Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Review ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT) – Ra trường là có việc!

Trước sự phát triển của nền kinh tế – xã hội đang hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đời sống của con người ngày càng tăng cao. Giờ đây, yêu cầu của con người về tạo dựng lên các cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc, nhà ở cũng ngày càng tăng cao về thẩm mỹ, sự tiện ích, thông minh, thậm chí là phải thân thiện với môi trường. Trước những nhu cầu đó, thị trường lao động đang rất thiếu nguồn kỹ sư Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng giỏi, có khả năng nghiên cứu ra các loại vật liệu mới đáp ứng những tiêu chuẩn trên. Bài viết sau sẽ giới thiệu tới bạn đọc ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Dây chuyền Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng

1. Khái niệm ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng

Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng là một ngành mới thuộc lĩnh vực xây dựng, tập trung đào tạo các kỹ sư xây dựng có khả năng đáng giá, lựa chọn, và sử dụng Vật liệu xây dựng hợp lý để tăng tính hiệu quả cho công trình; Khả năng thiết kế, quản lý, và vận hành dây chuyền công nghệ sản xuất nguyên vật liệu xây dựng cải tiến hơn: xi măng, bê tông, gốm sứ XD, thủy tinh,… Ngoài ra, Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng trong thời đại mới hướng tới sự phát triển bền vững của nền kinh tế, nghiên cứu ra nhiều loại vật liệu xây dựng mới thông minh hơn, chất lượng hơn.

2. Đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng thuộc Khoa Xây dựng Cầu đường của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng là cơ sở đào tạo đầu tiên ở miền Trung và là cơ sở thứ 3 trong nước đào tạo chuyên ngành này (chỉ sau sau Đại học Bách Khoa thành phố HCM và Đại học Xây dựng Hà Nội). Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng thiết kế chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng có tính thực tiễn và thực hành rất cao, và đáp ứng nhu cầu của thời đại. Khi tham gia đào tạo chuyên ngành tại DUT, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền móng về kỹ thuật công trình xây dựng, tới kiến thức chuyên sâu về các loại vật liệu: chế tạo, kiểm định, đánh giá và ứng dụng; từ đó làm cơ sở để lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp cho từng loại công trình. Bên cạnh đó, các bạn còn được cung cấp kiến thức về tổ chức và quản lý sản xuất vật liệu bê tông, thiết kế công nghệ, vật liệu mới trong xây dựng để cải tiến tính năng của vật liệu xây dựng.

Đại học Bách khoa Đà Nẵng là một trong số trường đại học TOP đầu về đào tạo về Kỹ thuật – khoa học. Bởi vậy, tiêu chuẩn đầu ra cho một Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng rất khắt khe, yêu cầu sinh viên sau khi đào tạo phải có được các khả năng:

– Hiểu rõ các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực kỹ thuật công trình xây dựng

– Kiểm định, lựa chọn và sử dụng vật liệu phù hợp với từng loại công trình

– Thiết kế công nghệ sản xuất, quản lý sản xuất vật liệu (Xi măng và các chất kết dính; bê tông và cấu kiện bê tông cốt thép; Vật liệu composite kiến trúc – xây dựng; gốm sứ, thủy tinh xây dựng;…).

– Nghiên cứu hoàn thiện, nâng cao các tính năng của vật liệu xây dựng.

– Nghiên cứu các loại vật liệu xây dựng mới, công nghệ sản xuất vật liệu mới.

Trình tự các học phần, dự án liên môn chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng tại DUT  (Nguồn: Internet)

Sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng không chỉ được học tập tại môi trường đào tạo chuẩn quốc tế, mà các bạn còn có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động, các chương trình giao lưu học tập, văn hóa, nâng cao hiểu biết và kiến thức chuyên môn của bản thân. Năm 2018, lần đầu tiên sinh viên DUT tham gia chương trình SAKURA SCIENCE tại Nhật Bản. Đây là một chương trình được tổ chức do trường Đại học Quốc gia Yokohama, Nhật Bản (YNU), nhằm mục đích tạo môi trường cho các sinh viên Giao lưu công nghệ, văn hóa của Nhật Bản với thanh niên Châu Á.

Bạn Trần Lê Ánh Huy 14X3B – sinh viên DUT tại chương trình SAKURA SCIENCE – Nhật Bản

3. Điểm chuẩn ngành ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng của Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng 62118.731723.737121520.5
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Hiện nay, ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng đã và đang rất phát triển tại các nước phát triển như các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản,… đồng thời, đây cũng là những quốc gia có thị phần đầu tư cao vào thị trường Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng và Công nghệ kỹ thuật xây dựng. Bởi vậy, Việt Nam đang rất khan hiếm nguồn Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng. Sinh viên sau tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng đại học Bách khoa Đà Nẵng có khả năng làm việc tại các vị trí:

– Tham gia các dự án và công trình công nghiệp, dân dụng, thủy lợi, giao thông,…

– Các công ty sản xuất vật tư: bê tông, gốm sứ, xi măng, vật liệu cách âm, cách nhiệt, composite…Ví dụ một số công ty lớn khu vực miền trong: Công Ty TNHH MTV VLXD Hiệp Hà, Công ty TNHH Vạn Bảo Phát, Công ty TNHH TM DV Vật liệu và Thiết bị Vĩnh Phú,…

– Các công ty sản xuất vật liệu xây dựng, các cấu kiện, vật liệu trang trí nội thất, ngoại thất. Một số công ty nổi tiếng hiện nay: Công ty cổ phần thép Hòa Phát, tập đoàn Hòa Phát,Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, Công ty cổ phần gỗ An Cường, ..

– Các Công ty  sửa chữa, bảo dưỡng các công trình xây dựng.

– Công ty xuất nhập khẩu kinh doanh nguyên vật liệu: nguyên liệu và sản phẩm cao cấp cho kiến trúc, Khoáng sản, xây dựng …

– Tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu

– Các cơ quan kiểm định và quản lý chất lượng công trình,  nguyên vật liệu: Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Hải quan, Các Cục/ Vụ/ Viện giám định chuyên ngành.

– Mở rộng hơn, với kiến thức chuyên môn về xây dựng và công nghệ kỹ thuật, các bạn có thể đầu quân vào các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn học sinh lớp 12, các bậc phụ huynh trong việc định hướng và lựa chọn ngành học trong tương lai.

Tin tức mới nhất