Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Địa chất học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Địa chất học trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Khám phá những điều thú vị của Trái Đất!

Ngành Địa chất học đóng vai trò quan trọng đối với những hoạt động khai thác khoáng sản và dầu khí. Chính vì vậy mà ngành học này cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm thí sinh và các bậc phụ huynh trong những năm gần đây. Bài viết sau đây, Hocmai.vn sẽ review những thông tin và kiến thức bổ ích về ngành Địa chất học tại đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN – Cơ sở đào tạo hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Tìm hiểu ngành Địa chất học tại HUS

1. Ngành Địa chất học là gì?

Ngành Địa chất học, tiếng Anh: Geology, là ngành khoa học nghiên cứu về Trái đất, vật liệu hình thành Trái đất, cấu trúc và quá trình hoạt động của chúng. Ngành này cũng nghiên cứu về nguồn gốc các sinh vật trên Trái Đất; các khía cạnh về đặc điểm vật lý, cấu trúc, động lực, và lịch sử của vật liệu trên Trái đất, kể cả các quá trình hình thành, biến đổi và vận chuyển của các vật liệu này…. Đây là ngành quan trọng đối với hoạt động khai thác dầu khí và khoáng sản.

Sinh viên ngành này sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ sở của khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… cho đến những kiến thức chuyên sâu của ngành Địa chất. Thêm vào đó là kiến thức về những tiến bộ khoa học ở cả Địa chất toàn cầu và Địa chất Việt Nam. Ngoài ra, sinh viên cũng được rèn luyện những kỹ năng khác nhau như: kỹ năng tổ chức hợp tác thực hiện nhiệm vụ, làm việc độc lập, kỹ năng trình bày báo cáo các kết quả nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu khoa học, …

2. Ngành Địa chất học tại Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có gì?

Địa chất học là ngành học lâu đời tại đại học Khoa học Tự nhiên với hơn 1500 sinh viên, 500 học viên cao học và 100 nghiên cứu sinh phục vụ cho đất nước. Năm 2015, ngành đã trở thành Chương trình đào tạo đầu tiên trong khối Khoa học Trái đất – Mỏ tại Việt Nam đạt Chuẩn Kiểm định quốc tế của AUN.

 Ngành Địa chất học tại HUS tập trung đào tạo các chuyên ngành: Địa chất khoáng sản biển; Địa chất dầu khí; Địa di sản và du lịch địa chất; Ngọc học và đá quý; khoáng sản và công nghệ khoáng chất, Khoa học địa chất cơ bản (thạch học, cổ sinh, kiến tạo…); Địa chất công trình, địa kỹ thuật; Tai biến địa chất và giải pháp phòng chống; Công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; Vật liệu thân thiện với môi trường;…

Sinh viên được khuyến khích và hỗ trợ tham gia nghiên cứu khoa học từ sớm. Từ năm thứ hai các em đã tập trung theo các thầy, theo các cái đề tài dự án rồi các hợp đồng chuyển giao khoa học công nghệ, để có số liệu dữ liệu làm các báo cáo khoa học sinh viên. Các bài báo cáo sẽ được gửi đến các cơ quan ban ngành địa chất thông qua dự án đầu tư chiều sâu của khoa và của trường.

Khoa Địa chất tại HUS có nguồn kinh phí lớn đầu tư và hệ thống phòng thí nghiệm. Sinh viên và giảng viên sẽ được học tập, nghiên cứu với những thiết bị hiện đại tiên tiến, đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. Nhà trường cũng thương xuyên đầu tư thêm những trang thiết bị mới nhất, bắt kịp xu hướng thị trường.

Khoa Địa chất của HUS đào tạo không đơn giản là truyền đạt kiến thức mà chủ yếu dạy cho sinh viên cách tiếp cận chủ động. Sinh viên được khuyến khích tự nghiên cứu và tìm hiểu để có tiền đề phát triển tính chủ động và sáng tạo. Ban đầu có thể các bạn cảm thấy khó khăn vất vả nhưng sau một thời gian sẽ thấy sự khác biệt. Chẳng hạn khi tiếp xúc với các môn đại cương rồi những vật liệu của ngành bạn sẽ thấy dễ dàng hơn, thích thú hơn và phát triển bản thân nhanh hơn. Điều này cũng rất có lợi cho bạn khi ra trường đi làm thực tế và thích nghi nhanh chóng với nhiều vị trí công việc khác nhau.

Trao đổi sinh viên tại Ibaraki, Nhật Bản, 2017

Đội ngũ giảng viên của khoa đều là những thầy cô có chuyên môn cao và nhiệt huyết với công việc. Khoa có 30 cán bộ giảng viên, 7 cán bộ nghiên cứu và chuyên viên, trong đó có 2 giáo sư, 10 phó giáo sư và 18 tiến sĩ. Các thầy cô luôn gắn kết công tác giảng dạy với yêu cầu thực tế của xã hội, luôn cập nhật kiến thức mới để truyền đạt lại cho sinh viên, giúp các bạn thích nghi nhanh chóng với công việc ngay khi ra trường.

Mức học phí của ngành là 1.270.000 đồng/ Tháng. Đặc biệt, từ năm 2020, sinh viên sẽ có cơ hội nhận 8 suất học bổng với tổng trị giá lên đến 100 triệu/ năm. Trong đó, suốt học bổng cao nhất lên đến 25 triệu/ năm dành cho những bạn có điểm đầu vào cao và các bạn có thành tích học tập tốt trong các học kỳ. Ngoài ra còn rất nhiều học bổng khác do cá nhân và tổ chức bên ngoài tài trợ.

3. Điểm chuẩn ngành Địa chất học tại HUS

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Địa chất học Địa chất học 802086208018
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Địa chất học

Sau khi ra trường, các bạn sinh viên ngành Địa chất của HUS có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm khác nhau:

        Chuyên gia tư vấn khảo sát nền móng, địa chất công trình phục vụ xây dựng hạ tầng làm việc tại: Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Công ty tư vấn Địa kỹ thuật,  Viện KH&CN Giao thông Vận tải…

        Chuyên gia tư vấn môi trường, giảm nhẹ tai biến thiên nhiên, biến đổi khí hậu tại: Sở TN&MT, các Doanh nghiệp dịch vụ môi trường, Trung tâm quan trắc TN&MT …

         Chuyên gia thăm dò khảo sát tìm kiếm khoáng sản làm việc trong: Tập đoàn Than và Khoáng sản VN, Tập đoàn Dầu khí QGVN, các Doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, Viện Khoa học và Công nghệ mỏ, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, …

        Chuyên viên giám định vàng bạc, đá quý và trang sức làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp vàng bạc đá quý: Viện đá quý – vàng và trang sức VN, Trung tâm ngọc học, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, …

        Chuyên gia nghiên cứu hoặc giảng viên làm việc tại các viện và trung tâm nghiên cứu, các cơ sở đào tạo liên quan đến Địa chất học.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Địa chất học tại Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn ngành học phù hợp, giúp bạn có tương lai rộng mở.

Tin tức mới nhất