Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật môi trường - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Review ngành Kỹ thuật môi trường – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT) – Phát triển công nghệ vượt trội của thế kỷ 21

Hiện nay nền kinh tế công nghiệp đang ngày càng phát triển, và cái giá phải trả cho sự phát triển đó là vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Để giải quyết được vấn đề đó, ngành Kỹ thuật môi trường đã được mở ra và đào tạo tại một số trường đại học. Vậy nếu bạn yêu môi trường và mong muốn là một người sáng tạo ra các công nghệ, phương án giúp bảo vệ môi trường trong tương lai thì đừng bỏ qua bài viết sau.

Giữ vững môi trường xanh –  sạch – đẹp (Nguồn: Internet)

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật môi trường

Kỹ thuật môi trường có tên tiếng Anh là Environmental Engineer. Đây là ngành học đào tạo về các kỹ thuật nhằm kiểm soát và các công nghệ, công cụ trong hoạt động quản lý môi trường (thu hồi, tái chế, giảm thiểu ô nhiễm, xử lý và tái sử dụng chất thải thông qua các biện pháp sinh học-  lý –  hóa).

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)    

Tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng, sinh viên theo học chuyên ngành Kỹ thuật môi trường sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên ngành và cả các kỹ năng thực hành về công nghệ quản lý môi trường; các phương pháp đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường để từ đó nghiên cứu ra các công nghệ, công cụ kiểm soát chúng; các kỹ thuật tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, xuyên suốt chương trình đào tạo, sinh viên DUT sẽ được trang bị thêm các kỹ năng thực hành áp dụng trong công việc tương lai như: kỹ năng thiết kế, thi công, vận hành, bảo trì các công trình xử lý nước thải, nước cấp, chất thải rắn, khí thải, tiếng ồn; Kỹ năng phát hiện, phân tích các vấn đề của môi trường đã và đang diễn ra, và dự báo được diễn biến môi trường có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.

Đội ngũ giảng viên đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật môi trường ở DUT đều là các Tiến sĩ, Thạc sĩ và các Kỹ sư. Họ đều là các cựu sinh viên đã tốt nghiệp tại Khoa, hoặc tốt nghiệp từ các trường đại học cùng chuyên ngành trong và ngoài nước như: Hàn Quốc, Pháp, Úc, Hà Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Liên bang Nga,… Mục tiêu chính của DUT là đào tạo ra nguồn nhân lực công nghệ, kỹ thuật chất lượng cao, cung cấp các dịch vụ công nghệ khoa học hướng kinh tế – xã hội phát triển bền vững ở khu vực miền Trung – Tây nguyên nói riêng và cả nước nói chung, đồng thời đẩy thúc đẩy Tầm nhìn chiến lược chung của DUT sớm đạt mục tiêu là một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Hàng năm, ngoài các nguồn hỗ trợ tài chính và học bổng từ Nhà trường, sinh viên theo học chuyên ngành Kỹ thuật môi trường còn có rất nhiều cơ hội tiếp cận và nhận được học bổng từ các nguồn khác như: Học bổng hỗ trợ học tập từ các doanh nghiệp, học bổng trao đổi sinh viên từ các trường Đại học quốc tế, các doanh nghiệp hợp tác với ĐH Bách khoa Đà Nẵng, hoặc Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường.

Sinh viên DUT tham gia thực nghiệm         

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật môi trường tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng Kỹ thuật môi trường Kỹ thuật môi trường 63620.3517.518.296481516.85
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Theo thống kê, hầu hết 100% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật môi trường đều có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp, đặc biệt mức lương khởi điểm thường dao động từ 8-20 triệu đồng/tháng.

Một số vị trí việc làm mà các bạn có thể đảm nhiệm:

– Kỹ sư nghiên cứu phát triển, xây dựng và quản lý dự án hay kinh doanh cho các doanh nghiệp.

– Kỹ sư làm tại các phòng Vật tư, Trang thiết bị y tế tại các bệnh viện.

– Kỹ sư nghiên cứu phát triển tại các trường Đại Học, Viện nghiên cứu…

– Kỹ sư môi trường: Thiết kế trạm xử lý nước thải; Giám sát các dự án thi công trạm xử lý nước thải; Thiết kế, lên phương án phù hợp và thuyết trình để bảo vệ; Nhân viên lập hồ sơ dự thầu; Đào tạo chuyên môn về công nghệ xử lý nước thải.

– Mức lương khởi điểm với vị trí này dao động từ 8 triệu/ tháng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, mức lương có thể là 12 – 15 triệu/ tháng.

– Kỹ sư cấp thoát nước: Điều hành phòng kỹ thuật môi trường; Điều hành công tác thi công, công tác thiết kế, dự toán công trình, công nghệ thi công, nghiệm thu các dự án; Tham mưu và đề án các ý tưởng trong công việc; Xây dựng và điều hành phòng kỹ thuật môi trường,…

Mức lương khởi điểm với vị trí này thường dao động từ 10 – 30 triệu/ tháng (tùy kinh nghiệm).

Ngoài ra, bạn có thể làm một số vị trí liên quan tới nghiên cứu và phát triển như: Kỹ sư nghiên cứu phát triển, xây dựng và quản lý dự án; Nhà đầu tư tự mở doanh nghiệp; Kỹ sư quản lý trang thiết bị y tế tại các bệnh viện các phòng Vật tư; Kỹ sư nghiên cứu phát triển tại các Viện nghiên cứu, trường Đại Học,…

Hy vọng bài viết có thể mang tới những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đây sẽ là một lựa chọn rất phù hợp dành cho những bạn yêu khoa học, yêu môi trường và mong muốn xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tin tức mới nhất