Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Ngành học mở ra nhiều cơ hội cho tương lai!

Tìm hiểu ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường tại HUS

Cùng với sự phát triển của kinh tế là việc con người tác động vào thiên nhiên để khai thác tài nguyên và thải vào môi trường các chất thải như nước thải, khí thải và chất thải rắn. Các chất thải này sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng tới môi trường sống của con người và sinh vật nếu không được xử lý. Đây chính là nguyên nhân ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường tại đại học Khoa học Tự nhiên ra đời. Bạn chưa hiểu gì về ngành này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

1. Tìm hiểu chung về ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành học nghiên cứu về công nghệ và kỹ thuật nhằm ngăn ngừa, thu hồi, giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng chất thải và xử lý nước thải, nước cấp, khí thải và chất thải rắn thông qua các biện pháp lý-hóa-sinh. Ngành này cũng chịu trách nhiệm phân tích chất lượng môi trường và đưa ra những giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường hướng đến phát triển bền vững.

Hiện nay nhu cầu nguồn nhân lực về công nghệ kỹ thuật môi trường của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng lớn để đáp ứng cho công tác xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm và các vấn đề về môi trường khác.

2. Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường của Đại học Khoa học Tự nhiên có gì đặc biệt?

 Trước những yêu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa Môi trường trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN hiện có hai chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đó là chương trình đào tạo chuẩn và chương trình đào tạo chất lượng cao. Về cơ bản, nội dung đào tạo của hai chương trình này giống nhau, chỉ khác là hệ chất lượng cao sẽ có 20% môn học bằng tiếng Anh. Các điều kiện cơ sở vật chất và giảng viên cũng tốt hơn so với chương trình chuẩn.

Với bề dày kinh nghiệm và uy tín đào tạo, ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đã được kiểm định chất lượng đào tạo theo chuẩn của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á Asean University Network AUN năm 2018.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường được trang bị những kiến thức cập nhật và hiện đại về công nghệ và kỹ thuật môi trường, ứng dụng các quá trình hóa lý, hóa học, sinh học và xử lý chất thải, công nghệ giảm thiểu ô nhiễm; các kiến thức về nguyên lý công nghệ và các công trình xử lý chất thải và xử lý ô nhiễm.

Trong quá trình học, sinh viên thường xuyên được thực hành các phương pháp nghiên cứu chất thải, kỹ thuật phân tích, đánh giá công nghệ xử lý, kỹ năng lựa chọn các phương pháp xử lý, điều tra và xử lý số liệu. Ngoài những tiết học lý thuyết trên giảng đường, các bạn còn được tiếp cận với những máy móc thiết bị công nghệ cao để hỗ trợ quá trình học tập và nghiên cứu khoa học.

Sinh viên ngành công nghệ và kỹ thuật môi trường được thực tập thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, viện nghiên cứu về môi trường, các tập đoàn lớn của nước ngoài. Ngoài ra, các bạn cũng thường xuyên được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học để đưa ra các giải pháp phù hợp trong xử lý, tận dụng chất thải, biến các chất thải bỏ thành tài nguyên sản phẩm hữu ích.

Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường, có môi trường học hòa đồng, thân thiện, cởi mở, cung cấp cho sinh viên kỹ năng thực hành cơ bản có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết vấn đề, trau dồi cho sinh viên khả năng giao tiếp ngoại ngữ bằng việc giao lưu, trao đổi với các sinh viên nước ngoài. Sinh viên có cơ hội trao đổi học tập tại nước ngoài như Tây Ban Nha, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Canada, Hà Lan và nhiều quốc gia khác.

Sinh viên tham gia trao đổi tại Trung Quốc

Mỗi kỳ học nhà trường đều trao học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập cao. Bên cạnh đó có rất nhiều học bổng từ các tổ chức bên ngoài như: học bổng Dương Quảng Hàm, học bổng Toshiba,…. Nhà trường cũng có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên thuộc hộ nghèo gia đình chính sách và dân tộc thiểu số. Sau khi tốt nghiệp, các bạn được tạo điều kiện học thạc sĩ tiến sĩ trong và ngoài nước

Hoạt động ngoại khóa của ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường rất sôi động. Các bạn có thể cháy hết mình khi tham gia các câu lạc bộ như: câu lạc bộ sinh viên với môi trường, câu lạc bộ guitar, câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, câu lạc bộ tình nguyện và nhiều các câu lạc bộ khác đáp ứng được những đam mê của các bạn.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường tại đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Công nghệ kỹ thuật môi trường Công nghệ kỹ thuật môi trường 802087208018.5
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

CTĐT CLC
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường có thể làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, xử lý và quản lý chất thải, các công ty tư vấn và triển khai dịch vụ về môi trường, viện nghiên cứu về môi trường, các cơ quan quản lý nhà nước, bộ, sở, ban ngành, các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức quốc tế, cảnh sát môi trường.

Các vị trí công việc cụ thể là: Tư vấn, thi công, giám sát và vận hành các công trình xử lý chất thải; cán bộ quản lý kỹ thuật tại các nhà máy xử lý nước cấp và nước tinh khiết; chuyên viên môi trường; chuyên viên quan trắc và phân tích môi trường; Chuyên viên quản lý an toàn vệ sinh môi trường lao động; giảng dạy các môn học liên quan đến công nghệ kỹ thuật môi trường,…

Trên đây là những thông tin cần biết về ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường tại trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành học này và dễ đưa ra quyết định lựa chọn ngành học cho tương lai.

Tin tức mới nhất