Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 30, 2024

Scroll to top

Top

[Video] Tư vấn tuyển sinh 2022: ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng 4 phương thức xét tuyển

Cùng theo dõi số tiếp theo của chương trình Tư vấn tuyển sinh “Chọn chuẩn trường – Đi chuẩn đường” do Cổng tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp tổ chức cùng Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

1. Thông tin tuyển sinh đại học

Năm 2022, ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN tuyển sinh 1.650 chỉ tiêu cho 27 ngành/chương trình đào tạo.

Các phương thức tuyển sinh của trường bao gồm:

– Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng

– Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) ĐHQGHN tổ chức, đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành/chương trình đào tạo (CTĐT)

– Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quy định đặc thù, Hướng dẫn tuyển sinh của ĐHQGHN

– Xét tuyển theo phương thức khác (chứng chỉ SAT, A-LEVEL, ACT, IELTS,…)

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên chia sẻ, năm 2021, do tình hình phức tạp của dịch bệnh, công tác chuẩn bị cho kỳ thi Đánh giá năng lực không được đầu tư, số lượng thí sinh tham dự chỉ khoảng 1,000. Năm nay, do sức hút của kỳ thi, số lượt thí sinh đăng ký dự thi đã tăng lên đến gần 70,000 thí sinh. Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh cho kỳ thi riêng này sẽ tăng dần lên vào những năm sau.

Nhận định về điểm chuẩn phương thức xét kết quả thi Đánh giá năng lực, GS-TS Lê Thanh Sơn – Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, học sinh có thể tham khảo kết quả của năm 2021, tuy nhiên năm nay số lượng thí sinh tăng vọt sẽ tác động đến điểm chuẩn. Cụ thể điểm chuẩn các ngành dự báo có thể tăng nhẹ. Kết luận bây giờ vẫn là quá sớm do vẫn còn nhiều đợt thi phía trước nhưng với những bạn đã đạt trên 100 cũng có thể phần nào yên tâm với số điểm mình dành được.

2. Tư vấn chọn ngành

Thầy Sơn cho biết, từ năm 2020, trường mở thêm một số nhóm ngành mới đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng như thời đại công nghệ số AI hiện nay như Khoa học dữ liệuKỹ thuật điện tử và tin họcKhoa học và công nghệ thực phẩm, kết hợp với đó là các nhóm ngành truyền thống của trường như Hóa họcHóa dượcSinh họcCông nghệ sinh học… hay các ngành khối Công nghệ thông tin: Máy tính và Khoa học thông tinToán tin… là những nhóm ngành được xã hội, nhà tuyển dụng vô cùng quan tâm, được đông đảo phụ huynh, học sinh lưu tâm.

Tại ĐH Khoa học tự nhiên, sinh viên được đào tạo lý thuyết khoa học cơ bản vững chắc, đồng thời được rèn luyện thói quen nghiên cứu từ rất sớm (nhiều sinh viên đã tham gia nghiên cứu từ những năm 1, năm 2). Điểm khác biệt của trường là việc học đi đôi với nghiên cứu. Nền tảng khoa học cơ bản vững vàng giúp cho khoa học ứng dụng, chuyển giao công nghệ trở nên hiệu quả hơn.

Tốt nghiệp các ngành học tại trường, sinh viên có cơ hội việc làm rộng mở. Các em có thể lựa chọn làm việc ở các khối nghiên cứu, khối sản xuất kinh doanh, lĩnh vực quản lý nhà nước hay nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, quản lý tại các sở, ban, ngành các tỉnh/thành phố. Ngoài ra, trường có quan hệ hợp tác với các trường đại học nước ngoài, sinh viên có cơ hội du học, chuyển tiếp, đào tạo sau đại học tại các trường đại học uy tín trên thế giới.

3. Sinh viên hỏi – Thầy cô trả lời

Trong thời lượng của chương trình, các thầy của ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc do học sinh gửi về. Sau đây là một vài câu hỏi tiêu biểu:

(1) Chương trình đại trà và chương trình Chất lượng cao (CLC) ngành Công nghệ sinh học có gì khác biệt? Cơ hội nghề nghiệp của ngành ra sao?

Chương trình CLC được thiết kế với 20% thời lượng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, cơ hội thực tập, trao đổi khoa học cho sinh viên rộng mở hơn. Ngoài ra, sinh viên được học tập, giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên vô cùng chất lượng.

Trong thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, việc nghiên cứu kit test, vacxin phòng dịch được cả xã hội quan tâm, lĩnh vực này liên quan tới ngành Công nghệ sinh học, mở ra cơ hội nghề nghiệp phong phú, hấp dẫn.

(2) Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển thẳng, thông báo kết quả trúng tuyển của trường là khi nào? Những kênh thông tin về cơ hội tham gia chương trình liên kết nước ngoài.

Thời gian nhận hồ sơ theo Quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ GD&ĐT và sẽ được công bố cụ thể trong đề án tuyển sinh của nhà trường.

ĐH Khoa học tự nhiên có quan hệ hợp tác sâu rộng với nhiều trường đại học danh tiếng thế giới, nhiều giáo sư nước ngoài thường đến trường ĐH KHTN để trao đổi, nghiên cứu khoa học, giảng bài và tổ chức các dự án, học bổng thu hút sinh viên.

Các thông tin về chương trình trao đổi, liên kết, học bổng sẽ được trường gửi tới hệ thống email của sinh viên, đăng tải trên các fanpage, trang thông tin truyền thống của trường để mỗi sinh viên đều có cơ hội tiếp cận thông tin.

(3) Trường chuyên giảng dạy khoa học cơ bản, do đó trong quá trình học có dễ dẫn đến cảm giác nhàm chán không? Trường có các câu lạc bộ kỹ năng mềm cho sinh viên hay không?

ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội có nhiều câu lạc bộ từ học thuật, nghệ thuật tới hội sinh viên, đoàn thành niên và nhiều hoạt động ngoại khóa trải dài qua các tháng giúp các em phát triển bản thân và xây dựng những trải nghiệm đáng nhớ thời sinh viên.