư ký, trợ lý…
 • Phóng viên, biên tập viên: Tham gia biên tập bài viết, viết bài cho cơ quan báo chí, truyền thông truyền hình, sáng tác kịch bản phim, kịch bản chương trình, làm MC…
 • Giảng dạy và nghiên cứu về văn học, trở thành thầy cô giáo tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, trung cấp nghề, các viện và các trung tâm nghiên cứu; hoặc giảng dạy  môn Ngữ văn tại trường THPT, THCS.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ngành Văn học trường Đại học Sư phạm TPHCM. Nếu bạn là người yêu thích viết lách, muốn tìm hiểu sâu hơn về sự phát triển của Văn học Việt Nam thì đây là sự lựa chọn rất phù hợp với bạn.

Tin tức mới nhất