Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Review chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp (thuộc Kỹ thuật Xây dựng) – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT): Học xong gì? Ra trường có lo thất nghiệp?

Hiện nay khái niệm ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp vẫn còn lạ lẫm với rất nhiều bạn trẻ. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, ngành học này đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế hiện nay,  hoặc học ngành này ra trường có cơ hội việc làm không? Vậy hôm nay, HOCMAI.VN sẽ giới thiệu tới bạn đọc về chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tại đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT) nhé!

Mô hình thiết kế công trình

1. Tổng quan về ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Nghề Xây dựng đã có truyền thống từ lâu và luôn có nhu cầu cao về lao động. Đặc biệt, trong đời sống kinh tế thị trường hiện nay, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng cho nhà ở, công xưởng, nhà máy, trung tâm thương mại, khu đô thị… đang ngày càng cao. Trước tốc độ tăng trưởng nhanh, thì tốc độ phát triển của xã hội luôn tỷ lệ thuận với nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng.

Ngành Xây dựng dân dụng và Công nghiệp đào tạo về khảo sát thiết kế, khai thác, thi công và quản lý các công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt con người, và phát triển nền kinh tế – xã hội như: nhà ở, khách sạn, văn phòng làm việc, nhà hàng, trung tâm thương mại, các công trình thủy lợi, nhà xưởng, giao thông công cộng.

2. Đào tạo ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Hiện nay để phù hợp với nền kinh tế thị trường, các cơ sở đào tạo đang có xu hướng  đào tạo đa ngành. Trong đó,  ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp hiện đang là một trong những ngành trọng điểm. Đón đầu xu thế đó, ĐH Bách khoa Đà Nẵng cũng góp một phần đào tạo ra các kỹ sư Xây dựng dân dụng và công nghiệp cho nền kinh tế nước nhà.

Ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và công nghiệp được DUT thành lập từ năm 1976. Hiện nay, Khoa đang đào tạo chuyên ngành ở cả 3 trình độ. Trong đó, trình độ Đại học đào tạo Kỹ thuật xây dựng – chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp; trình độ Thạc sĩ và trình độ Tiến sĩ đào tạo chuyên sâu ngành Kỹ thuật Xây dựng

Đội ngũ giảng viên trong khoa hiện nay đang bao gồm: PGS.TS: 03; Tiến sĩ: 09, Thạc sĩ: 17, Kỹ sư  và cử nhân: 03. Trong đó, hiện đang có 07 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài, và 01 giảng viên làm nghiên cứu sinh trong nước.

Năm 2020, Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp  –  ĐH Bách khoa Đà Nẵng được công nhận đạt tiêu chuẩn  AUN-QA –  Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đào tạo khu vực Đông Nam Á.

Tham gia đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về vật lý kỹ thuật, toán ứng dụng,  kiến thức chuyên sâu và các phần mềm thiết kế chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp. Ví dụ như: trắc địa,  kết cấu xây dựng; thủy lực, các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ cho việc tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công và giám sát công trình xây dựng,…

Học tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng, các bạn  sẽ có nhiều cơ hội được tham gia các tọa đàm, các buổi liên kết hợp tác giữa Nhà trường và các doanh nghiệp; hoăc tham gia các câu lạc bộ sức trẻ về Nghệ thuật và học thuật do Nhà trường tổ chức.

Ngày 24/04/2021, Lễ Ký kết hợp tác giữa ĐH Bách khoa Đà Nẵng và Công ty OneCAD Việt Nam – mở ra nhiều cơ hội thực tập thực tế và việc làm tương lai cho sinh viên Ngành Xây dựng tại DUT. OneCAD Việt Nam là Công ty Autodesk gold Partner, đây là đối tác cấp độ cao nhất của Autodesk có trụ sở tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp bản quyền phần mềm Autodesk và các dịch vụ khác liên quan.

Sau Lễ ký kết, OneCAD Việt Nam giới thiệu tới sinh viên Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp về Autodesk

3. Điểm chuẩn ngành Xây dựng dân dụng  và công nghiệp tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng Xây dựng dân dụng và công nghiệp Kỹ thuật xây dựng 60223.818.624.8973418.184961823.4518
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

chuyên ngành Xây dựng dân dụng & công nghiệp – Chất lượng cao

chuyên ngành Xây dựng dân dụng & công nghiệp

CN: Xây dựng dân dụng & Công nghiệp

Điểm thi TN THPT

CN: Xây dựng dân dụng & Công nghiệp CLC
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam  đang trong quá trình hội nhập quốc tế khiến cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nói chung và Xây dựng dân dụng và công nghiệp nói riêng cũng không ngừng phát triển. Theo khảo sát của các chuyên gia thuộc Tổ chức Global Construction Perspectives (GCP) và Trung tâm Kinh tế Oxford về dân số, ngân sách công, ước tính GDP trong những năm tới tại Việt Nam, ngành xây dựng công nghiệp sẽ ngày càng tăng trưởng, đòi hỏi nguồn nhân lực có khả năng chuyên môn và quản lý cao. Đây sẽ là một tín hiệu tốt mở ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp nói riêng và ngành Xây dựng nói chung.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp –  ĐH Bách khoa Đà Nẵng, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm sau:

Kỹ sư làm việc ở công trường: Các vị trí làm việc thường là thiết kế công trình,  quản lý tiến độ, giám sát dự án, và nghiệm thu công trình. Các vị trí này yêu cầu bạn phải có sức khỏe thật tốt vì tính chất công việc là tần suất đi công tác xa nhiều. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn về xây dựng, các bạn  còn phải có kiến thức quản lý để có thể đảm bảo tiến độ công trình.

Kỹ sư Công xưởng: Công việc này yêu cầu bạn phải nắm vững kiến thức và đảm bảo các tiêu chuẩn vô cùng  khắt khe và nghiêm ngặt. Một số công việc cụ thể: giám sát, ban quản lý chất lượng dự án, quản lý nội bộ, …

Kỹ sư, nhân viên làm việc tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở ban ngành, các cơ sở nghiên cứu trực thuộc liên quan tới lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tại DUT có thể liên thông, làm việc trong các lĩnh vực khác cùng ngành xây dựng: xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, công trình biển,  giao thông, tháp truyền hình, truyền thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng truyền tải điện lực, …

Trên đây là tất cả thông tin về đào tạo chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn ngành học tương lai.

Tin tức mới nhất