Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Mở TP.HCM (OU): Lựa chọn mới mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Bạn thích tiếng Trung? Hay đơn giản bạn thích những bộ phim Trung Quốc, yêu thích văn hóa của đất nước này? Bạn muốn theo học ngành ngôn ngữ Trung khi lên đại học? Tuy nhiên, bạn còn quá nhiều băn khoăn không biết ngôn ngữ này có khó không? Ra trường dễ xin việc không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé.

Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại OU hay không?

1. Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học đào tạo trình độ cử nhân đại học, chuyên nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Đồng thời, người học cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng cần thiết để có đủ năng lực hòa nhập một cách nhanh chóng với mọi môi trường làm việc.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp có đủ khả năng làm việc hiệu quả trong các vị trí công việc có yếu tố tiếng Trung tại các phòng ban chức năng tỉnh thành phố, hoặc các lĩnh vực ngành nghề có sử dụng tiếng Trung Quốc, các công ty, nhà máy… nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội và nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ khác… Nhờ đó, các bạn có khả năng thích ứng tốt với mọi công việc ở tất cả các lĩnh vực.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo chính quy hệ đại học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Mở TP.HCM là 4 năm, tương đương với 149 tín chỉ. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc và có thể tiếp tục học các các chương trình thạc sĩ tiếng Trung Quốc trong nước và nước ngoài.

Trong chương trình đào tạo sinh viên sẽ được học các kiến thức đại cương và chuyên môn tiếng Trung Quốc. Với rất nhiều môn học nổi bật như Ngữ pháp Hán ngữ thực hành, Ngữ âm – Văn tự học Hán ngữ, Lý thuyết dịch, dịch thương mại, dịch báo chí, dịch du lịch, dịch tiếng Trung Ngành nghề, Lược sử văn học Trung Quốc, Đất nước học Trung Quốc, Nghiệp vụ văn phòng, Ngôn ngữ học so sánh đối chiếu,…

Sinh viên được tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình học tập và thực tập

Sinh viên sẽ được học tập trong môi trường ngôn ngữ chuẩn với trang thiết bị hỗ trợ học tiếng hiện đại, nâng cao năng lực tự học và tư duy phản biện. Đặc biệt, giáo trình giảng dạy được kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành giúp các bạn có kiến thức thực tế áp dụng vào công việc sau này hiệu quả nhất. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung quốc sau khi tốt nghiệp sẽ có năng lực đạt chuẩn kỳ thi trình độ Hán ngữ (HSK) cấp độ 5.

Chất lượng giảng dạy của trường được đánh giá là tốt hiện nay nên các bạn yên tâm nhé. Đội ngũ giảng viên của ngành học đều là những thầy cô có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và có trình độ chuyên môn cao, học hàm học vị từ nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, Tiến sĩ trở lên. Các thầy cô rất tâm huyết với nghề và thân thiện với sinh viên, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn dù giờ học đã kết thúc nhé.

Hơn nữa, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ có cơ hội lựa chọn học theo chương trình đại trà và chương trình chất lượng cao, tùy vào mong muốn và điều kiện của mỗi cá nhân. Khi theo học chương trình chất lượng cao các bạn sẽ được học tại cơ 97 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh với những trang thiết bị hiện đại, môi trường học tập tốt nhất, số lượng sinh viên trong mỗi lớp đều ít hơn chương trình đại trà.

3. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Ngôn ngữ Trung Quốc Ngôn ngữ Trung Quốc 2524.124.122.526.252026.125.75
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; CLC

Điểm thi TN THPT

CLC, Điểm thi TN THPT

Xét học bạ

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Ngôn ngữ Trung Quốc đang được đánh giá là một trong những ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên mới ra trường. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm ở nhiều vị trí trong việc trong nhiều lĩnh vực.

– Cán bộ chuyên môn cần sử dụng đến tiếng Trung làm việc trong các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.

– Nhân viên làm việc làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nam với Trung Quốc, các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc Trung Quốc, các công ty nước ngoài làm ăn với Trung Quốc….

– Phóng viên, Biên tập viên, Phát thanh viên, MC làm việc tại các cơ quan báo chí thông tấn, đài truyền hình, đài phát thanh, hãng phim…

– Chuyên viên ngoại giao làm việc tại Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao…

– Giảng viên, giáo viên dạy tiếng Trung Quốc tại các trường Đại học, Cao đẳng, THPT, THCS, Tiểu học, Trung tâm ngoại ngữ.

– Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn, tổ chức tour làm việc trong các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng, trung tâm lữ hành…

– Biên – phiên dịch viên làm việc tại các nhà xuất bản, hãng phim, công ty truyền thông, quảng cáo, hay các công việc tự do có yêu cầu đến chuyên môn.

– Tiếp viên hàng không, nhân viên hàng không của các hãng hàng không. Đây là vị trí công việc mang đến thu nhập cao cho các bạn đó nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và những lợi thế khi học tại Đại học Mở TP.HCM. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn đưa ra được quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất