Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 16, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ thực phẩm - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Review ngành Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT) – Ngành học không bao giờ lỗi thời

Khi nền Kinh tế phát triển, giá trị cuộc sống của con người ngày càng gia tăng thì nhu cầu cải thiện chất lượng thực phẩm đang ngày càng được người tiêu dùng quan tâm. Từ đó, ngành Công nghệ thực phẩm được mở ra để đáp ứng các nhu cầu đó.  Có rất nhiều các bạn trẻ đang quan tâm, và theo ngành này với mong muốn tạo một chế độ sạch, đảm bảo chất lượng cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Vậy ngành Công nghệ thực phẩm là học gì và cơ hội việc làm sau khi ra trường ra sao? HOCMAI.VN sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ngành học này nhé.

Kỹ sư công nghệ thực phẩm – Việc làm HOT thời hiện đại

1. Tổng quan ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm có tên tiếng Anh là Food Technology. Đây là một ngành chuyên nghiên cứu  về lĩnh vực chế biến nông sản và bảo quản. Ngành học có  ứng dụng thực tiễn cao trong đời sống con người, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, ăn, uống… Ngành học được mở ra với mục đích  nghiên cứu các phương pháp, các công nghệ hiện đại để tối ưu hóa dinh dưỡng trong sinh hoạt, nâng cao giá trị cuộc sống của con người.

Ngành Công nghệ thực phẩm tập trung đào tạo các kiến thức về sinh học; hóa học,vệ sinh an toàn thực phẩm;  đánh giá chất lượng thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, phương pháp chế biến thực phẩm… Nghiên cứu, sáng tạo và vận hành các dây chuyền sản xuất thực phẩm hiện đại; quản lý và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm.

Ngoài ra, các bạn sẽ được học chuyên sâu về công nghệ đông lạnh thủy sản, công nghệ chế biến thịt cá, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến đường và đồ uống, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, …

Bên cạnh đó, sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.

2. Đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Công nghệ thực phẩm- thuộc khoa Hóa được thành lập từ năm 1978, gắn liền với sứ mệnh của Nhà trường, đó là trở thành  trung tâm đào tạo số 1 khu vực Miền Trung – Tây Nguyên về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm, đồng thời hướng tới tiếp cận, mở rộng trình độ cùng với các nước trong khu vực và thế giới.

Đội ngũ giảng viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm – DUT  đều là các GS, TS, cựu sinh viên có kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực và từng được đào tạo, tốt nghiệp từ các trường đại học đào tạo về  Khoa học và Công nghệ thực phẩm nổi tiếng trong nước và quốc tế như: CH Dân chủ Đức (cũ), Liên Xô (cũ), Cộng Hòa Pháp, Ru-ma-ni. Không chỉ vậy, đội ngũ giảng viên chuyên ngành tại DUT cũng  không ngừng trau dồi, tiếp cận thêm nguồn kiến thức mới. Nhà trường thường xuyên triển khai các chương trình trao đổi để các thầy cô được đào tạo, trau dồi thêm với các trường đại học quốc tế như:  Úc, Nhật Bản, Pháp, Tiệp Khắc, Đài Loan, Nga,…

Khi mà nền kinh tế hội nhập đang cần nhiều nguồn nhân lực cho ngành Công nghệ thực phẩm, đặc biệt là nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao. Nắm bắt được tình hình đó, ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã thiết kế và nâng cao chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm theo chuẩn quốc tế. Bắt đầu từ khóa tuyển sinh năm học 2020, DUT chuyển sang đào tạo chuyên ngành Công nghệ thực phẩm lên hệ Chất lượng cao (CLC). Mục đích hướng tới trang bị đầy đủ kiến thức cập nhật, giúp cho sinh viên được tiếp cận và đón đầu xu hướng nền công nghiệp chế biến thực phẩm trên thế giới. Cùng với đó, cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy và nghiên cứu ngành Công nghệ thực phẩm được Nhà trường nâng cấp thường xuyên, bao gồm: Phòng thí nghiệm Hóa sinh, Phòng thí nghiệm Vi sinh, Phòng thí nghiệm Đánh giá cảm quan, Phòng thí nghiệm Công nghệ thực phẩm, và Xưởng Công nghệ thực phẩm.

Chương trình đào tạo được thiết kế theo hình thức phân bổ giờ học lý thuyết song song với giờ học thực hành. Bởi vậy, số giờ học  lý thuyết của sinh viên ngành khóa thực tập thực tế tại  khu công nghiệp; các nhà máy, các dự án nghiên cứu từ 3-6 tháng trong nước. Thậm chí, các bạn cũng có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi, thực tập ở các doanh nghiệp nước ngoài, quốc tế đang rất  phát triển nền công nghệ chế biến thực phẩm  như Nhật Bản, Pháp, Thái Lan.

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm – DUT thực hành tại phòng thí nghiệm

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thực phẩm tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng Công nghệ thực phẩm Công nghệ thực phẩm 72926.6622.126.4582019.2566663825.1519.65
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Hiện nay, thị trường Việt Nam quy mô hơn 96 triệu dân, trong khi thu nhập đầu người đang ngày càng tăng, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn và sử dụng thực phẩm sạch, có thân thiện với môi trường. Họ sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn để sử dụng thực phẩm đảm bảo cho sức khỏe. Bởi vậy, Công nghệ thực phẩm đang là một ngành học có triển vọng việc làm rộng mở tại các công ty trong và ngoài nước. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách khoa Đà Nẵng hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí:

– Nhân viên quản lý chất lượng, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phát triển sản phẩm tại các Công ty sản xuất thực phẩm.

– Nhân viên tư vấn, thiết kế tại các tổ chức, cơ sở chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, phụ gia, hóa chất vật tư trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

– Làm việc tại các cơ quan/ ban ngành quản lý liên quan đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Giảng viên dạy các môn chuyên ngành thực phẩm, sinh học.

– Nhân viên nghiên cứu lĩnh vực về nông sản và thực phẩm tại các trung tâm, các Viện nghiên cứu, và cơ quan nghiên cứu của các Bộ/ngành.

– Kỹ sư quản lý dây chuyền sản xuất, quá trình chế biến – bảo quản – kiểm định thực phẩm,… tại các công ty sản xuất và chế biến thực phẩm, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, các viện nghiên cứu.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn học sinh THPT và các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan và có câu trả lời cho các câu hỏi về ngành Công nghệ thực phẩm.

Tin tức mới nhất