Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | October 1, 2022

Scroll to top

Top

Bộ GD&ĐT: Đề nghị trường cân nhắc số phương thức tuyển sinh và công bố sớm từ năm sau

5/5 - (1 lượt đánh giá)

Số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy tỉ lệ thí sinh không dùng quyền lợi trúng tuyển sớm lên tới 35%, quá nhiều phương thức xét tuyển cũng gây nên sự nhầm lẫn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký. Bộ đề nghị các trường nên cân nhắc số phương thức từ năm sau.

Đề nghị trường ĐH cân nhắc số phương thức tuyển sinh và công bố sớm từ năm sau

Đề nghị trường ĐH cân nhắc số phương thức tuyển sinh và công bố sớm từ năm sau

1. Nhiều bất cập khi có quá nhiều phương thức tuyển sinh

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 khối giáo dục đại học tổ chức ngày 12/9, Bộ GD&ĐT nhận định rằng việc các trường ĐH đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển đang gây trở ngại cho cả hệ thống lẫn thí sinh.

Hệ thống của Bộ GD&ĐT ghi nhận số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm do các trường ĐH công bố là gần 400.000, số thí sinh xét tuyển ĐH năm nay là 620.000 thí sinh. Tuy nhiên tỉ lệ thí sinh đặt nguyện vọng trúng tuyển sớm ở NV1 chỉ là 35%, từ NV2 trở đi là 30%, còn lại 35% không sử dụng quyền lợi trúng tuyển sớm hoặc không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Từ đó cho thấy nếu vẫn thực hiện yêu cầu nhập học ngay với các phương thức xét tuyển sớm như những năm qua thì tỷ lệ nguyện vọng ảo là rất lớn.

2. Các trường cần cân nhắc số phương thức

Trong số 20 phương thức tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT công bố, phương thức thứ 20 có tên là “Sử dụng phương thức khác”. Như vậy thực tế số phương thức các trường đề ra có thể nhiều hơn nữa.

Xem thêm: HOT: Mã phương thức xét tuyển năm 2022 do Bộ GD&ĐT quy định

Ma trận phương thức tuyển sinh năm nay gây khó khăn cho thí sinh và phụ huynh, nhiều thí sinh nhầm lẫn khi đăng ký do các phương thức có tên gần giống nhau.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Giáo dục đại học cho biế, quá nhiều phương thức tuyển sinh không chỉ gây khó khăn cho thí sinh mà còn gây trở ngại cho toàn hệ thống. Vụ đề nghị từ năm sau, các trường ĐH cần cân nhắc số phương thức tuyển sinhcông bố sớm.

Xem thêm: Thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023-2025 của Bộ GD&ĐT

(Nguồn: Tổng hợp)

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

Tin tức mới nhất