Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành Công nghệ thông tin: Nghề “hái ra tiền” cực khủng

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những là ngành “hot” nhất hiện nay và có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Để hiểu rõ ngành CNTT là gì? Học có khó không? Triển vọng của ngành ra sao?, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngành CNTT đang rất “hot” và được rất nhiều bạn trẻ theo học

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản ngành CNTT (Information Technology – IT) là ngành liên quan đến kỹ thuật sử dụng máy tính và các phần mềm trên máy tính để xử lý công việc theo yêu cầu, bao gồm thu thập thông tin, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ, lưu trữ và truyền tải.

Ngày nay, ngành CNTT được phân chia thành nhiều chuyên ngành, phổ biến nhất có thể kể đến: 

Kỹ thuật phần mềm

Khoa học máy tính

Truyền thông và mạng máy tính

Tin học ứng dụng

Hệ thống thông tin

Kỹ thuật máy tính.

2. Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT là gì?

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã làm cho nhiều công ty/doanh nghiệp nhận ra được mức độ quan trọng của ngành CNTT. Điều này làm cho nghề CNTT ngày càng “hot” và không có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường lao động. Từ đây mới thấy cơ hội việc làm cho sinh viên ngành CNTT là vô cùng lớn. Nếu như trước đây nghề IT chủ yếu chỉ được các tập đoàn quốc gia hoặc các công ty khởi nghiệp chú trọng, thì giờ đây nghề này lại được săn đón ở mọi lĩnh vực ngành nghề với mức lương “cao ngất ngưởng” vô cùng hấp dẫn.

Dưới đây là một số cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên ngành CNTT:

– Web Developer: làm công việc coding và thiết kế sáng tạo cho website của các công ty/doanh nghiệp. Công việc này không giới hạn thời gian làm việc, bạn có thể làm ở văn phòng của một công ty/doanh nghiệp nào đó hoặc có thể làm một Freelancer IT.

– App Developer: là người thiết kế và phát triển các ứng dụng ở trên điện thoại hoặc máy tính.

– Data Engineer: là người thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau thành một nguồn duy nhất. Một số nguồn có thể kể đến như website, các phần mềm nghiệp vụ (nhân sự, kho, tài chính kế toán, bán hàng, ERP,…)

– Tester (kiểm duyệt chất lượng phần mềm): là người trực tiếp kiểm tra chất lượng của các sản phẩm công nghệ do các Developer tạo ra, người này sẽ tìm kiếm các sai sót hay các vấn đề phát sinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

– Giảng dạy và nghiên cứu về CNTT tại các trường ĐH, công ty, doanh nghiệp.

– Bạn cũng có thể trở thành một chuyên gia IT tự do (Freelancer IT), làm việc độc lập và không phụ thuộc vào bất cứ công ty, tổ chức nào. Đây là hình mẫu công việc đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

– Bạn cũng có thể tự thành lập công ty/doanh nghiệp của riêng mình.

3. Mức lương “khủng” dành cho dân CNTT

Công nghệ thông tin là một nghề “hái ra tiền”

Từ lâu thì ngành CNTT đã được coi là ngành “hái ra tiền” với mức lương cao ngất ngưởng. Sự thật có đúng như vậy?

– Đối với sinh viên CNTT đang đi thực tập hoặc mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm khoảng 4-6 triệu/tháng.

– Đối với nhân viên IT, mức lương trung bình khoảng 10-25 triệu/tháng và sẽ tăng dần theo năng lực, thời gian, kinh nghiệm.

– Đối với các vị trí cao hơn như Quản lý, Giám đốc thì mức lương thường được tính bằng USD, rơi vào khoảng 1500-3000 USD/tháng (tức là khoảng 30-66 triệu/tháng).

4. Các tố chất cần thiết để làm việc trong ngành CNTT

– Có niềm đam mê với công nghệ: Đây là tố chất quan trọng nhất nếu bạn muốn theo đuổi ngành CNTT. Bạn cần có ĐAM MÊ MÃNH LIỆT, ĐAM MÊ VÔ CÙNG TẬN, điều này sẽ giúp bạn có động lực vượt qua được những khó khăn và áp lực của nghề.

– Thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh: ngành CNTT là ngành mang tính toàn cầu và từng giờ từng phút trên thế giới vẫn đang nghiên cứu ra những công nghệ mới nhất. Kỹ năng đọc hiểu ngoại ngữ lúc này rất quan trọng để bạn có thể cập nhật những công nghệ mới nhất và không bị trở thành “người đi sau”. 

– Cẩn thận là một tố chất không thể thiếu để học ngành CNTT: Bởi vì học ngành này bạn sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với việc lập trình và các dòng code rất dài. Nếu không có tính cẩn thận, chỉ cần một sai lệch nhỏ thôi cũng “đi một dặm” ngay, và việc tìm ra lỗi để fix lại cũng là một nhiệm vụ “hoa đom đóm mắt”.

– Có khả năng làm việc nhóm (Teamwork): đây là một khả năng đặc biệt quan trọng trong ngành IT bởi vì làm việc theo nhóm sẽ giúp giảm bớt độ phức tạp và gánh nặng của công việc, hơn nữa còn làm tăng năng suất và chất lượng công việc.

5. Các trường đào tạo ngành CNTT ở Việt Nam

STT Các trường miền Bắc
1 Đại học Bách khoa Hà Nội
2 Đại học FPT
3 Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
4 Đại học Thăng Long
5 Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
6 Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Các trường miền Trung
1 Đại học Công nghiệp Vinh
2 Đại học Hồng Đức
Các trường miền Nam
1 Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
2 Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
3 Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
4 Đại học Cần Thơ

Công nghệ thông tin luôn là ngành “hot” và hứa hẹn là đem đến nhiều cơ hội cho các bạn trong tương lai, hy vọng rằng bài review ngành CNTT sẽ giúp cho các bạn học sinh hình dung được về ngành và định hướng nghề nghiệp để lựa chọn con đường phù hợp nhất nhé!

Chọn ngành phù hợp với bản thân là một bước cực kỳ quan trọng đối với học sinh cấp 3 nói chung và lớp 12 nói riêng. Chắc hẳn nhiều bạn học sinh cũng đang tự hỏi liệu mình có phù hợp với ngành Công nghệ thông tin này không, có hợp với ngành kia không? Bao nhiêu băn khoăn trong đầu. Để giải quyết những vướng mắc trong chọn ngành, chọn trường, HOCMAI đã triển khai Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh, phụ huynh với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Dựa trên bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp chuẩn quốc tế MBTI, các em có thể trực tiếp trao đổi và được chuyên gia giải đáp những vướng mắc trong vấn đề chọn ngành nghề, trường ĐH cũng như phương thức tuyển sinh phù hợp nhất với năng lực, sở thích, tính cách cũng như điều kiện kinh tế. Quý phụ huynh, học sinh có thể đăng ký dịch vụ tư vấn ngay hôm nay TẠI ĐÂY

>>Tham khảo bí kíp lựa chọn chiến lược thi cử, chọn ngành, chọn trường phù hợp từ chuyên gia hàng đầu tại đây: https://tuvantuyensinh.hocmai.vn/chuyen-gia-vu-khac-ngoc-tu-van-1-

Tin tức mới nhất