Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hóa học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Hóa học trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Địa chỉ đào tạo ngành Hóa học hàng đầu tại Việt Nam!

TRải qua hơn nửa thế ký xây dựng và phát triển, ngành Hóa học của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN luôn là đơn vị đào tạo ra những cử nhân Hóa học hàng đầu nước ta. Những bạn đam mê với bộ môn này và muốn tìm hiểu về ngành nghề đầy triển vọng thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Hôm nay, hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Hóa học tại HUS

1. Ngành Hóa học là gì?

Hóa học, tiếng Anh là Chemistry, là ngành chuyên nghiên cứu về cấu trúc, thành phần, tính chất và sự thay đổi của vật chất. Hóa học nói về các nguyên tố, nguyên tử, hợp chất, các phản ứng hóa học giữa các thành phần đó. Hóa học còn nghiên cứu về tính chất của các nguyên tố và hợp chất, về những biến đổi từ một chất này sang một chất khác, tiên đoán trước tính chất của các hợp chất chưa biết, cung cấp những phương pháp để tổng hợp các hợp chất mới và các phương pháp phân tích, đo lường để tìm các thành phần hóa học trong những mẫu thử nghiệm.  Hóa học là cầu nối của các ngành khoa học tự nhiên khác như Vật lý học, Địa chất học và Sinh vật học nên nó còn được gọi là “khoa học trung tâm”.

Chương trình đào tạo ngành Hóa học cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, những kiến thức cơ bản về hoá học. Bạn sẽ được tiếp cận, thực hành trên những trang thiết bị máy móc hiện đại, có khả năng ứng dụng hoá học vào giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học, kinh tế, xã hội.

2. Ngành Hóa học của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có gì?

Ngành Hóa học bắt đầu được đào tạo tại đại học Khoa học Tự nhiên từ năm 1956 cùng với sự ra đời của Khoa Hóa học và trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Hàng năm, trường đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước. Ngoài những kiến thức cơ bản về hóa học, sinh viên sẽ được lựa chọn các hướng đi chuyên sâu về: Hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa học phân tích, hóa lý thuyết và hóa lý.

Ngành Hóa học của HUS mang đến cho sinh viên hai định hướng gồm hướng ứng dụng và hướng nghiên cứu. Hướng ứng dụng sẽ giúp bạn tiếp cận các quy trình sản xuất trong công nghiệp và thực tế, hướng đến ấp ứng nhu cầu của xã hội. Trong khi đó hướng nghiên cứu sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên sâu, hướng đến việc nghiên cứu và giảng dạy sau khi tốt nghiệp.

Trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ có những tiết thực hành ở phòng thí nghiệm của khoa với các thiết bị hiện đại. Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức những chuyến tham quan và thực tập tại các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu của đối tác để sinh viên tiếp cận được với công nghệ mới và thực tế nghề nghiệp sau khi ra trường.

Sinh viên ngành Hóa học có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa. Chẳng hạn như buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, workshop chuyên ngành, các hoạt động tình nguyện, CLB ngoại ngữ, CLB chuyên ngành, các buổi chia sẻ kinh nghiệm ôn tập cho sinh viên,…

Sinh viên của Khoa thường xuyên xuất hiện trên chương hình “Đường lên đỉnh Olympia”

Bên cạnh chương trình đào tạo chuẩn, các bạn có đủ điều kiện có thể đăng ký vào chương trình tiên tiến. Đây là chương trình hợp tác với đại học Seattle, Đại học Washington, Mỹ. Hình thức tuyển sinh sẽ ưu tiên những bạn là thành viên của đội tuyển tham dự olympic khu vực, quốc tế, những bạn đạt từ giải ba trở nên các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, các bạn thuộc diện ưu tiên, có điểm thi tuyển sinh đại học cao và có nguyện vọng vào chương trình tài năng.

Tại đây bạn sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng để học tiếng Anh trong năm thứ nhất. Nếu có kết quả học tập tốt sẽ có cơ hội nhận học bổng và được đào tạo tại nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp bằng cử nhân chương trình tiên tiến tương đương với bằng đại học ở các trường đối tác. Ngôn ngữ giảng dạy sẽ có 70% bằng tiếng Anh. Khóa luận tốt nghiệp và barao vệ sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh.

3. Điểm chuẩn ngành Hóa học tại đại học Khoa học Tự nhiên

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Hóa học Hoá học 9823.65100902521.4908525.423.5
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Chương trình đào tạo tiên tiến

Điểm thi TN THPT

Chương trình đào tạo tiên tiến, Điểm thi TN THPT

CTĐT tiên tiến

Điểm thi TN THPT

CTĐT tiên tiến
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Hóa học

Theo thống kê, 95% sinh viên ngành Hóa học của HUS có việc làm hoặc học lên cao hơn sau 6 tháng tốt nghiệp, 15% sinh viên nhân được học bổng Tiến sĩ, thạc sĩ nước ngoài. Một số công việc các bạn có thể đảm nhận là:

        Kỹ thuật viên nghiên cứu: Làm việc tại Viện Hàn Lâm, Viện nghiên cứu, Trung tâm phân tích , các trường đại học.

        Nhân viên kinh doanh, nhân viên kiểm nghiệm tại những công ty có ứng dụng kỹ thuật hóa học như: Công ty thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm…; Công ty về luyện kim, mạ điện, phim và những nguyên liệu cho quá trình công nghiệp…; Công ty sản xuất sản phẩm vô cơ như phân bón, màu sơn, vẽ, hóa chất, gốm sứ cho công nghiệp điện tử và bán dẫn…; Công ty sản xuất sản phẩm hữu cơ như hóa chất, vật liệu phủ, giấy, dược phẩm, phim mỏng, thuốc nhuộm…

        Giáo viên, giảng viên giảng dạy tại những trường đại học, cao đẳng, THPT trên cả nước

Hiện nay, nhiều viện nghiên cứu và trường đại học tuyển dụng sinh viên Hóa học của HUS như: đại học Bách Khoa, đại học Tài nguyên và Môi trường, đại học Sư phạm, đại học Dược Hà Nội; Viện hợp chất thiên nhiên, viện Hóa học, viện Dược liệu, viện Kỹ thuật hình sự,….

Các doanh nghiệp, công ty: Các công ty thuộc tập đoàn Hóa chất, tập đoàn Than Khoáng sản, tập đoàn Dầu khí,…; Công ty Terumo, Kyowa, Zeon, Samsung, Nestlé, …; Các công ty hóa chất và thiết bị khoa học kĩ thuật SISC, Trung Sơn, Rexco, Kim Ngưu, Đức Giang, Đông Dương,…

Trên đây là những thông tin cần biết về ngành Hóa học của đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Chúc các bạn học tập tốt và lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp, từ đó vững bước trên con đường tương lai.

Tin tức mới nhất