Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | January 24, 2023

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH ENFP – Người truyền cảm hứng (Trắc nghiệm MBTI)

5/5 - (8 lượt đánh giá)

1. Tổng quan về nhóm tính cách ENFP

ENFP là sự kết hợp của cụm từ gồm:

  • (E) Extraversion: Hướng ngoại
  • (N) iNtuition: Trực giác
  • (F) Feeling: Cảm xúc
  • (P) Perception: Linh hoạt

Các ENFP là những người sở hữu năng lượng tích cực, vui vẻ và lạc quan. Họ có mắt quan sát tinh tế và bộ não giàu trí tưởng tượng, điều này cũng thể hiện rằng họ là người có khả năng sáng tạo, hay tò mò và thích khám phá những điều thú vị xung quanh cuộc sống. ENFP luôn cảm thấy mọi điều đều có thể xảy ra, kể cả những điều mà người khác cảm thấy phi thực tế.

Vui vẻ và lạc quan là điều luôn gắn liền với các ENFP, họ ít khi ở trạng thái buồn bã hay trầm cảm. Hạnh phúc và luôn cảm thấy vui vẻ là nguồn năng lượng mà những người xung quanh cảm nhận được khi ở cạnh ENFP. Dù lạc quan nhưng các ENFP rất hay ở trong trạng thái lo xa, họ thường bỏ ra khá nhiều khoảng trống trong ngày để suy nghĩ về tương lai, cuộc sống của mình sau này. Những thắc mắc của họ có thể là người yêu tương lai của họ là ai? Nghề nghiệp mà họ yêu thực sự là gì? Đám cưới của họ sẽ như thế nào?…

ENFP thích nói về lý tưởng và khát vọng của bản thân nhưng họ không thích xây dựng kế hoạch, mục tiêu để thực hiện nó. Họ thích làm những việc tự phát và linh hoạt, đôi khi họ đưa ra những lựa chọn khác xa so với những gì tưởng tượng ban đầu. Loại tính cách này của ENFP cũng gắn liền với việc thường xuyên “rẽ ngang” kế hoạch, họ có thể dự định đi về bên trái nhưng sau đó lại rẽ về bên phải, có thể hôm nay họ rất hứng thú với việc này nhưng mai họ lại hứng thú với việc khác. 

Nhiều ENFP cảm thấy không thể gắn bó với một thứ nhất định, bởi vậy mà các kế hoạch và dự định của họ luôn bị thay đổi thường xuyên. Họ không phải là người quan tâm quá nhiều đến hôn nhân và sự nghiệp, việc kết hôn chỉ tới khi bản thân các ENFP cảm thấy đúng thời điểm, vì những điều đó không hẳn là mục đích sống tự nhiên của họ.

Nếu bạn thuộc nhóm tính cách này, nghĩa là bạn cùng nhóm tính cách với nhiều người nổi tiếng như: 

– Hunter S. Thompson: Nhà báo, tác giả của “Fear and Loathing in Las Vegas”

– Bill Cosby: Diễn viên, nhà văn, nhạc công nổi tiếng

– Oscar Wilde: Nhà viết kịch

– Mark Twain: Nhà báo, nhà văn nổi tiếng.

– Samuel Clemens: Nhà văn nổi tiếng người Hoa Kỳ

– Walt Disney: Người sáng lập The Walt Disney Company.

2. Nhóm tính cách ENFP trong cuộc sống

Trong các mối quan hệ, ENFP là người bạn vui vẻ chân thành và rất cởi mở. Họ rất dễ hòa nhập với những nhóm tích cách khác và tương tác với họ bằng ngôn ngữ của mình. ENFP có khả năng thu hút đối phương, kể cả đối phương có khó tính hay có nhiều vỏ bọc, lớp tính cách khác nhau. Các ENFP luôn thích quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Họ thường xuyên mang đến năng lượng tích cực và truyền cảm hứng đến cho mọi người. Họ thích suy nghĩ, giàu trí tưởng tượng và luôn muốn được chia sẻ những điều đó đến cho mọi người, mong muốn nắm bắt và hiểu được cảm xúc của đối phương. Nếu là một ENFP, bạn sẽ có rất nhiều bạn bè xung quanh, ở bất kỳ nơi đâu nhờ những tính cách vô cùng đặc biệt và đáng yêu này.

ENFP mong muốn được cho đi nhiều hơn những gì họ đang có mà không cần báo đáp, họ có lòng vị tha, bởi họ biết rằng mỗi cá nhân đều có bản ngã của riêng mình. Lòng vị tha giúp mọi người nhận xét ENFP đáng tin cậy và rộng lượng.

2.1 Ưu điểm của nhóm tính cách ENFP trong cuộc sống

– Sự nhiệt tình và năng lượng tích cực: ENFP luôn thích được khám phá những điều mới lạ, họ chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi chia sẻ những câu chuyện hay suy nghĩ của mình với những người xung quanh. Họ có thể nói rất nhiều, rất lâu, thậm chí cho đến khi bạn cảm thấy không còn hứng thú đến những gì họ nói. Các mối quan hệ xã hội của ENFP thường đến từ sự nhiệt tình và năng lượng tích cực này.

– Sự tò mò: Tò mò nhưng không tọc mạch, ENFP là những người ham học hỏi và ưa thích tìm tòi những điều mới lạ. Họ thích khám phá và không ngại vượt qua những giới hạn của bản thân, họ muốn làm mới mình bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn để tiếp nhận và làm mới bản thân hằng ngày.

– Kỹ năng giao tiếp tốt: Những nhóm tích cách hướng ngoại luôn có khả năng giao tiếp tốt và ENFP cũng không ngoại lệ. Họ thích giao tiếp và luôn rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình mỗi ngày đến mức hoàn hảo. Việc giao tiếp của các ENFP không gặp khó khăn khi gặp đối tượng nào, bởi mỗi một cuộc nói chuyện đều được họ biến tấu thích nghi với mọi hoàn cảnh.

– Mắt quan sát: Sự tò mò luôn đi kèm với mắt quan sát nhạy bén, các ENFP luôn quan sát mọi thứ xung quanh dù là những điều nhỏ nhặt nhất. 

2.2 Nhược điểm của nhóm tính cách ENFP trong cuộc sống

– Khó tập trung: Mặc dù có khả năng quan sát nhưng các ENFP khó có thể tập trung vào một việc gì đó cụ thể. Sự thiếu tập trung này đôi khi khiến cho họ thay đổi sở thích rất nhanh, có thể hôm nay họ thích thứ này nhưng mai họ lại thích thứ khác. Mọi thứ diễn ra rất chóng vánh mà đôi khi người khác khó có thể hiểu được.

– Hay suy nghĩ thái quá về mọi vấn đề: Với sự tò mò vốn có, ENFP luôn tỏ ra là một người bí ẩn. Bản tính tò mò quan sát mọi thứ xung quanh nhưng ENFP luôn nhìn mọi việc phức tạp hơn những gì vốn có của nó. Đôi khi chỉ là một vấn đề đơn giản cũng khiến họ suy nghĩ rất nhiều.

– Kỹ năng thực tế bị hạn chế: Các ENFP cảm thấy thật khó khăn khi đối diện với những vấn đề yêu cầu những kỹ năng quản lý, tỉ mỉ và kiên trì.

– Dễ căng thẳng: Chính việc suy nghĩ thái quá về mọi vấn đề khiến ENFP dễ dàng căng thẳng. 

3. Nhóm tính cách ENFP trong công việc

Những người thuộc nhóm tính cách ENFP yêu thích công việc mang lại cho họ nhiều sự tự do và có tính sáng tạo. Bên cạnh đó, họ cần được tôn trọng ý kiến và mong muốn được người khác chú tâm vào ý kiến đó. ENFP phù hợp làm việc trong một môi trường có tính tương tác cao, nhiều cảm hứng, họ đề cao sự hòa hợp nên không phù hợp để làm việc trong một môi trường dễ xảy ra mâu thuẫn. 

Do tính cách tò mò thích khám phá và chia sẻ mọi thứ xung quanh, đôi khi ENFP gặp phải những rắc rối với đồng nghiệp. Họ sẽ phải mất khá nhiều thời gian để sửa chữa những sai lầm và làm lành các mối quan hệ tại nơi làm việc.

ENFP yêu thích công việc mang lại cho họ sự tự do và sáng tạo

Do đặc trưng của tính cách, ENFP rất thích quan tâm và phục vụ người khác thay vì chỉ yêu bản thân mình. Những công việc họ có thể làm tốt liên quan đến lĩnh vực dịch vụ khách hàng (báo chí, tư vấn viên, nghệ sĩ giải trí…).

Nếu trở thành một người quản lý, ENFP sẽ luôn biết quan tâm, chia sẻ với cấp dưới của mình nhờ tính cách vui vẻ và thân thiện. Họ sẽ thường xuyên đưa ra những ý tưởng và tầm nhìn sâu, rộng trong công việc. ENFP sẽ là người lãnh đạo truyền được cảm hứng, thúc đẩy tinh thần làm việc thông qua những cuộc tương tác và thảo luận. 

3.1 Những điểm mạnh của ENFP trong công việc

– Thân thiện, quan tâm với mọi người, kỹ năng giao tiếp tốt

– Thông minh, bản lĩnh có khả năng viết lách tốt

– Có khả năng kết nối với mọi người xung quanh

– Có sự nhận thức rõ ràng về tương lai với nhiều mục tiêu ngắn hạn

– Mạnh trong việc dùng trực giác và cảm giác khi đánh giá người khác

– Có óc sáng tạo và năng động

– Là nhà lãnh đạo bẩm sinh nhưng không thích lãnh đạo bằng việc kiểm soát người khác

– Làm việc một cách logic và lý trí xác định mục tiêu rõ ràng và làm cho tới khi mọi thứ hoàn thành thì thôi.

3.2 Những ngành/nghề phù hợp với các ENFP

– Phóng viên

– Khoa học gia/Kỹ sư

– Chính trị gia/Nhà ngoại giao

– Chuyên viên tư vấn

Văn học

Công nghệ thông tin

Diễn viên sân khấu – kịch hát

Luật sư

Khối ngành Sư phạm

Quản trị kinh doanh

Marketing

Tài chính – Ngân hàng

Trên đây là những đặc điểm chi tiết nhất về nhóm tính cách ENFP.

Tin tức mới nhất