Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Vật lý học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Vật lý học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS): Ngành học đầy thú vị!

Ngành Vật lý học hiện nay đang được đánh giá rất cao và có vai trò quan trọng trong sự phát triển của khoa học, công  nghệ và kỹ thuật; đây là ngành được nhiều thí sinh xét tuyển đại học quan tâm những năm gần đây. Ngành vật lý học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) cũng là ngành thu hút rất nhiều bạn quan tâm. HCMUS là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mạnh về lĩnh vực vật lý, vật lý kỹ thuật ở Việt Nam, có trình độ đạt tầm các trung tâm đào tạo có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về ngành Vật lý học tại ngôi trường cực “hút” sinh viên này nhé!

Ngành vật lý có vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, đời sống xã hội

 1. Ngành Vật lý học là gì?

Vật lý học (tiếng Anh là Physics) là môn khoa học nghiên cứu vật chất và chuyển động của nó trong không gian và thời gian, cùng với những khái niệm liên quan như năng lượng và lực. Hiểu một cách tổng quát nhất, đó là khoa học nghiên cứu về “vật chất” và “sự tương tác”. Cụ thể thì Vật lý là khoa học nghiên cứu về các quy luật vận động của tự nhiên, từ thang vi mô (các hạt cấu tạo nên vật chất) cho đến thang vĩ mô (các hành tinh, thiên hà và vũ trụ). Đối tượng nghiên cứu chính của vật lý hiện nay bao gồm vật chất, năng lượng, không gian và thời gian.

Chương trình đào tạo ngành Vật lý học trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kiến thức nền tảng về vật lý, toán, điện tử – tin học… và các kiến thức chuyên ngành; trang bị cho sinh viên kỹ năng thực hành và ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học và xã hội.

2. Học ngành Vật lý học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào? 

Ngành Vật lý học thuộc khoa Vật Lý – Vật Lý Kỹ Thuật, với hơn 70 năm được thành lập và phát triển, Khoa đã và đang đào tạo cho đất nước rất nhiều nhân tài nổi bật trong học thuật, nghiên cứu, giảng dạy và cả triển khai ứng dụng trong các ngành kỹ thuật – công nghệ. Đội ngũ giảng viên của Khoa rất mạnh và có trình độ rất cao: 2 GS, 12 PGS, 40 TS, 20 ThS. Thầy cô tận tâm, yêu nghề. Môi trường học tập thân thiện.

Mục tiêu đào tạo ngành Vật lý học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM đó chính là: Đào tạo cử nhân có trình độ chuyên môn cao về lý thuyết và thực nghiệm vật lý cũng như vật lý kỹ thuật, ứng dụng chúng trong nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác.

Sinh viên tích luỹ đủ kiến thức khoa vật lý học có năng lực giải quyết trọn vẹn các vấn đề nghiên cứu về vật lý – kỹ thuật, môi trường tự nhiên cùng những hiện tượng xung quang chúng; ứng dụng những kiến thức vật lý hiện đại cho khoa học và đời sống; có khả năng nắm bắt, nghiên cứu và sử dụng những thiết bị tiên tiến, hiện đại một cách thành thạo nhất.

Ngành vật lý học là một ngành đầy thú vị

Ngoài ra sinh viên vào ngành Vật lý có cơ hội được tuyển vào Chương trình Cử nhân Tài năng. Mỗi năm Khoa sẽ tuyển 30 sinh viên vào học chương trình Cử nhân tài năng. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được học lớp riêng, học tập trong môi trường tiên tiến, tiếp cận với phương pháp học tập hiện đại do các giáo sư, tiến sĩ trong và ngoài nước có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu.

Ngành Vật lý học đang đào tạo 4 chuyên ngành như sau:

– Vật lý hạt nhân: Nghiên cứu sâu cả lý thuyết và thực nghiệm về hạt nhân như cấu trúc và phản ứng hạt nhân, nghiên cứu các ứng dụng vật lý hạt nhân trong công nghiệp, nông nghiệp, môi trường, y học điều trị và chẩn đoán. 

– Vật lý điện tử: Thiết kế hệ thống nhúng, loT, vi điện tử và công nghệ MEMS, tự động hóa và robot 

– Vật lý tin học: Lập trình di động, lập trình tin học, xử lý ảnh y khoa, xử lý tín hiệu, mô phỏng dữ liệu, điều khiển tự động, lập trình nhúng, mạng máy tính,… 

– Vật lý ứng dụng: Nghiên cứu về laser, vật liệu công nghệ nano, thiết bị photonics: Pin mặt trời, LED, cảm biến vật lý y sinh ….

– Vật lý chất rắn: Nghiên cứu về công nghệ vật liệu – ứng dụng tự làm sạch, điện cực cấu trúc nano (TCO, TCE, …). Nghiên cứu về công nghệ linh kiện – cảm biến khí, linh kiện bán dẫn. 

– Vật lý lý thuyết : Nghiên cứu các tương tác điện từ, và các tính chất lượng tử của các hạt vi mô, cũng như các hiện tượng vĩ mô trong vũ trụ, lập trình, mô phỏng

– Vật lý địa cầu: Nghiên cứu vũ trụ học, cấu trúc thạch quyển, kiến tạo, quá trình tiến hóa địa động lực vỏ Trái Đất, thăm dò Radar xuyên đất, thăm dò dầu khí…

Trải dài suốt quá trình đào tạo của trường, Khoa Vật Lý-Vật Lý Kỹ Thuật đã có rất nhiều cử nhân, các kỹ sư, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu phục vụ cho nước nhà. Nhờ mở rộng mối quan hệ hợp tác với các công ty, viện nghiên cứu, liên kết cùng các trường đại học trong và ngoài nước. Hiện nay, cựu sinh viên Khoa Vật Lý sau khi ra trường đều có việc làm tại các công ty chuyên về vật lý như vật liệu bán dẫn, quang học, điện tử, phần mềm – lập trình, nghiên cứu và phân tích vật liệu, phòng kỹ thuật hạt nhân, thiết kế cơ khí ….Ngoài ra, sinh viên còn được tạo điều kiện du học ở các nước tiên tiến như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Canada thông qua các chương trình hợp tác quốc tế…

3. Điểm chuẩn ngành Vật lý học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Vật lý học Vật lý học 720226702018650
Ghi chú

Nhóm ngành Vật lý học, Công nghệ Vật lý điện tử và tin học; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Nhóm ngành Vật lý học, Công nghệ Vật lý điện tử và tin học; Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Vật lý học

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này ra sao?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân vật lý có thể công tác ở những lĩnh vực sau:

– Làm việc ở các công ty nước ngoài như Intel, Bosch, Mitsuba, Ryomo, Renesas, Sony, Olympus, Arrive Technologies, On Semiconductor, Ascenx Technologies, Bureau Veritas …..

– Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng  trên toàn quốc.

– Làm việc và nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm của các trường Đại Học, các viện nghiên cứu trên toàn quốc, ví dụ Viện Vật Lý TPHCM, Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt, PTN AlLab, v.v…. 

– Làm trong các công ty thuộc các lĩnh vực công nghệ nano, màng mỏng, quang – quang phổ, trung tâm khoa học vật liệu, các trung tâm phân tích, Phòng Thí Nghiệm Công Nghệ Nano ĐHQG TPHCM, Khu Công Nghệ Cao…. 

– Làm việc ở Sở khoa học & công nghệ, bệnh viện và các cơ sở y khoa, công ty, khu chế xuất, nhà máy điện hạt nhân hoặc các cơ quan, công ty liên quan lĩnh vực vật lý hạt nhân

Ngành vật lý học đóng góp một vai trò không nhỏ tới cuộc sống hiện nay thông qua những thành tựu của nó. Không những được đào tạo về kiến thức chuyên môn, khả năng thực hành, nó đem lại cơ hội việc làm cho rất nhiều sinh viên theo học. Hy vọng thông qua bài viết về ngành Vật lý học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích để lựa chọn ngành học tương lai sau này. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn và thành công sau này!

Tin tức mới nhất