Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Địa chất học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Địa chất học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) –  Ngành “tiềm ẩn” cơ hội làm việc rộng mở

Việt Nam là một đất nước giàu tài nguyên và nhiều tiềm lực khai khoáng, công việc khai thác khoáng sản có cơ hội làm việc rất mở rộng, đa dạng các vị trí và chức năng. Chính vì vậy, ngành Địa chất học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm, tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc như: Ngành này chính xác là gì? Học những gì và cơ hội việc làm có rộng mở không? Môi trường ngành học Địa chất học tại HCMUS có tốt không? …. Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên, cùng đọc ngay nhé!

Ngành Địa chất chiếm một vị trí quan trọng trong khai thác khoáng sản, dầu khí…

 1. Ngành Địa chất học là gì?

Ngành Địa chất học là ngành học chuyên nghiên cứu và phân tích về Trái Đất như các cấu trúc và vật liệu hình thành Trái Đất; đặc điểm vật lý, động lực và lịch sử; quá trình hình thành, phát triển, biến đổi của các vật liệu. Ngoài ra, ngành còn nghiên cứu về nguồn gốc các loài sinh vật trên Trái Đất. Để giải quyết được các vấn đề của địa chất, nó cần đến sự tham gia của nhiều chuyên ngành khác nhau. Ngành địa chất học đóng vai trò rất quan trọng trong việc khai thác khoáng sản và dầu khí.

Vậy cụ thể ngành địa chất học nghiên cứu những gì? Tài nguyên khoáng sản, khí thiên nhiên, dầu mỏ, đất đá hiếm, đặc biệt là những cổ sinh vật giống như khủng long hóa thạch,… là những nội dung mà ngành địa chất học cần nghiên cứu. 

Một trong những mục đích của việc nghiên cứu về sự hình thành và biến đổi của địa chất học đó là để làm căn cứ nghiên cứu sự phát triển bền vững Trái đất và con người, khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả trước sự tác động của con người và môi trường.

2. Học ngành Địa chất học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào? 

Hiện Ngành Địa chất học đang đào tạo 6 chuyên ngành rất đa dạng kiến thức để các bạn lựa chọn như sau: Địa chất Dầu khí, Địa chất Môi trường, Địa chất Thủy văn-Công trình, Địa chất Biến, Ngọc học, Địa chất Khoáng sản.

Khoa Địa chất Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM đào tạo cử nhân ngành Địa chất học có trình độ chuyên môn cao, thành thạo các kỹ năng, phương pháp khảo sát thực địa, các kiến thức sâu rộng về địa chất thế giới nói chung và địa chất Việt Nam nói riêng.

Không chỉ vậy, cử nhân ngành Địa chất học sau khi ra trường phải là người có phẩm chất đạo đức tốt. Tất cả những yếu tố trên nhằm cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao. Góp phần trong sự phát triển của kinh tế – xác hội. Có thể đảm đương công việc chuyên ngành, cũng có thể phát triển trở thành những lãnh đạo thuộc các tổ chức, ban ngành, đóng góp cho sự phát triển của khoa học địa chất. Những kỹ năng mà một cử nhân ngành Địa chất học của trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM cần có bao gồm:

+ Kỹ năng chuyên môn: Khả năng nghiên cứu, phân tích quá trình và cấu trích địa chất để phục vụ cho công việc khai thác tài nguyên thiên nhiên (khoáng sản, dầu khí) hoặc các công việc xây dựng cầu – cảng, công trình thủy điện, quy hoạch lãnh thổ…

+ Kỹ năng mềm: Có khả năng làm việc nhóm, sử dụng thành thạo tiếng Anh cả giáo tiếp lẫn chuyên ngành, có khả năng tổ chức vận hành trong công việc. Ngoài ra, cử nhân ngành Địa chất học cũng cần có kỹ năng làm việc độc lập, chủ động phát hiện và giải quyết các vấn đề một cách logic, sáng tạo. 

3. Điểm chuẩn ngành Địa chất học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Địa chất học Địa chất học 6001761017610
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Địa chất học

Sau khi ra trường, sinh viên ngành địa chất học có thể làm việc ở những lĩnh vực nào?

Sau khi ra trường, sinh viên ngành địa chất học có thể làm việc ở những lĩnh vực nào? 

Với nhu cầu về nguồn nhiên liệu đang ngày càng tăng cao trên thế giới, Việt Nam ta lại là một đất nước giàu khoáng sản nên việc tìm kiếm công việc cho những kỹ sư địa chất vô cùng dễ dàng. Sinh viên tốt nghiệp ngành học này có thể lựa chọn các công việc như:

– Kỹ sư địa chất công trình, thiết kế, địa chất thủy văn tại các công ty tư vấn khảo sát, các công ty cấp thoát nước, thi công và xử lý nền móng các công trình, các liên đoàn quy hoạch tài nguyên nước, các công ty khảo sát Địa chất. 

– Nghiên cứu viên tại các Viện, Trung Tâm nghiên cứu Địa chất, tài nguyên nước, Vật liệu xây dựng, Địa kỹ thuật, cơ học đất, xây dựng, giao thông, thủy lợi – thủy điện.

– Trở thành giảng viên giảng dạy các bộ môn thuộc ngành Địa chất học.

– Nhà quản lý tại các Bộ, Ngành, Cục, Sở, Phòng, Ban xây dựng, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện, nông nghiệp và phát triển nông thôn, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường… 

– Giám đốc doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước có liên quan đến ngành nghề đào tạo Kỹ thuật địa chất. 

– Thiết kế vật liệu kỹ thuật, khai thác nước, gia cố nền đất, xử lý địa chất động lực công trình, tại các liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước dưới đất. 

– Quản lý môi trường, đánh giá tác động môi trường, cải tạo môi trường địa chất, ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám trong việc khai thác và bảo vệ tài nguyên dầu khí, khoáng sản rắn trong cơ quan quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ, tài nguyên môi trường, công ty khoáng sản, công ty dầu khí.

Mặc dù phải thừa nhận rằng ngành này ở Việt Nam không có quá nhiều trường đào tạo, nhưng nó vẫn là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Nếu bạn yêu thích ngành này có thể ứng tuyển ngay vào Ngành địa chất học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM nhé!

Tin tức mới nhất