Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sinh học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Ngành học đầy tính ứng dụng và nhiều cơ hội việc làm

Sinh học là một trong những ngành học phức tạp và có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực khác nhau. Hôm nay, Hocmai.vn sẽ review chi tiết ngành Sinh học của trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN – một trong những trường đại học hàng đầu về khoa học tự nhiên nói chung và sinh học nói riêng. Các bạn quan tâm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu ngành Sinh học tại HUS

1. Ngành Sinh học là gì?

Ngành Sinh học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, tập trung nghiên cứu các cá thể sống và mối quan hệ giữa chúng với nhau và với môi trường. Ngành này miêu tả các đặc điểm và tập tính của sinh vật (ví dụ: chức năng, sự phát triển, cấu trúc, môi trường sống), cách thức những cá thể và loài tồn tại (ví dụ: nguồn gốc, sự tiến hóa và phân bổ). Riêng bản thân ngành Sinh học cũng gồm nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau như: Sinh hóa học, Sinh học tế bào, Sinh thái học, , Thực vật học, Di truyền học.

Sinh viên ngành Sinh học được trang bị cho những kiến thức, kỹ năng nền tảng và chuyên sâu liên quan đến: động vật, sinh vật, thực vật, vi sinh  vật… Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về cách thức hình thành, tiến triển hóa, phát triển, các thay đổi về hình thái, sinh lý, sinh hóa, trao đổi chất, sinh học phân tử, di truyền, của các vi sinh vật. Từ đó có cơ sở để hình thành các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và đưa ra các đề xuất mang tính ứng dụng cao.

2. Ngành Sinh học của đại học Khoa học Tự nhiên có gì?

Sinh viên ngành Sinh học của HUS được trang bị những kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, các kiến thức cơ bản về Sinh học, những nguyên lý và quá trình sinh học ở những mức độ khác nhau của khoa học sự sống (Quần thể, cơ thể, cơ quan, tế bào, phân tử), mối quan hệ của chúng với nhau và với môi trường bên ngoài.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị các phương pháp thu thập mẫu, phân tích các số liệu, đo đạc và tổng hợp, kỹ năng thực hành, được tiếp cận những trang thiết bị máy móc, phát triển tư duy nghiên cứu và làm việc độc lập. Từ đó, khi ra trường sinh viên có khả năng ứng dụng Sinh học vào giải quyết các bài toán thực tế trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

Các bạn có thể lựa chọn các nhóm chuyên sâu về: Sinh học phân tử và tế bào, Sinh học cơ thể, Sinh học quần thể để lựa chọn nghiên cứu chuyên sâu phù hợp với mong muốn của bản thân. Khi tốt nghiệp, bạn cũng có thể chọn làm khóa luận hoặc học các học phần thay thế khóa luận tốt nghiệp.

Sinh viên ngành Sinh học của HUS không chỉ được đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên ngành mà còn được đào tạo kỹ năng tổng hợp, phân tích, đánh giá dữ liệu và thông tin; kỹ năng làm việc theo nhóm và phát huy tối đa năng lực cá nhân; tư duy một cách hệ thống, logic và phân tích đa chiều; lựa chọn và phân tích vấn đề ưu tiên để tìm ra cách giải quyết; có thể viết được báo cáo; sử dụng tiếng Anh chuyên ngành,…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Phòng thí nghiệm tại Khoa Sinh học

Các hoạt động ngoại khóa của sinh viên ngành Sinh học của HUS cũng rất phong phú. Bạn có thể tham gia nghiên cứu khoa học với sự hướng dẫn của những giảng viên hàng đầu trong ngành. Rất nhiều bài báo cáo nghiên cứu khoa học của sinh viên đã được đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Ngoài ra còn có các buổi thực tập trong phòng thí nghiệm, ngoài thiên nhiên, hoạt động thể thao, tình nguyện,…và nhiều hoạt động ngoại khóa khác.

3. Điểm chuẩn ngành Sinh học tại HUS

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Sinh học Sinh học 90239022.858524.2
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm của ngành Sinh học

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sinh học có thể làm việc trong các lĩnh vực Sinh học, Lâm học, Nông học, Thuỷ – Hải sản, Môi trường, Y học, Sinh thái, Tài nguyên, Dược học,… từ trung ương đến địa phương và dễ dàng học lên những bậc cao hơn. Những vị trí công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành Sinh học có thể làm là:

        Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực về sinh học, sinh học thực nghiệm tại những trung tâm viện nghiên cứu và cơ quan nghiên cứu của các trường đại học và cao đẳng, các bộ, ngành.

        Cán bộ quản lý chất lượng, kỹ thuật, kiểm nghiệm tại những doanh nghiệp và tổ chức sản xuất trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, y và dược.

        Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến Sinh học tại các trung tâm, tỉnh, thành phố, quận, huyện, các địa phương (bộ, sở, phòng…),

        Tiếp thị, tư vấn tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực lâm, ngư, nông, y và dược.

        Giảng dạy một số môn liên quan đến sinh học thực nghiệm ở các trường đại học, cao đẳng về nông, lâm, ngư, y,…

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về ngành Sinh học nói chung và ngành Sinh học của đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN nói riêng, từ đó có cơ sở để đưa ra quyết định lựa chọn ngành học trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Chúc các bạn học tập tốt và theo đuổi thành công đam mê của mình!

Tin tức mới nhất