Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công tác xã hội - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Review ngành Công tác xã hội của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Có phải là một lựa chọn mạo hiểm hay không? 

Ngành Công tác xã hội còn khá mới mẻ với các bạn trẻ và chỉ thực sự được quan tâm phát triển trong những năm gần đây. Vì thế, ngành này mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các bạn muốn theo đuổi công việc trong lĩnh vực này. Vậy câu hỏi đặt ra là “Liệu có mạo hiểm khi chọn ngành Công tác xã hội để theo học hay không?”. Mời các bạn cùng mình đi tìm lời đáp trong bài viết dưới đây nhé. 

Theo học ngành Công tác xã hội có phải là lựa chọn mạo hiểm hay không?

1. Giới thiệu ngành Công tác xã hội

Ngành Công tác xã hội thuộc khoa Công tác xã hội của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Dù mới chỉ được thành lập khoảng hơn một thập kỷ nhưng ngành học này đã đào tạo được rất cử nhân Công tác xã hội có trình độ chuyên môn cao cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Sinh viên của trường được đánh giá cao về năng lực nghiệp vụ. 

Công tác xã hội là ngành thực hành và là lĩnh vực học thuật hoạt động chuyên môn để trợ giúp các cá nhân, nhóm hay cộng đồng phục hồi cũng như tăng cường chức năng xã hội góp phần đảm bảo nền an sinh của xã hội. Các công việc sẽ được thực hiện theo những nguyên tắc và được vận hành trên cơ sở văn hóa truyền thống chung của dân tộc nhằm giải quyết các nan đề trong cuộc sống của họ.

Theo học ngành này sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chung và chuyên ngành như tâm lý học, xã hội học, các lí thuyết và mô hình công tác xã hội; các phương pháp công tác xã hội chuyên nghiệp; phương pháp phân tích, xây dựng kế hoạch, hỗ trợ thực hiện và lượng giá tiến trình giải quyết vấn đề. Cùng những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này như giao tiếp, đối thoại, thuyết trình, lên kế hoạch, kiểm tra, đánh giá và thực thi… 

Hơn nữa, sinh viên ngành Công tác xã hội còn khả năng xây dựng các mô hình tiếp cận khác nhau nhằm giúp đỡ đối tượng gặp những vấn đề trong cuộc sống; nghiên cứu và xây dựng chính sách. Đặc biệt, các bạn còn biết sử dụng các mô hình truyền thông và các mô hình quản trị trong hoạt động công tác xã hội, cao hơn là tư vấn xây dựng các chính sách xã hội đáp ứng các nhu cầu phát triển của đất nước.

2. Chương trình đào tạo 

Ngành Công tác xã hội của Đại học Sư phạm Hà Nội có thời gian đào tạo cử nhân chính quy tập chung là 4 năm. Trong thời gian học các bạn có thể đăng ký học thêm các ngành khác do trường đào tạo: sư phạm tiếng Anh, giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non,… để được nhận 2 bằng chính quy khi ra trường. Cũng như có cơ hội học tập lên trình độ cao hơn với học vị thạc sĩ, tiến sĩ. 

Sinh viên học ngành này sẽ được học các môn học có tính trải nghiệm cao thông qua thực hành môn học, thực tập tại bệnh viện, trường học, doanh nghiệp, được tham gia tình nguyện, hoạt động xã hội đa dạng, được đi làm thêm đúng chuyên môn trong thời gian học. Nhờ đó, các bạn có được kỹ năng nghề nghiệp và rèn luyện ý chí vượt khó trong công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. 

Sinh viên sẽ được đi thực tế tại các bệnh viện, trường học, trung tâm bảo trợ… trong quá trình học 

Với các học phần nổi bật như Tổ chức và phát triển cộng đồng, Công tác xã hội trường học, Công tác xã hội trẻ em và gia đình, Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần, Công tác xã hội với người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh, Truyền thông trong công tác xã hội, Công tác xã hội với người nghèo, Công tác xã hội với người cao tuổi, Công tác dân số và sức khỏe sinh sản, Công tác xã hội với người sử dụng chất gây nghiện…

Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong sáu cơ sở giáo dục đầu tiên đào tạo ngành Công tác xã hội, vì vậy, chất lượng đào tạo của trường cũng luôn thuộc top đầu trong ngành. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có học hàm, học vị cao và rất tâm huyết với nghề, thân thiện với sinh viên. Đặc biệt, các bạn có cơ hội học tập và tiếp xúc với các bạn sinh viên nước ngoài học tại khoa để nâng cao trình độ ngoại ngữ hoặc nhận các suất học bổng du học trời tây toàn phần ngắn hạn vô cùng hấp dẫn nhé. 

3. Điểm chuẩn ngành Công tác xã hội

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Công tác xã hội Công tác xã hội 23.2822.7520.1524.2522.559.521.2520.25
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 2

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 4

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 4

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 4

Văn, Toán, Ngoại ngữ
Học bạ

Điểm thi TN THPT (TTNV <=1).

Điểm thi TN THPT (TTNV <=3).

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường 

Nhiều bạn trẻ thấy rằng ngành này còn quá mới lạ nên có thể cơ hội nghề nghiệp không không hấp dẫn. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng bạn có thể trở thành những chuyên viên, cán bộ trong những cơ quan, đơn, vị tổ chức có tiếng của chính phủ và phi chính phủ đó nhé. Một ngành nghề với rất nhiều vị trí công việc vô cùng ý nghĩa và hấp dẫn. 

– Cán bộ bộ công tác xã hội khoác lên mình áo blouse trắng trong bệnh viện tuyến TW như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Huyết học truyền máu TW, Bệnh viện K, Bệnh viện nhi TW, bệnh viện Quân Y 108; Bệnh viện Da Liễu, châm cứu TW…. cũng như các bệnh viện, trung tâm hỗ trợ tại các cấp. 

– Giảng viên và nghiên cứu viên tại các trường Đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu. 

– Giáo viên giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh ở tại các trung tâm giáo dục kỹ năng, trung tâm dạy nghề, trung tâm bảo trợ. 

– Thành lập/Giáo viên tại các cơ sở giáo dục đặc biệt.

– Cán bộ công tác xã hội trong các tổ chức chính trị – xã hội như Sở, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, xã, phường, thị trấn.

– Cán bộ làm công tác chuyên môn trong các dự án của tổ chức NGO. 

– Nhân viên công tác xã hội trong trường học từ hệ thống các trường quốc lập đến dân lập, quốc tế.

Sau khi tham khảo những thông tin trên các bạn đã thấy được tiềm năng và cơ hội phát triển bản thân khi theo học ngành Công tác xã hội của Đại học Sư phạm Hà Nội là rất lớn đúng không. Nếu thực sự quan tâm ngành học này thì hãy đăng ký ngay thôi. Chúc các bạn thành công! 

Tin tức mới nhất